Cảnh sát Essex khẳng định có người Việt trong số 39 nạn nhân chết trong container

Theo Hữu Danh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:23 02/11/2019

Trên website của sở cảnh sát hạt Essex của Anh thông báo, cơ quan chức năng của hạt này xác định có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân chết trong container lạnh hôm 23/10 vừa qua.

39-thi-the-trong-xe-container-o-anh-la-nguoi-trung-quoc
Chiếc xe lạnh chứa 39 thi thể ở Anh đang trên đường di chuyển về cơ quan điều tra. Cảnh sát Anh đã xác định có người Việt trong số các nạn nhân.

Tuy khẳng định có người Việt Nam nhưng cảnh sát hạt Essex lại không đưa ra con số cụ thể bao nhiêu nạn nhân. Họ cũng cho biết đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan tội phạm quốc gia để tiến hành điều tra và xác định đanh tính nạn nhân.

"Chúng tôi đang liên lạc trực tiếp tới một số gia đình ở Việt Nam và Vương quốc Anh. Chúng tôi tin rằng đã xác định được gia đình cho một số nạn nhân đã gặp phải bi kịch trên bờ biển đất nước chúng tôi", thông báo cho biết, "Bằng chứng hiện vẫn đang được thu thập ở khắp nơi trên thế giới. Do đó, tại thời điểm này, chúng tôi không thể công bố danh tính của bất kỳ nạn nhân nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phu Việt Nam và các tổ chức khác để xác định nạn nhân và hỗ trợ cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này". 

Đồng thời, cơ quan chức năng này của Anh cũng đưa ra lời kêu gọi bất cứ ai có thông tin có thể hỗ trợ họ trong quá trình xác định nạn nhân thì liên hệ với Cảnh sát Essex.

Ngay sau khi có thông báo của Cảnh sát Essex, Bộ ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo của Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, phía Việt Nam đã nắm thông tin có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh. 

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân, mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Đại sứ quán cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát Anh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo.

Bà Hằng cũng cho biết: "Hiện Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin. Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự".

"Chúng tôi cảm ơn và đánh giá cao chính phủ Anh, các cơ quan liên quan và địa phương của Anh đã tích cực triển khai khám nghiệm, cung cấp thông tin về nhận dạng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong thời gian qua. Chúng tôi hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này", bà Hằng nói.

 

Tin khác