2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:40 05/01/2020

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

choang-voi-tong-muc-phat-nhon-800-trieu-dong-voi-nguoi-dieu-khien-phuong-tien-vi-pham-nong-do-con
Nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia, phản ứng với lực lượng chức năng.

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, sau hai ngày (1/1 và 2/1) thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý 615 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền 816.800.000 đồng.

Theo đó, căn cứ các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, ngày 30.12.2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cả Luật và Nghị định nêu trên đều có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2020.

Đặc biệt, đối với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, mức xử phạt cao nhất đối với người điều khiển xe ô tô từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; đối với người điều khiển xe mô tô từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400-600 nghìn đồng.

Trong quá trình thực hiện xử lý người sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện giao thông, nhiều người đã có phản ứng sau khi mức sử phạt mới nặng khiến nhiều người bất ngờ.

21h30, ngày 1/1/2020, tại Km 188+300 trên cao tốc Pháp Vân – Ninh Bình, lực lượng CSGT đã kiểm tra, phát hiện lái xe Lê khắc T., trú tại Thái Nguyên có nồng độ cồn 0,719 miligam/1 lít khí thở. Lái xe T. là một trong những lái xe đầu tiên bị phạt 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng, mức cao nhất của người điều khiển ô tô vi phạm nồng độ cồn.

Vào khoảng 22h ngày 3/1, khi kiểm tra nồng độ cồn trên đường Lê Nin (TP.Vinh), tổ tuần tra Đội CSGT - trật tự Công an TP Vinh (Nghệ An) ra tín hiệu dừng chiếc ô tô 4 chỗ màu đen mang biển số Nghệ An do một người đàn ông điều khiển để kiểm tra nồng độ cồn.

Khi tổ tuần tra đang tiến hành kiểm tra, tài xế có biểu hiện say xỉn ra khỏi xe, khóa cửa xe rồi bỏ đi, không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng. Một lúc sau, tài xế này gọi điện thoại cho một phụ nữ đến và nói rằng đó là tài xế của chiếc xe. Tuy nhiên, người phụ nữ trên không xác nhận mình là tài xế của chiếc xe và cũng bỏ đi ngay sau đó.

Hay như đêm 3/1 rạng sáng ngày 4/1, Tổ công tác Cảnh sát đặc biệt Y9/141 của Công an TP.Hà Nội đã lập biên bản, niêm phong và cẩu ô tô Hyundai Santafe BS 30A - 677.37 do N.C.D (36 tuổi) ở P.Hà Cầu, Q.Hà Đông (TP.Hà Nội) có nồng độ cồn cao điều khiển và suýt tông vào một tổ công tác của Cảnh sát 141 ở Q.Hoàng Mai.

Tại TP.HCM, khoảng 22 giờ ngày 3/1, tổ công tác của Đội CSGT tuần tra dẫn đoàn thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM lập chốt kiểm tra phương tiện tại giao lộ Lê Quang Định - Phạm Văn Đồng (Q.Gò Vấp) phát hiện ông B.T.T (47 tuổi, ngụ Q.3) vi phạm ở mức 0,29 mg/lít khí thở

Với vi phạm như trên, ông T. sẽ bị tạm giữ phương tiện và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Ông T. sau đó phản ứng phản ứng quyết liệt, rồi năn nỉ xin được bỏ qua nhưng bất thành. Liền sau đó, ông này khóc rống lên rằng “không có xe đi làm thì 3 đứa con và vợ tôi ai nuôi".

 

Nóng tuần qua: Cư dân mạng 'bàn mưu - tính kế né' đo nồng độ cồn sau uống bia, rượu

Những ngày đầu năm 2020, câu chuyện xử phạt hành vi lái xe sau khi uống bia, rượu thu hút sự quan tâm của dư luận đi cùng với đó cộng đồng mạng đang mạng 'bàn mưu - tính kế né' đo nồng độ cồn sau uống bia, rượu.

 

Cảnh sát giao thông không công tâm sẽ phạt oan người có nồng độ cồn do ăn trái cây

Trong khi nhiều chuyên gia, ĐBQH khuyến cáo việc ăn trái cây, các đồ ăn cũng có thể tạo ra cồn trong khí thở khiến nhiều người lo lắng có thể bị phạt "oan" thì các cơ quan chức năng cần thiết lên tiếng, nhất là lực lượng CSGT cần phải có sự công tâm khi xử phạt.

 

Quy định xử phạt người có nồng độ cồn: 'Luật hoàn toàn đúng về mặt khoa học... khó có chuyện xử oan'

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, người dân không nên quá lo lắng bởi quy trình kiểm tra, xét nghiệm nồng độ cồn của lực lượng CSGT hiện nay là rất chính xác, rất khó để xảy ra trường hợp “xử oan”.

 Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/2-ngay-thu-800-trieu-dong-tien-phat-vi-pham-nong-do-con-148325.html

Tin khác