Chây ỳ nợ thuế bao giờ Lilama Hà Nội bị kê biên, thu hồi giấy phép kinh doanh?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:03 06/12/2019

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết sẽ rà soát để thực hiện các bước xác minh thông tin áp dụng các biện pháp cưỡng chế như kê biên tài sản, thu tiền từ bên thứ 3 và thu hồi giấy phép kinh doanh với doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế.

chay-y-no-thue-bao-gio-lilama-ha-noi-bi-ke-bien-thu-hoi-giay-phep-kinh-doanh
Chây ỳ nợ thuế bao giờ Lilama Hà Nội bị kê biên, thu hồi giấy phép kinh doanh? Ảnh minh họa

Bên cạnh phần đông doanh nghiệp chấp hành nghĩa vụ thuế với nhà nước thì vẫn còn một nhóm doanh nghiệp nợ rất khó thu (bao gồm nợ thuế phí, nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất). Theo Cục Thuế Hà Nội, những doanh nghiệp này có tình hình sản xuất kinh doanh không quá khó khăn, thậm chí một số doanh nghiệp vẫn có sự tăng trưởng, thu được tiền khi bán hàng, có dòng tiền luân chuyển khá nhưng vẫn cố tình chây ỳ, trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế. 

Điển hình trong chây ỳ nợ thuế tại Hà Nội là Công ty cổ phần Lilama Hà Nội triển khai Dự án văn phòng, TTTM và nhà ở tại địa chỉ 52 Lĩnh Nam cách đây hàng chục năm. Đến nay, tổng số 270 căn hộ và 17 căn thấp tầng của dự án đã được bán hết, tiền thu về đến 95%, nhà đã bàn giao cho khách, bất động sản tồn kho bằng không nhưng doanh nghiệp vẫn nợ ngân sách trên 193 tỷ đồng,bao gồm tiền sử dụng đất, thuế, phí và tiền chậm nộp. Dự án có tuổi nợ lên đến 10 năm.

Từ năm 2008 đến nay, doanh nghiệp này chỉ nộp 202 triệu tiền thuế trong khi năm 2017 vẫn đều đặn trả lương cho 111 lao động với tổng thu nhập chịu thuế trả cho cá nhân gần 6 tỷ đồng; năm 2018 tổng thu nhập chịu thuế là hơn 3,5 tỷ đồng. Doanh nghiệp hiện có công nợ phải thu từ khách hàng gần 113 tỷ. Mặc dù Cơ quan thuế, ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng Thành phố đã nhiều lần mời doanh nghiệp lên làm việc để đôn đốc, nhưng đơn vị vẫn chây ỳ không nộp. 

Trường hợp thứ hai Công ty TNHH XD Công trình Hoàng Hà đã có số nợ xấp xỉ 157 tỷ đồng. Chỉ riêng Dự án Khu nhà ở cho cán bộ chiến sĩ công an quận Hoàng Mai, Công ty TNHH XD Công trình Hoàng Hà đã có số nợ xấp xỉ 157 tỷ đồng. Trong đó nợ gốc tiền sử dụng đất 53 tỷ, tiền chậm nộp trên 97 tỷ (do dự án tuổi nợ trên 10 năm).

Ngoài số nợ trên, đơn vị còn khoản nợ thuế, phí khoảng 6,5 tỷ đồng. Nợ thuế kéo dài, trong khi 398 căn hộ của dự án đã được bán hết và đã bàn giao cho khách hàng đưa vào sử dụng, tiền thu được qua 4 đợt là 90%. Thực tế Doanh nghiệp hiện cũng đang triển khai dự án BT đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 2,5 đoạn từ Đầm Hồng ra quốc lộ 1 A. Cơ quan thuế đã áp dụng nhiều biện pháp đôn đốc thu hồi nợ  như: Cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, cưỡng chế hóa đơn không có giá trị sử dụng, công khai nợ thuế trên trang website Cục thuế TP Hà Nội … nhưng vẫn chưa có kết quả khả quan. 

Cũng đầu tư ngoài ngành, kinh nghiệm đầu tư, điều hành dự án bất động sản hạn chế nên từ 4 năm nay Công ty TNHH đá quý Thế giới đã nằm trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế dây dưa kéo dài.Dự án Tòa nhà hỗn hợp AZ SKY tại Khu đô thị mới Định Công của Công ty hiệncó tổng nợ gần 129 tỷ, bao gồm tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp.

Điều đáng nói là toàn bộ 392 căn hộ của dự án đã được bàn giao cho khách hàng vào ở, tổng tiền bán hàng đã thu được 662,8 tỷ, nhưng doanh nghiệp vẫn chưa nộp đầy đủ nghĩa vụ thuế. 

Tính từ thời điểm nhận được quyết định về tiền sử dụng đất năm 2016 đến nay là gần 4 năm, Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 mới nộp được 50% tiền thuế sử dụng đất. Hiện doanh nghiệp này vẫn nợ 334 tỷ sau khi thực hiện Dự án Khu chức năng đô thị Ao Sào, Phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Ngoài ra doanh nghiệp còn có khoản nợ tiền chậm nộp thuế, phí ở Chi cục thuế Nam Từ Liêm 2,9 tỷ đồng. Đến nay 301 căn hộ của dự án đã được công ty bán hết, tiền bán hàng thu về 100%, đã cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, Công ty vẫn trả lương đều đặn cho người lao động, song thuế thì vẫn còn tồn đọng lớn. 

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, đang tiến hành rà soát để thực hiện các bước xác minh thông tin áp dụng các biện pháp cưỡng chế tiếp theo (kê biên tài sản, thu tiền từ bên thứ 3 và thu hồi giấy phép kinh doanh).  Đối với các trường hợp qua quá trình quản lý đánh giá có dấu hiệu chây ỳ (có dòng tiền luân chuyển nhưng không thực hiện nộp tiền thuế vào NSNN), Cục Thuế đã chuyển Thanh tra đột xuất, toàn diện để có cơ sở đánh giá, báo cáo đề xuất UBND TP và Tổng Cục Thuế, Bộ Tài Chính các biện pháp quyết liệt mạnh mẽ hơn nữa như thu hồi dự án, chuyển biện pháp cưỡng chế...

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/chay-y-no-thue-bao-gio-lilama-ha-noi-bi-ke-bien-thu-hoi-giay-phep-kinh-doanh-144061.html

Tin khác