Chiến lược mới của Mỹ ở Afghanistan

Theo Anh Vũ / www.qdnd.vn 11:58 23/08/2017

Theo Reuters, sáng 22/8 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố chiến lược mới tại Afghanistan nói riêng và khu vực Nam Á nói chung, trong đó chủ yếu tập trung vào nỗ lực chống khủng bố, đồng thời tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Afghanistan và giúp người dân nước này “làm chủ tương lai của mình”.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Donald Trump khẳng định lực lượng Mỹ ở Afghanistan sẽ giành chiến thắng và nhấn mạnh, mục tiêu của chiến lược mới mà Mỹ theo đuổi là ngăn chặn việc các tay súng Hồi giáo biến Afghanistan thành "thiên đường an toàn", từ đó làm bàn đạp cho các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ.

Tổng thống Donald Trump cũng thừa nhận rằng "bản thân có ý định rút quân" khỏi Afghanistan bởi theo quan điểm của ông, cuộc chiến tranh tại Afghanistan đã tiêu tốn quá nhiều tiền của và nhân lực của Mỹ. Mặc dù vậy, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết, ông đã bị các cố vấn an ninh quốc gia thuyết phục về việc tăng cường khả năng của Mỹ nhằm ngăn chặn phiến quân Taliban.

Ông cũng nhấn mạnh rằng mối đe dọa an ninh mà nước Mỹ đang phải đối mặt ở Afghanistan và cả khu vực là rất lớn, do đó nếu nhanh chóng rút quân khỏi Afghanistan sẽ tạo ra "một khoảng trống" để các phiến quân hoạt động.

Chiến lược mới của Mỹ ở Afghanistan
Các binh sĩ Mỹ tuần tra tại tỉnh Parwan của Afghanistan. Ảnh: businessinsider.com 

Ông Donald Trump không đưa ra thời gian biểu cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Afghanistan và không tiết lộ con số cụ thể về kế hoạch tăng quân số cũng như các hoạt động quân sự ở Afghanistan.

Song theo một số quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã ủy nhiệm cho Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis phụ trách kế hoạch triển khai thêm khoảng 3.900 binh sĩ, góp mặt cùng với 8.400 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan. 

Bộ trưởng James Mattis cho biết một số quốc gia đồng minh của Mỹ cũng cam kết tăng quân số tại Afghanistan, đồng thời khẳng định ông sẽ tham vấn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về vấn đề này.

Cũng trong bài phát biểu nói trên, Tổng thống Donald Trump đã công bố chính sách mạnh mẽ hơn tại Pakistan. Theo ông, Pakistan đang bị thất thế khi tiếp tục là nơi ẩn náu của các phần tử khủng bố. Mỹ có thể sẽ cắt giảm viện trợ an ninh cho Pakistan nếu Islamabad không hợp tác chặt chẽ hơn nữa để ngăn chặn các phần tử khủng bố biến đất nước này thành "nơi trú ẩn an toàn".

Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump công bố chiến lược mới, Reuters dẫn lời người đứng đầu các lực lượng quốc tế và Mỹ tại Afghanistan, tướng John Nicholson, nêu rõ: "Chiến lược mới này có nghĩa là Taliban không thể chiến thắng về quân sự. Hiện là thời điểm từ bỏ bạo lực và hòa giải". 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, ông đã chỉ thị cho Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford thực hiện chiến lược Nam Á của Tổng thống Donald Trump.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định, Washington sẵn sàng ủng hộ các cuộc hòa đàm giữa chính phủ Afghanistan và Taliban mà không cần tới các điều kiện tiên quyết.

Chiến lược mới mà ông Donald Trump đưa ra cũng nhận được sự hoan nghênh từ phía các nhà lãnh đạo NATO và Afghanistan. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bày tỏ vui mừng về quyết định của Tổng thống Donald Trump và cho rằng, Mỹ đã thể hiện sự cam kết lâu dài đối với "cuộc xung đột mang tính toàn cầu này". 

Tuy nhiên, theo hãng tin AP, người phát ngôn lực lượng vũ trang Taliban, Zabiullah Mujahid lại cho rằng, những bình luận của ông Donald Trump về Afghanistan là "cũ rích" và "không rõ ràng". 

Cách đây ít ngày, Taliban đã gửi cho ông Donald Trump một bức thư ngỏ dài 1.600 từ, trong đó cảnh báo Mỹ không được tăng quân ở Afghanistan, khẳng định Taliban không sẵn sàng cho bất cứ cuộc hòa đàm nào, ít nhất cho tới khi Mỹ và NATO công bố khung thời gian cho việc rút quân.

Chiến lược mới tại Afghanistan được Tổng thống Donald Trump công bố trong bối cảnh cuộc chiến do Mỹ tiến hành tại Afghanistan đã trải qua gần 16 năm và xung đột vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Theo nhận định của các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump, cuộc chiến tại Afghanistan đã rơi vào bế tắc khi lực lượng an ninh Afghanistan vẫn đang phải chật vật chống lại Taliban, cho dù có sự hỗ trợ của Mỹ và NATO.Tin khác