Căng thẳng Mỹ - Iran: Công dân Việt Nam nên hạn chế đến Trung Đông

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:54 09/01/2020

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế đến các nước trong khu vực Trung Đông khi căng thẳng Mỹ - Iran leo thang.

cang-thang-my-iran-cong-dan-viet-nam-nen-han-che-den-trung-dong
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Phát ngôn tại cuộc họp báo chiều 9/1, bà Lê Thị Thu Hằng – Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, tình hình an ninh khu vực Trung Đông đang diễn biến theo chiều hướng xấu, không loại trừ bùng phát chiến sự quy mô lớn.

Liên quan đến việc bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông, bà Hằng khuyến cáo: “Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam, ngày 8/1, Bộ Ngoại giao ra thông báo khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế tới các nước trong khu vực có khả năng bị ảnh hưởng bởi xung đột, các hành động quân sự tại thời điểm này”.

Đối với công dân đang có mặt tại các nước bị ảnh hưởng cần lưu ý tránh đến các khu vực đã được nước sở tại khuyến cáo; thường xuyên theo dõi và bám sát hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của bản thân.

Theo Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao tình hình ở khu vực Trung Đông đang diễn biến theo chiều hướng xấu, không loại trừ bùng phát chiến sự quy mô lớn.

Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao khuyến cáo các công dân Việt Nam hạn chế đến các nước nằm trong khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của các hành động quân sự vào thời điểm này. 

Đối với ông dân đang có mặt tại các nước Trung Đông lưu ý tránh đến các khu vực đã được nước sở tại khuyến cáo, theo dõi và bám sát hướng dẫn của cơ quan chức năng để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của bản thân.

Căng thẳng giữa Mỹ - Iran liên tục leo thang những ngày qua. Diễn biến mới nhất, khoảng 1h30 sáng ngày 8/1 (giờ địa phương), Iran tiến hành cuộc tấn công, bắn hơn hai chục tên lửa đạn đạo vào lực lượng do Mỹ dẫn đầu ở Iraq. Vệ binh Cách mạng Iran xác nhận vụ tấn công căn cứ Mỹ là nhằm trả đũa vụ Mỹ ám sát tư lệnh Qassem Soleimani trước đó.

Đường dây nóng của Tổng đài Bảo hộ công dân (+84981 84 84 84) hoặc của các cơ quan, đơn vị có chức trách để công dân Việt Nam có thể liên lạc trong trường hợp cần trợ giúp.

- Đại sứ quán Việt Nam tại I-ran: +989306459865

- Đại sứ quán Việt Nam tại Ca-ta: +97430682541

- Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út: +966567290693

- Đại sứ quán Việt Nam tại Cô-oét:+96596075678

- Đại sứ quán Việt Nam tại các Tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất: +971501299789

- Đại sứ quán Việt Nam tại Ix-ra-en: +972527038657

- Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ: +905457858548

 

CNN: Iran tấn công thất bại, dùng hàng chục tên lửa nhưng không lấy được giọt máu nào của người Mỹ

Cuộc tấn công sáng 8/1 của Iran nhằm vào hai căn cứ có quân đội Mỹ đóng quân ở Irag là hành động mạnh mẽ nhất của Iran đối với Mỹ trong 4 thập kỷ. Thế nhưng, theo CNN, Iran vẫn không thể gây thương vong cho người Mỹ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/cang-thang-my-iran-cong-dan-viet-nam-nen-han-che-den-trung-dong-148844.html

Tin khác