Chỉ mẹ cách chọn gối nằm cho bé sơ sinh

Theo Minh Huệ / Báo sức khỏe cộng đồng 11:51 13/01/2020

Đa số các bà mẹ Việt Nam thường cho bé sơ sinh nằm gối khi ngủ, tuy nhiên có nên cho con nằm gối không? Chọn gối như thế nào để con vừa thoải mái lại an toàn thì nhiều bà mẹ vẫn chưa nắm được.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mẹ không nên cho bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi nằm gối, tốt nhất là nên cho bé nằm gối càng muộn càng tốt, vậy lí do là gì?

Nằm gối tăng nguy cơ đột tử sơ sinh

Đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra do cho bé sơ sinh nằm gối khi ngủ

Thống kê cho thấy, trẻ sơ sinh nằm gối có nguy cơ ngạt thở khi ngủ cao hơn so với những bé không nằm gối. Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ khi ngủ thường chưa có khả năng kiểm soát hành động. Đã có không ít trường hợp trẻ bị ngạt khi ngủ do lẫy, lật úp mặt vào gối.

Hộp sọ bị biến dạng

Khi vừa mới sinh, chu vi vòng đầu trẻ chỉ khoảng 34cm. Tuy nhiên, chỉ trong 1 năm đầu chiều cao của trẻ sơ sinh có thể tăng thêm 12cm. Nếu cho trẻ nằm gối, hộp sọ của bé mới sinh còn rất mềm, thóp chưa khép kín. Nếu bị gối chèn ép và nằm yên trong một tư thế ngủ có thể làm hộp sọ bị biến dạng.

Tác động xấu đến xương sống, đầu và cổ

Xương sống của bé bị biến dạng khi bé nằm gối quá cao

Xương sống của bé mới sinh là một đường thẳng, nếu mẹ cho bé nằm gối, cổ của trẻ sẽ bị quẹo, từ đó ảnh hưởng đến xương sống. Nằm gối quá cao có thể ảnh hưởng đến việc hô hấp và nuốt thức ăn. Trẻ sơ sinh có kích thước đầu to bằng chiều rộng của vai nên ngay cả khi trẻ nằm nghiêng, bé sơ sinh cũng không cần nằm gối.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bé sơ sinh mắc các vấn đề hô hấp, bác sĩ có thể đề nghị mẹ cho bé nằm gối khi ngủ để có thể dễ thở hơn.

Chọn mua gối cho trẻ sơ sinh như thế nào cho chuẩn?

Chất liệu gối

Gối của bé sơ sinh nằm phải mềm mại và có khả năng thấm hút mồ hôi. Mẹ nên mua từ những nhãn hiệu có nguồn gốc, uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bé.

Với ruột gối, mẹ nên chọn chất liệu nhẹ, thông thoáng, dễ khô để tiện cho việc giặt giũ. Không chọn gối có ruột quá mềm, dễ lún khi nằm, đồng thời cũng không nên chọn gối quá cứng. Chọn gối có độ mềm vừa phải.

Kích thước gối

Tuyệt đối không chọn gối quá cao cho bé ngủ

Không nên chọn gối quá rộng để tránh gây ngạt thở cho bé, không chọn gối quá cao sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp và tuần hoàn máu. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, gối chỉ nên dày 1 - 2 cm. Trẻ trên 6 tháng có thể nằm gối dày hơn, khoảng 3 - 4 cm. Bé từ 3 tuổi có thể nằm gối 3 - 9 cm.

Cách đặt gối

Mẹ hãy đặt gối sâu về phía gáy, sát với cổ vai, cổ hơi ưỡn, ngửa ra sau 10 - 15 độ là vị trí dễ chịu và an toàn nhất cho trẻ. Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý, dù cho trẻ nằm ngủ ở đâu, mẹ cũng nên hạn chế số lượng gối đặt trên giường của trẻ.

Tóm lại, việc mua gối cho trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi là không cần thiết. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp trẻ đang gặp vấn đề bắt buộc phải nằm gối, mẹ nên lưu ý chọn gối có chất liệu, kích thước phù hợp và an toàn nhất cho trẻ.

 

Xử nghiêm nồng độ cồn: 'Hot girl' tiếp thị bia cũng thất nghiệp

Không ít PG bia hay còn gọi là các cô gái tiếp thị bia tạm thời thất nghiệp mà chưa biết ngày đi làm trở lại sau khi luật chống rượu bia được thi hành.

 

Hà Nội: Một hộ dân nguy cơ mất Tết ‘dài cổ’ chờ hỗ trợ 200 con lợn dịch tả Châu Phi

Có đàn lợn 214 con đến tuổi xuất chuồng với trọng lợn 14,7 tấn không may mắc phải Dịch tả Châu Phi phải tiêu thủy cùng đàn lợn giống 250 con, thế nhưng đến nay gia đình ông Phạm Văn Thủy ở xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng, Hà Nội) vẫn chưa nhận được đồng tiền hỗ trợ nào khiến cuộc sống khó khăn, thậm chí đứng trước nguy cơ “mất Tết”.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/chi-me-cach-chon-goi-nam-cho-be-so-sinh-149245.html

Tin khác