Chiến tranh thương mại Mỹ Trung đã tác động đến bất động sản như thế nào?

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 20/12/2019

Ông Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, chuyên gia kinh tế đã đặt câu hỏi đối với các chuyên gia, diễn giả trong Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên với chủ đề "Xu thế dòng tiền vào bất động sản 2020

chien-tranh-thuong-mai-my-trung-da-tac-dong-den-bat-dong-san-nhu-the-nao
Chiến tranh thương mại Mỹ Trung đã tác động đến bất động sản như thế nào? Ảnh minh họa

Với vai trò điều hành trong hội thảo tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên với chủ đề "Xu thế dòng tiền vào bất động sản 2020. Ông Cấn Văn Lực đặt câu hỏi: Tại sao Việt Nam tăng trưởng cao nhất khu vực mà tại sao doanh nghiệp bất động sản vẫn kêu? Chiến tranh thương mại Mỹ Trung đã tác động đến bất động sản như thế nào? Dòng vốn vào bất động sản đang được dịch chuyển như thế nào?

Chia sẻ quan điểm của mình, GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT cho rằng, kinh tế Việt Nam hiện nay đang phát triển tốt, thị trường bất động sản đang phát triển tốt, tính thanh khoản cao, giao dịch thành công đến 90% nhưng năm 2019 chững lại, nhiều dự án không được phê duyệt vì vướng mắc pháp luật.

Loại hình bất động sản mới Condotel "giữa đường đứt gánh", đang phát triển tốt thì từ câu chuyện của Cocobay có biểu hiện đứt gánh, nên tôi cho rằng các dự án condotel tiếp theo sẽ bị ngừng lại. Có thể thấy, ảnh hưởng lớn nhất là pháp luật chưa theo kip thị trường bất động sản, hệ quả là các dự án năm nay chưa được phê duyệt, kéo theo nguồn cung trong 2 năm tới sẽ bị suy giảm, giá sẽ tăng và xu hướng tăng giá đã xuất hiện ở một số nơi. 

chien-tranh-thuong-mai-my-trung-da-tac-dong-den-bat-dong-san-nhu-the-nao
LS. Trương Thanh Đức - Chủ tịch Basico.

LS. Trương Thanh Đức - Chủ tịch Basico cho rằng, có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến thị trường bất động sản là kinh tế, pháp lý và chính trị. Về kinh tế thì thuận lợi quá rồi, kinh tế vẫn đi lên.

"Về pháp lý, tưởng là đã hoàn thiện hệ thống pháp lý rồi thì mới giật mình thấy các luật chồng chéo, về đất đai, về bất động sản, về condotel… đây là nguy cơ lớn về lâu dài.   Về chính trị thì nghịch lý về kinh tế và chính trị, tê liệt các dự án. Tôi cho rằng năm 2020 về kinh tế vẫn tốt, pháp lý thì chưa có gì sáng sủa" - LS Đức nói.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng cản trở của thị trường hiện nay là chủ trương phát triển thị trường của cơ quan quản lý. Ông Đính lập luận thị trường bất động sản 2019 ghi nhận tỷ lệ hấp thụ rất cao, chẳng hạn các dự án ở TP HCM ra hàng đến đâu bán hết đến đó tuy nhiên các dự án mới lại bị siết. Sở dĩ thị trường vẫn còn hàng mới bán ra do các dự án được phê duyệt ở giai đoạn trước.

"Nguồn cầu mạnh mà nguồn cung không theo kịp là một sự cảnh báo", ông Đính nói. Ông cũng nhận định nếu Chính phủ không có chủ trương phát triển thì 2 năm nữa, thị trường sẽ có vấn đề nghiêm trọng. 

Nói về triển vọng thị trường BĐS năm 2020, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, ai tận dụng được tiền trong dân thì sẽ thắng. Thời gian qua nhiều nhà đầu tư thứ cấp mất tiền, thua thiệt không thiếu, đặc biệt là những người vay tiền để đầu tư. 

chien-tranh-thuong-mai-my-trung-da-tac-dong-den-bat-dong-san-nhu-the-nao
GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT

Lời khuyên tôi đưa ra là phụ thuộc vào 2 kịch bản sửa đổi pháp luật. Thứ nhất, sửa mà không xong, sửa nhưng không đúng quy luật thị trường. Thứ hai, sửa tốt, hiệu quả, thúc đẩy thị trường.

Trong đó, nếu sửa luật hiệu quả, nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào phân khúc nào cũng có thể đạt được lợi ích, chỉ còn một điều là nhà đầu tư dự án là ai, độ tin cậy đến đâu, dự án nằm ở vị trí nào.

Nếu pháp lý chưa xuôi, nên đầu tư vào các dự án nhà ở, tất nhiên vẫn phải nhìn xem chủ đầu tư là ai, độ tin cậy, ở vị trí nào.

Ngược với ý kiến các chuyên gia, LS Trương Thanh Đức cho vào đầu tư Codotel lúc này sẽ mang lại hiệu quả. "Tôi có ý kiến rất khác với các diễn giả, khi mà người ta rút thì mình vào. Tôi khẳng định là không có vướng mắc về pháp lý sổ đỏ, vẫn được cấp bình thường. Vì thế nếu dự án có vị trí đẹp, được cấp phép bình thường thì vẫn rất tốt và tiềm năng", LS Đức nói.

 

Đại gia Lê Văn Vọng lại trúng dự án nghìn tỷ ở Hòa Bình?

Dự án Khu đô thị mới Trung Minh A (TP Hòa Bình) có tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 1.120 tỷ đồng sẽ do Liên danh Công ty CP Tập đoàn đầu tư tài chính Việt Nam - Công ty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới của "Đại gia" Lê Văn Vọng thực hiện.

 

Những trường hợp cá biệt nào được phép tách thửa đất ở Bình Dương?

Các trường hợp cá biệt bao gồm, tách thửa đất để tặng cho phục vụ việc xây dựng nhà ở; tách thửa đất tại các khu tái định cư; tách thửa đất để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất do hoàn cảnh gia đình khó khăn…

Tin khác