Cảnh báo tình trạng suy tuyến thượng thận do tự ý sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau

Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:46 02/01/2020

Corticoid là 1 hormon của cơ thể, có rất nhiều tác dụng và đã được sản xuất để điều trị bệnh từ lâu. Tuy nhiên, việc tự ý sử dụng thuốc nói chung, các thuốc có Corticoid nói riêng không theo hướng dẫn của bác sĩ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe và tính mạng người bệnh.

canh-bao-tinh-trang-suy-tuyen-thuong-than-do-tu-y-su-dung-thuoc-chong-viem-giam-dau
Tự ý sử dụng thuốc nói chung, các thuốc có Corticoid nói riêng không theo hướng dẫn của bác sĩ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe và tính mạng người bệnh (Ảnh minh họa)

Vừa qua, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã tiếp nhận 1 trường hợp nguy kịch do tự ý sử dụng thuốc chứa Corticoid để giảm đau xương khớp. Người bệnh Nguyễn Thị D. 80 tuổi trú tại Nam Khê - Uông Bí có tiền sử viêm da cơ địa, đã điều trị tại một số Bệnh viện. Cách vào viện khoảng 1 tháng người bệnh có xuất hiện đau khớp tay, chân.

Người bệnh không đi khám mà đã tự mua một số loại thuốc kháng sinh, giảm đau về uống. Dừng uống thuốc được 2 ngày, người bệnh thấy mệt mỏi, buồn nôn, ăn uống kém. Người bệnh đã tới Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí để khám.

  Sau khi được làm các xét nghiệm kiểm tra cho thấy người bệnh bị hạ natri máu nặng và được chẩn đoán suy thượng thận cấp do Corticoid. Tiên lượng nặng và được chuyển khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện điều trị.

Các bác sĩ đã tiến hành bù thể tích tuần hoàn, cân bằng điện giải và bù hormon cortisol cho người bệnh. Sau 1 ngày điều trị, các chỉ số sinh tồn, điện giải ổn định hơn.

Theo Bs. Vũ Công Quân cho biết đối với những người bệnh tự ý sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau nhóm Corticoid liều cao sau đó dừng đột ngột như người bệnh D. là rất nguy hiểm. Đặc biệt ở người cao tuổi, người thoái hóa xương khớp tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Bên cạnh biến chứng gây suy thượng thận cấp gây trụy mạch, rối loạn điện giải nặng, còn phải kể đến các biến chứng như: viêm loét dạ dày - tá tràng gây chảy máu tiêu hóa, tăng huyết áp, đái tháo đường do thuốc… 

Vì vậy khuyến cáo người dân cần tuyệt đối không tự ý mua, sử dụng thuốc không có đơn, không có sự hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt đối với các loại thuốc chống viêm, giảm đau nhóm Corticoi để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Vụ bố ép 2 con uống thuốc sâu tử vong ở Hà Nội: ADN của các con không trùng với cha

Sau khi biết 2 con không cùng huyết thống với mình và phát hiện vợ tiếp tục qua lại với người đàn ông khác, Duy đã nảy sinh ý định giết 2 con rồi tự tử để vợ phải ân hận.

 

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có gây ung thư không?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có gây ung thư không là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Ngay khi thuốc tránh thai xuất hiện, mối lo ngại đã nảy sinh.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/canh-bao-tinh-trang-suy-tuyen-thuong-than-do-tu-y-su-dung-thuoc-chong-viem-giam-dau-148022.html

Tin khác