CGV bị phạt 170 triệu đồng vì phát hành phim có 'đường lưỡi bò'

Theo Suzy / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:37 29/10/2019

Công ty TNHH CJ CGV bị phạt hành chính 170 triệu đồng vì duyệt phim có "đường lưỡi bò".

Hình ảnh
Hình ảnh "đường lưỡi bò" được cài cắm trong "Everest: Người tuyết bé nhỏ". 

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra quyết định chính thức về việc xử lý tập thể, cá nhân có liên quan đến sự cố trong bộ phim truyện hoạt hình "Everest: Người tuyết bé nhỏ". Phim có cảnh bản đồ "đường lưỡi bò" nhưng vẫn được cấp phép, công chiếu 10 ngày trước khi bị rút khỏi rạp Việt.

Theo đó, CGV - đơn vị phát hành phim - bị phạt hành chính 170 triệu đồng vì nhập khẩu phim có hình ảnh vi phạm pháp luật. Ngoài ra, CGV phải tiêu hủy tang vật - các file phim kỹ thuật số đã nhập, tài liệu quảng cáo phim. Thông cáo cho biết, Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam đã chấp hành và nộp phạt theo đúng quyết định của Thanh tra Bộ.

Trước đó, vào ngày 13/10, đơn vị này đã rút phim, trailer, lịch chiếu, hình ảnh quảng bá khỏi hệ thống và xin lỗi vì sự cố trên.

Bên cạnh đó, nhiều cá nhân có liên quan tới sự việc cũng bị kiểm điểm. Thứ trưởng Tạ Quang Đông ký quyết định bà Nguyễn Thị Thu Hà thôi giữ chức quyền Cục trưởng Cục điện ảnh. Bà Hà vẫn là lãnh đạo Cục Điện ảnh với chức Phó cục trưởng. 

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng quyết định áp dụng hình thức kỷ luật  khiển trách đối với bà Lý Phương Dung, Phó cục trưởng Cục Điện ảnh; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Danh Dương, Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia.

"Everest: Người tuyết bé nhỏ" là sản phẩm hợp tác của hãng DreamWorks Animation và Pearl Studio - một công ty Trung Quốc. Một khán giả đã phát hiện nhà làm phim đã cài cắm đường lưỡi bò vào trong các phân cảnh phim. Sau đó, hình ảnh được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội. 

Tin khác