Cây cầu bê tông cốt xốp ở Hà Tĩnh 7 tỷ đồng

Theo Nguyễn Nam (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:47 13/12/2019

Cây cầu Hòa Lộc nằm trên địa phận phường Kỳ Trinh (TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có kinh phí xây lắp hơn 7 tỷ đồng vừa bị phát hiện có xốp bên trong, lớp bê tông rất mỏng nên được nhiều người gọi là "cầu bê tông cốt xốp".

Cầu Hòa Lộc (Hà Tĩnh) được gọi là
Cầu Hòa Lộc (Hà Tĩnh) được gọi là "cầu bê tông cốt xốp" sau sự việc phát hiện xốp bên trong cầu. (Ảnh: Trí Thức Trẻ).

Những ngày qua dư luận xôn xao bàn tán về vụ việc cây cầu Hòa Lộc nằm trên địa bàn phường Kỳ Trinh (TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị phát lộ có vấn đề khi xuất hiện hiện tượng nứt nẻ, bê tông thủng lỗ chỗ dưới gầm cầu.

Đặc biệt, tại các lỗ thủng còn phát hiện nhiều tấm xốp cỡ lớn thay vì bê tông kiên cố, khiến nhiều người bức xúc đặt nghi vấn về chất lượng công trình.

Theo phản ánh từ người dân, gần đây nhiều người đi qua cây cầu bỗng dưng phát hiện, lớp bê tông lòi ra kết cầu "xốp" bên trong.

Càng đục sâu vào các dầm cầu, người dân đo được lớp xốp này dày từ 40-45cm.

Cây cầu có kinh phí xây lắp hơn 7 tỷ đồng xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh: Trí Thức Trẻ).
Cây cầu có kinh phí xây lắp hơn 7 tỷ đồng xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh: Trí Thức Trẻ).
Cầu dân sinh Hòa Lộc lộ ra lớp xốp bên trong. (Ảnh: VTC News).
Cầu dân sinh Hòa Lộc lộ ra lớp xốp bên trong. (Ảnh: VTC News).

Điều đáng bàn hơn, sau khi nắm được thông tin người dân phản ánh, nhà thầu cho một số công nhân đến khắc phục bằng cách trám đất sét vào rồi phủ lớp xi măng để che lấp.

Đến ngày 10/12, Sở GTVT Hà Tĩnh phối hợp với một số cơ quan chức năng đã đến kiểm tra. Qua tìm hiểu, cầu dân sinh Hòa Lộc là hạng mục của dự án tách nước phân lũ phòng chống ngập úng cho các xã phía nam thị xã Kỳ Anh giai đoạn 2, vốn đầu tư 214 tỷ đồng do Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

Dự án cầu này được thiết kế 12 nhịp cầu, dài 144m với kinh phí xây lắp hơn 7,3 tỷ đồng. Dự án do Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Nga Sơn thi công và Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng và chuyển giao công nghệ làm tư vấn, giám sát.

Cầu dân sinh Hòa Lộc được thi công đầu năm 2016, hoàn thành vào cuối năm 2017.

Cây cầu
Cây cầu "bê tông cốt xốp". (Ảnh: Trí Thức Trẻ).

Trên báo Tuổi Trẻ TP HCM, ông Trần Nam Vũ, cán bộ trực tiếp phụ trách dự án này, cho biết: Mặt cắt ngang của mỗi nhịp cầu được thiết kế các lỗ rỗng. "Trong thiết kế không thể hiện chi tiết nào sử dụng bằng xốp".

Theo ông Vũ, khi phát hiện cầu dân sinh Hòa Lộc có vấn đề, chủ đầu tư đã lập biên bản, yêu cầu nhà thầu xử lý.

"Nguyên tắc sẽ có một lớp cốt thép bê tông dày 12cm dưới các lỗ rỗng của dầm. Nhưng nhà thầu thi công quá mỏng, chưa đủ. Lỗi này chủ đầu tư đã lập biên bản, yêu cầu họ xử lý", ông Vũ nói.

Một cán bộ Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh cho rằng việc thi công dự án này là không thể chấp nhận được.

Vị cán bộ này cho rằng việc thi công bằng "bê tông cốt xốp" không ảnh hưởng gì đến chất lượng.

"Quan trong phải làm rõ việc đổ bê tông cầu có dấu hiệu mỏng, nhìn thấy các lỗ rỗng bên trong dầm cầu. Sở sẽ làm rõ trách nhiệm đơn vị liên quan", vị cán bộ này nói.

Clip cây cầu bê tông cốt xốp ở Hà Tĩnh. (Nguồn: Trí Thức Trẻ).

 

Khởi động giai đoạn 2, FLC Tropical City Ha Long giới thiệu hai phân khu cao cấp hướng biển

Tiếp nối thành công rực rỡ giai đoạn 1, FLC Tropical City Ha Long - dự án đô thị biển quy mô hiện đại bậc nhất Hạ Long do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư sẽ chính thức khởi động giai đoạn 2 vào ngày 15/12 thông qua sự kiện kickoff hoành tráng “Christmas in Tropical”, hứa hẹn thành tâm điểm nóng của thị trường địa ốc cuối năm.

 

Giá condotel giảm 8% sau một năm “biến động”

Theo báo cáo Batdongsan.com.vn, năm 2019, giá condotel giảm 8% so với 2018.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/cay-cau-be-tong-cot-xop-o-ha-tinh-7-ty-dong-145473.html

Tin khác