Cặp song sinh mới chào đời đã tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B

Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:57 16/10/2019

Sau khi 2 bé gái song sinh chào đời tại bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An đã được tiêm phòng vaccine viêm gan B, tuy nhiên sau đó 2 trẻ đều có diễn biến bất thường rồi tử vong.

cap-song-sinh-moi-chao-doi-da-tu-vong-sau-khi-tiem-vaccine-viem-gan-b
Trụ sở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An.

Vào khoảng đầu tháng 10 vừa qua, có một sản phụ vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An chờ sinh. Sản phụ này sinh đôi, 2 bé gái có cân nặng 3,3kg và 3,1kg. Sau đó, hai cháu bé này được các bác sĩ khám sàng lọc và tiêm phòng vaccine viêm gan B. 4 tiếng sau, một bé có biểu hiện nôn trớ, suy hô hấp, suy tuần hoàn và mất sau 2 tiếng cấp cứu.

Chỉ thời gian ngắn sau đó, bé gái thứ 2 cũng rơi vào tình trạng tương tự. Các bác sĩ cũng áp dụng phác đồ cấp cứu như bé thứ nhất, nhưng được điều trị thêm sốc phản vệ sau tiêm vaccine.

Sau đó bé được chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh cấp cứu đưa ra xe cấp cứu chuyển ra tuyến trung ương. Sau 4 ngày kể từ thời điểm tiêm vaccine, bé gái thứ 2 cũng qua đời.

Sự việc trên được các bác sĩ bệnh viện cho biết vẫn chưa báo cho mẹ của 2 bé gái biết, bởi sau sinh sức khỏe đang rất yếu, khó có thể chịu được cú sốc tâm lý.

Trước vụ việc trên, trao đổi với báo chí, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc sở Y tế Nghệ An xác nhận thông tin trên đã xảy ra.Hiện Sở đã mời các chuyên gia đầu ngành của bệnh viện Sản nhi Trung ương trong lĩnh vực Nhi khoa và tiêm chủng về phối hợp với sở để xác định nguyên nhân hai bé tử vong ở bệnh viện Đa Khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An.

Sở Y tế Nghệ An cũng cho biết sẽ sớm đưa ra nguyên nhân chính thức dẫn đến vụ việc làm 2 bé gái tử vong bất thường tại BVĐK Khu vực Tây Bắc.

Theo “Hướng dẫn kỹ thuật các can thiệp dự phòng HIV, viêm gan B và giang mai lây truyền từ mẹ sang con”.

Để bảo vệ sức khỏe của trẻ, các cơ sở y tế có cung cấp dịch vụ liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em đều phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc: Tất cả trẻ sơ sinh phải được tiêm phòng vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, kể cả trẻ sinh ra từ mẹ không nhiễm hoặc không rõ tình trạng nhiễm virus viêm gan B (HBV).

Trường hợp con sinh ra từ mẹ nhiễm virus HBV thì ngoài tiêm vắc xin viêm gan B còn có thể tiêm đồng thời với kháng huyết thanh viêm gan B nhưng tại 2 vị trí khác nhau.

Người mẹ hoàn toàn có thể nuôi con bằng sữa của mình và được tư vấn xét nghiệm HBsAg và anti-HBs cho trẻ từ 12 tháng tuổi để xác định tình trạng nhiễm HBV và đáp ứng kháng thể.

Các cơ sở chăm sóc sức khỏe sinh sản/sức khỏe bà mẹ trẻ em có trách nhiệm cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm sàng lọc HBV cho phụ nữ mang thai đến khám thai.

Tin khác