Cảnh báo – 5 tình trạng về cân nặng của bé mẹ phải chú ý ngay

Theo Vương Hân / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:54 13/01/2020

Mẹ lưu ý 5 dấu hiệu sau đây rất đáng báo động về tình trạng cân nặng của con đấy

Chiều cao và cân nặng trẻ từ 1 - 3 tuổi luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ, bởi đó là một trong những yếu tố quan trọng đánh giá xem liệu bé có đang phát triển bình thường. Vậy, bé con của bạn có phát triển đúng với độ tuổi không?

Bác sĩ Nguyễn Minh, Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội), cảnh báo 5 tình trạng về cân nặng ở trẻ cha mẹ cần để ý:

1. Trẻ có dấu hiệu đứng cân

Khi trên một tuổi, trẻ sẽ không còn tăng cân nhiều hàng tháng như trước. Nhưng trẻ vẫn cần tăng cân đều hàng tháng từ 200 - 300g (hoặc nhiều hơn nếu trẻ tăng cân kém trước đó). Do đó, cần lưu ý hơn về chế độ dinh dưỡng cho trẻ phù hợp khi trẻ đã giảm bú mẹ, giảm uống sữa và ăn dặm nhiều hơn.

canh-bao-5-tinh-trang-ve-can-nang-cua-be-me-phai-chu-y-ngay
Trẻ có dấu hiệu đứng cân

2. Trẻ biếng ăn kéo dài, bị nhẹ cân

Khi biếng ăn kéo dài cho thấy đường ruột của trẻ đang yếu, tiêu hóa kém khiến trẻ hay bị đầy bụng, ăn ít đã no và chán ăn. Ba nguyên nhân thường gặp khiến đường ruột yếu đó là:

- Trẻ hay ốm vặt phải uống nhiều kháng sinh khiến đường ruột yếu.

- Do mẹ cho ăn dặm sớm, ăn đốt giai đoạn từ bột sang cháo, từ cháo sang cơm, khiến hệ tiêu hóa bị quá tải dẫn đến ngày càng tiêu hóa kém.

- Do bị ảnh hưởng ở tình trạng trẻ còi xương, luôn có khả năng tiêu hóa kém hơn bình thường.

3. Trẻ ăn được nhưng chậm tăng cân

Tình trạng này cho thấy khả năng hấp thu ở cơ thể của trẻ bị kém. Dù ăn được, dinh dưỡng không hấp thu vào cơ thể khiến trẻ không có đủ năng lượng để cung cấp cho cơ thể hoạt động, tăng cân đầy đủ và phát triển thể chất. Nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa ở trẻ hấp thu kém chủ yếu cũng như 3 nguyên nhân trên.

4. Trẻ chỉ ăn, ít uống sữa

canh-bao-5-tinh-trang-ve-can-nang-cua-be-me-phai-chu-y-ngay
Trẻ lười uống sữa là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhẹ cân

Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ từ 1-3 tuổi là sữa. Trẻ ở độ tuổi này vẫn cần uống sữa mỗi ngày. Lượng sữa trẻ cần uống mỗi ngày như sau:

- Trẻ 2 - 3 tuổi, mỗi ngày cần uống thêm khoảng 600 ml sữa.

- Trẻ 18 tháng đến 2 tuổi vẫn cần uống từ 600 - 800 ml sữa mỗi ngày.

- Trẻ từ 12 - 18 tháng cần uống ít nhất 800 ml sữa mỗi ngày với sữa mẹ hoặc sữa khác. Lượng sữa có thể tăng giảm tùy theo nhu cầu của trẻ.

5. Trẻ hay ốm vặt

Nếu khoảng vài tháng hoặc một năm, trẻ bệnh một đợt thì không vấn đề bởi trẻ cần phải trải qua những cơn ốm để hệ miễn dịch phát triển. Nhưng khi trẻ có biểu hiện hay ốm hàng tháng, nghĩa là sức đề kháng của trẻ đang yếu và cần tăng cường, bổ sung sớm, không phải đợi lúc trẻ ốm mới cho uống thuốc. Bởi điều này sẽ dễ khiến hệ miễn dịch ngày càng kém hơn và bệnh nhanh tái lại.

canh-bao-5-tinh-trang-ve-can-nang-cua-be-me-phai-chu-y-ngay
Trẻ hay ốm vặt khiến cân nặng không ổn định

Nếu mẹ nhận thấy sự bất bình thường trong cân nặng của con, thấy con có dấu hiệu như Bầu vừa chia sẻ ở trên… thì mẹ hãy gặp các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn và chăm sóc bé tốt nhất nhé.

 

Hà Nội: Một hộ dân nguy cơ mất Tết ‘dài cổ’ chờ hỗ trợ 200 con lợn dịch tả Châu Phi

Có đàn lợn 214 con đến tuổi xuất chuồng với trọng lợn 14,7 tấn không may mắc phải Dịch tả Châu Phi phải tiêu thủy cùng đàn lợn giống 250 con, thế nhưng đến nay gia đình ông Phạm Văn Thủy ở xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng, Hà Nội) vẫn chưa nhận được đồng tiền hỗ trợ nào khiến cuộc sống khó khăn, thậm chí đứng trước nguy cơ “mất Tết”.

 

Xử nghiêm nồng độ cồn: 'Hot girl' tiếp thị bia cũng thất nghiệp

Không ít PG bia hay còn gọi là các cô gái tiếp thị bia tạm thời thất nghiệp mà chưa biết ngày đi làm trở lại sau khi luật chống rượu bia được thi hành.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/canh-bao-5-tinh-trang-ve-can-nang-cua-be-me-phai-chu-y-ngay-149249.html

Tin khác