Chất thải của não được rửa sạch khi ngủ thế nào?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 04/11/2019

Lần đầu tiên, một nghiên cứu mới đã quan sát thấy rằng dịch não tủy ra vào như các đợt sóng trong khi ngủ, giúp loại bỏ chất thải, tờ Medical News Today đưa tin.

chat-thai-cua-nao-duoc-rua-sach-trong-khi-ngu-the-nao
Ảnh minh họa

Trước đây, nhiều nhà nghiên cứu cho biết giấc ngủ rất quan trọng, không chỉ cho phép bộ não phản ứng mà còn "tạo không gian" cho các quá trình "làm sạch".

Tuy nhiên, cơ chế dọn sạch chất thải não diễn ra trong khi ngủ vẫn chưa rõ ràng.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Boston ở Massachusetts đã phát hiện ra rằng trong khi ngủ, chất lỏng có trong não và tủy sống - được gọi là dịch não tủy – sục rửa ra vào, giống như các cơn sóng, giúp loại bỏ “rác” tích tụ trong não.

Nhóm nghiên cứu tin rằng khi các tế bào thần kinh tắt trong khi ngủ, chúng cần ít oxy hơn, dẫn đến máu trong não ít hơn. Điều này có nghĩa là áp lực trong não cũng giảm, và do đó, dịch não tủy cần phải tăng lên, để duy trì áp lực bình thường. Từ đó, tạo điều kiện cho quá trình làm sạch não.

Laura Lewis, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Trước đây, chúng ta đã biết có những sóng điện hoạt động trong các tế bào thần kinh. Nhưng chúng ta đã không nhận ra rằng thực sự cũng có sóng trong dịch não tủy".

Nghiên cứu mới đã được tiến hành trên 13 người ở độ tuổi 23 đến 33. Họ quét não những người này trong khi ngủ.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hoạt động của dịch não tủy trong não của người tham gia trong khi ngủ.

Họ thấy rằng dịch não tủy dường như "đồng bộ hóa" với sóng não, có khả năng giúp loại bỏ chất thải não. Chất thải này bao gồm các protein độc hại tiềm tàng có thể hình thành những mảng làm giảm lưu lượng thông tin giữa các tế bào thần kinh.

Những phát hiện này cũng có thể làm sáng tỏ các cơ chế tiềm ẩn trong các tình trạng như bệnh Alzheimer, trong đó các mảng protein độc hại đóng vai trò chính trong việc làm mất trí nhớ và suy giảm nhận thức khác.

Họ cũng giải thích rằng quá trình lão hóa bình thường có thể liên quan đến việc tự làm sạch kém hơn trong não.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/chat-thai-cua-nao-duoc-rua-sach-khi-ngu-the-nao-140735.html

Tin khác