Cháu bé 3 tuổi phổi trắng xoá sau khi uống nhầm dầu hoả

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:32 16/10/2019

Vừa qua, Trung tâm sản nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận một trường hợp em bé 3 tuổi nhập viện cấp cứu do uống phải dầu hoả. 

chau-be-3-tuoi-phoi-trang-xoa-sau-khi-uong-nham-dau-hoa
2 bên phổi của bệnh nhi trắng xoá khi nhìn qua phim chụp Xquang.

Theo lời kể từ người nhà cho biết, cả gia đình cháu bé có 5 người, tuy nhiên trong lúc xảy ra sự việc cháu bé lại đang được hàng xóm trông hộ để mẹ cháu đi làm. Có thể sau khi tỉnh dậy vào buổi trưa cháu đã thấy khát nước và uống nhầm chai dầu hoả (chưa rõ số lượng dầu vào cơ thể)

Bệnh nhi sau khi uống phải dầu hoả đã nôn, kích thích, được đưa đến cơ sở y tế địa phương trước khi chuyển đến Trung tâm sản nhi.

Các bác sĩ cho biết viêm phổi do hít xăng dầu là tình trạng viêm nhiễm hóa học do bệnh nhân hít vào thanh quản và đường hô hấp dưới các chất như dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut... gây tổn thương ở phổi. Sau 4 tiếng mới tiếp nhận bệnh nhân từ y tế tuyến dưới, qua chụp Xquang cho thấy phổi của bệnh nhi trắng xoá. Hiện bệnh nhi vẫn đang được các bác sĩ tích cực cứu chữa.

Các tổn thương này phụ thuộc vào số lượng xăng dầu hít/uống phải. Nếu lượng xăng dầu vào phổi nhiều có thể gây phá hủy biểu mô hô hấp, vách phế nang và mao mạch phổi, gây suy hô hấp nặng và có thể dẫn đến tử vong.

Qua sự việc trên, chuyên gia y tế đưa ra khuyến cáo, phụ huỳnh hay những người trông trẻ luôn để nước sôi, hoá chất như dầu hoả, xăng, các chất tẩy... tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ. Nếu không may phát hiện trẻ uống phát xăng dầu, gia đình không móc họng gây nôn cho trẻ, vì sẽ làm hơi xăng, dầu xâm nhập nhiều hơn vào đường hô hấp, chưa kể những tai biến có thể xảy ra như sặc chất gây nôn vào đường thở.

Những trường hợp như trên cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được chuyên gia y tế xử lý kịp thời.

Tin khác