Bé sơ sinh chào đời trong bọc ối hình trái tim

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:49 18/11/2019

Khi thực hiện mổ đẻ cho sản phụ sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, các bác sĩ lần đầu tiên phát hiện trẻ sơ sinh ra đời trong bọc ối hình trái tim.

cap-song-sinh-chao-doi-trong-boc-oi-hinh-trai-tim
Bọc ối có hình trái tim hiếm gặp.

Mới đây, Bệnh viện Bưu Điện (TP Hà Nội) đã đón một cặp song sinh chào đời bằng phương pháp sinh mổ. Trong khi một bé vỡ ối bình thường, thì bé còn lại nằm nguyên trong túi ối, điều đặc biệt là túi ối có hình trái tim, lần đầu tiên trong nghề bác sĩ gặp phải.

Một mặt các bác sĩ xử trí sau sinh cho mẹ và hai em bé, mặt khác kịp chụp lại bức ảnh giúp gia đình lưu giữ làm kỷ niệm.

Sau ca mổ, bác sĩ Đỗ Tiến Dũng chia sẻ, thông thường khi sinh mổ dao sẽ làm vỡ bọc ối. Tuy nhiên trường hợp của sản phụ này thì bọc ối có cấu tạo dai hơn bình thường. Đây là trường hợp đặc biệt hiếm gặp, cũng là ca sinh đặc biệt của tôi và bệnh viện. 

Mẹ đôi song sinh là sản phụ Nguyễn Thị Bích Ngọc 28 tuổi, ở Vĩnh Phúc. Trước đó, chị đã có một bé gái sinh thường vào năm 2013. Một năm sau, vợ chồng chị sảy thai bé thứ hai. Sau đó chị đi khám ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương, kết luận bị vòi trứng thông hạn chế, muốn sinh con phải thụ tinh nhân tạo. Hai vợ chồng quyết định sang Bệnh viện Bưu điện làm IVF.

Trong cả thai kỳ, chị tăng 15 kg, không nghén nhưng ngứa nhiều vào tuần thứ 34. "Đầu tiên chỉ xuất hiện vài nốt, càng xoa thuốc càng lên khắp người từ cổ đến chân. Bác sĩ bảo do dị ứng thai kỳ, sinh xong sẽ khỏi", chị Ngọc nói.

Theo thống kê, sinh con trong bọc ối là hiện tượng hiếm gặp, chiếm khoảng 1/80.000 ca sinh nở, dân gian Việt Nam gọi là "đẻ bọc điều". Bé chào đời trong bọc ối có nhiều dạng như nằm trọn cơ thể trong bọc hoặc chỉ một phần của cơ thể. Em bé nằm trọn trong bọc ối khi sinh mổ càng hiếm gặp, đặc biệt hơn nữa là ca song sinh chỉ có một bé trong bọc ối.

Theo quan niệm phương Đông, những em bé sinh trong bọc ối sẽ gặp nhiều may mắn và được chở che, bao bọc trong cuộc đời.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/be-so-sinh-chao-doi-trong-boc-oi-hinh-trai-tim-142057.html

Tin khác