Cháu bé được Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống bằng việc ghép tế bào gốc

Theo Tuấn Hiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:34 09/01/2020

Một cháu bé bị bệnh u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao đã được Bệnh viện Trung ương Huế ghép tế bào gốc thành công.

chau-be-duoc-benh-vien-trung-uong-hue-cuu-song-bang-viec-ghep-te-bao-goc
Ca ghép tế bào gốc đầu tiên tại miền Trung – Tây Nguyên.

Ngày 9/1, Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, Trung tâm Nhi thuộc bệnh viện này vừa tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhi ghép tế bào gốc đầu tiên tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Bệnh nhi Nguyễn Ánh H. (4 tuổi, ở huyện Đakrong, tỉnh Quảng Trị) bị bệnh u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao. Với căn bệnh này, tỉ lệ tử vong sẽ rất cao nếu không được điều trị kịp thời và triệt để, bệnh nhân cần phải điều trị hóa chất liều cao kèm ghép tế bào gốc tự thân để cứu sống.

Trung tâm Nhi Khoa đã phối hợp với Trung tâm Huyết học Truyền máu, Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Trung ương Huế cùng sự hỗ trợ rất nhiệt tình của các bác sĩ bệnh viện Huyết học Truyền máu thành phố Hồ Chí Minh, đã tiến hành ca ghép tủy tự thân đầu tiên.

Sau 32 ngày ghép, sức khỏe cháu đã hồi phục trở lại, các xét nghiệm máu của bệnh nhân đã trở về bình thường.

Giáo sư Phạm Như Hiệp, Thầy thuốc nhân dân, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã đến tặng hoa chúc mừng và tặng quà cho bệnh nhi, đồng thời rất vui mừng với những nỗ lực của tập thể y bác sĩ Trung tâm Nhi và gửi lời cám ơn chân thành đến Bệnh viện Truyền máu huyết học thành phố Hồ Chí Minh và Quỹ Niikura, Tổ chức ACCL (Nhật Bản) đã tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ các bác sĩ Trung tâm Nhi khoa trong bước đầu tiến hành ghép.

chau-be-duoc-benh-vien-trung-uong-hue-cuu-song-bang-viec-ghep-te-bao-goc
Sức khỏe cháu H đã hồi phục trở lại.

Theo Giáo sư Phạm Như Hiệp, đến nay, bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị thứ ba thực hiện thành công kỹ thuật này (sau bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện Huyết học Truyền máu thành phố Hồ Chí Minh), là lần đầu tiên thực hiện tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Được biết, ghép tế bào gốc tạo máu là một trong những tiến bộ vượt bậc của nhân loại. Nhờ đó, nhiều trường hợp bệnh nan y có khả năng chữa khỏi hoặc kéo dài sự sống. Ghép tủy tự thân là phương pháp thu hoạch tế bào gốc từ chính bản thân bệnh nhân sau khi bệnh ở giai đoạn ổn định.

Tế bào gốc có thể lấy từ máu ngoại vi huy động hoặc từ tủy xương, sau đó, được bảo quản đông lạnh ở - 196 độ. Bệnh nhân sẽ được điều trị hóa chất liều cao để loại bỏ các tế bào ác tính còn sót lại trong cơ thể, sau đó truyền tế bào gốc đã bảo quản để phục hồi hệ thống tạo máu, giúp rút ngắn giai đoạn suy tủy.

Bệnh viện Trung ương Huế là một trong ba bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt lớn nhất cả nước, rất nhiều kỹ thuật cao đã được triển khai: lĩnh vực ghép tạng, ghép tế bào gốc, thụ tinh trong ống nghiệm, mổ nội soi, lĩnh vực về tim mạch: mổ tim hở, chụp mạch và can thiệp tim mạch.

Bệnh viện này cũng là một trong những bệnh viện đi đầu về lĩnh vực ghép tạng trong toàn quốc. Hiện nay, bệnh biện đã ghép tim thành công cho 6 bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối, gần 900 bệnh nhân được ghép thận, gần 100 ca ghép tế bào gốc, ca ghép gan đầu tiên được thực hiện thành công vào tháng 10/2019, nhiều bệnh nhân được ghép giác mạc từ nhiều nguồn hiến tặng khác nhau; cứu sống nhiều bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối, giúp bệnh nhân tái hòa nhập cộng đồng. Hoạt động ghép giác mạc, ghép tim, ghép thận, ghép tủy - tế bào gốc... được thực hiện thường quy với tỉ lệ thành công 100%.

Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế được thành lập vào tháng 8/2019 càng khẳng định quyết tâm của Bệnh viện Trung ương Huế phát triển bệnh viện trở thành Trung tâm ghép tạng chuyên sâu và toàn diện của khu vực miền Trung, Tây Nguyên và trong cả nước.

Trong thời gian tới, bệnh viện này tiếp tục triển khai ghép tự thân cho các bệnh nhân và hướng tới ghép tủy đồng loại để tiếp tục cứu sống, mang lại nhiều niềm hy vọng hơn cho các trẻ mắc bệnh ung thư.

 

Lần đầu tiên xét nghiệm HLA độ phân giải cao trong ghép tế bào gốc

Lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, BV Truyền máu Huyết học TP.HCM sẽ triển khai hệ thống xét nghiệm giải trình tự gien thế hệ mới - NGS, thực hiện xét nghiệm HLA độ phân giải cao cho bệnh nhân có nhu cầu ghép và người cho tế bào gốc.

 

Khai trương Trung tâm tế bào gốc đầu tiên tại Việt Nam

Mới đây, tại Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh đã khai trương Trung tâm tế bài gốc với dịch vụ kỹ thuật cao. Đây là trung tâm tế bào gốc đầu tiên tại Việt Nam.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/chau-be-duoc-benh-vien-trung-uong-hue-cuu-song-bang-viec-ghep-te-bao-goc-148801.html

Tin khác