Chi 1 tỷ lắp camera nhà riêng lãnh đạo: Tỉnh nghèo những lãnh đạo có 'đặc quyền'?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:58 28/09/2019

Câu chuyện Tỉnh ủy Sóc Trăng mới đây chi gần 1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của Đảng để trang bị lắp camera cho nhà riêng các lãnh đạo đang tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

chi-1-ty-lap-camera-nha-rieng-lanh-dao-tinh-ngheo-lanh-dao-co-dac-quyen-rieng
Câu chuyện Tỉnh ủy Sóc Trăng mới đây chi gần 1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của Đảng để trang bị lắp camera cho nhà riêng các lãnh đạo đang có nhiều ý kiến trái chiều.

Tỉnh ủy Sóc Trăng đang triển khai kế hoạch lắp camera an ninh tại nhà riêng của những cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy của tỉnh này.

Theo đó, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Sóc Trăng Huỳnh Văn Sum hôm 23/4, đã ký quyết định về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh tại nhà riêng của các cán bộ trong Ban Thường vụ theo tờ trình của Văn phòng Tỉnh ủy. Ban này hiện có 16 người.

Quyết định giao dự toán kinh phí không tự chủ từ nguồn dự phòng ngân sách đảng cho Văn phòng Tỉnh ủy thực hiện và được bảo mật, với dự toán kinh phí gần 982 triệu đồng.

Media player poster frameTrả lời báo chí, một lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng xác nhận có văn bản đề nghị lắp camera cho một số mục tiêu cần bảo vệ. Còn việc thực hiện mua lắp thế nào thì Công an tỉnh không tham gia.

Về vấn đề này, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Bùi Đặng Dũng khi trao đổi với Zing cho rằng, nếu nói về mục tiêu của công tác đảm bảo an ninh trật tự thì vấn đề an ninh trật tự chung là quan trọng hơn cả. Còn việc lắp camera cho nhà riêng lãnh đạo thì “kỳ lạ quá”.

“Đảng ở trong dân, sao lại lắp camera ở nhà lãnh đạo như thế được. Nếu nói an ninh thì dân cũng cần đảm bảo an ninh, vậy có tính đến đảm bảo an ninh cho người dân không?”, ông Dũng đặt vấn đề.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách nhấn mạnh rằng trong bối cảnh phải tiết kiệm ngân sách, phải chắt chiu từng đồng thì không nên chi tiêu như vậy, chưa tính đến việc Sóc Trăng còn là tỉnh nghèo.

“Tỉnh dù giàu hay nghèo đều phải tiết kiệm căn cơ, nhưng tỉnh nghèo mà chi thế thì quá lãng phí. Với số tiền đó thử hỏi có thể xây được bao nhiêu cây cầu hay những ngôi nhà chính sách”, ông Dũng băn khoăn.

Nhìn vào con số chi gần 1 tỷ đồng cho việc lắp camera ở nhà riêng cho 16 lãnh đạo trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng, Phó trưởng ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng nhận định đó cũng là con số mà nhìn vào đã thấy “chênh” với giá cả thị trường.

Nhưng vấn đề quan trọng hơn, ông Nhưỡng cho rằng việc làm này cho thấy một tỉnh nghèo như Sóc Trăng đang tự đặt ra cho mình những “đặc quyền, đặc lợi”.

Ông Nhưỡng chia sẻ theo ông biết, không có chủ trương nào cho phép dùng ngân sách dự phòng của Đảng để mua camera lắp cho nhà riêng của các lãnh đạo tỉnh.

“Cũng cần làm rõ, lắp camera để làm gì, có giúp phòng chống tham nhũng không? Nếu lắp để giám sát, theo dõi thì rõ ràng là xâm phạm đời tư. Còn nếu như để đảm bảo an ninh cho nhà riêng lãnh đạo thì ai cho phép anh sử dụng ngân sách. Đó là câu chuyện không chấp nhận được”, ông Nhưỡng nói.

Sóc Trăng là tỉnh nghèo của cả nước với chiếm 30,8% dân số là người Khmer. Hiện  tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Sóc Trăng hiện chỉ còn hơn 8%, trong đó, tỷ lệ hộ Khmer nghèo trong đồng bào dân tộc còn 12%.

Tin khác