Cảnh báo nguy cơ thiếu điện xảy ra ngay trong năm 2019

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:53 07/11/2019

Theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong 35 dự án diện có công suất từ 200 MW trở lên chậm tiến độ từ 1 đến 5 năm, thậm chí có dự án còn chậm kéo dài hơn nữa và với tổng công suất khoảng 39.000 MW, từ đó dẫn đến nguy cơ thiếu điện từ năm 2019.

canh-bao-nguy-co-thieu-dien-xay-ra-ngay-trong-nam-2019
Theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong 35 dự án diện có công suất từ 200 MW trở lên chậm tiến độ từ 1 đến 5 năm, thậm chí có dự án còn chậm kéo dài hơn nữa và với tổng công suất khoảng 39.000 MW, từ đó dẫn đến nguy cơ thiếu điện từ năm 2019.

Trong 15 phút báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề trong phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhắc đến trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng trong việc đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội. Ông nhấn mạnh điện năng có vai trò đặc biệt quan trọng, không thể thiếu và là một nhân tố quyết định thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Những năm qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng ngành điện, trong đó có các cơ quan quản lý Nhà nước, tập đoàn kinh tế Nhà nước cùng các nhà đầu tư đã nỗ lực để đầu tư phát triển hệ thống điện.

Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng, việc phát triển hệ thống điện đang gặp rất nhiều khó khăn.

Ông nêu thực tế cơ cấu nguồn điện đã có sự thay đổi rất nhanh dẫn đến việc chúng ta phải điều chỉnh quy hoạch, nếu không sẽ rất khó đáp ứng yêu cầu đủ điện cho sản xuất.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cung cấp con số sơ bộ với khoảng 60 dự án đang đầu tư, trong đó có 35 dự án công suất từ 200 MW trở lên chậm tiến độ từ 1 đến 5 năm, thậm chí có dự án còn chậm kéo dài hơn nữa và với tổng công suất khoảng 39.000 MW, từ đó dẫn đến nguy cơ thiếu điện từ năm 2019.

Do đó, Thủ tướng đã quyết định điều chỉnh quy hoạch điện nhằm bổ sung thêm các nguồn điện. Trong đó, đặc biệt là nguồn điện tái tạo và các nguồn điện khác để bù đắp sự thiếu hụt này. Điển hình, nguồn điện mặt trời, điện gió có rất nhiều nhưng không ô nhiễm môi trường, không tốn nhiên liệu.

Liên quan đến chất vấn của đại biểu Vũ Thị Lưu Mai đề cập về vấn đề độc quyền trong truyền tải điện , Bộ trưởng Công Thương cho biết, theo Luật Đầu tư và Luật Điện lực, quy định vai trò độc quyền của Nhà nước trong truyền tải điện. Từ đó dẫn đến việc không chủ động để đa dạng hóa được mô hình đầu tư của xã hội trong các hệ thống truyền tải điện, để đảm bảo nâng cao năng lực giải tỏa công suất và hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Ông giải thích độc quyền truyền tải điện bao hàm nghĩa là Nhà nước chủ quản quản lý hệ thống truyền tải điện đó và việc vận hành hệ thống điện để đảm bảo vai trò của Nhà nước trong việc đảm bảo nền tảng an ninh năng lượng. Còn việc tư nhân đầu tư các công trình truyền tải điện chúng ta vẫn có thể xem xét.

Ông nhấn mạnh có thể tách khái niệm đầu tư cho các công trình trong hệ thống truyền tải điện để đảm bảo việc có cơ hội cho các thành phần kinh tế khác trong xã hội để tham gia đầu tư.

Bộ Công Thương đang kiến nghị Chính phủ nghiên cứu phương án để giải quyết những vấn đề tồn tại của hệ thống truyền tải điện khi vốn phụ thuộc quá lớn vào nguồn ngân sách Nhà nước và nguồn lực của Tập đoàn Điện lực quốc gia (EVN).

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/canh-bao-nguy-co-thieu-dien-xay-ra-ngay-trong-nam-2019-141013.html

Tin khác