Chủ đầu tư đã cầm cố 384 căn hộ Ecohome3 tại ngân hàng là ai?

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 16/09/2019

384 căn nhà ở hình thành trong tương lai thuộc tòa NO2, NO3 củ Dự án Ecohome3 đã được chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư và thương mại Thủ đô thế chấp tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank).

384 căn hộ Ecohom3 đã bị chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô thuộc Tập đoàn Capital House thế chấp tại ngân hàng Vietinbank.
384 căn hộ Ecohom3 đã bị chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô thuộc Tập đoàn Capital House thế chấp tại ngân hàng Vietinbank. (Ảnh: Phố cảnh dự án).

Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội) vừa tiếp tục công bố danh sách các dự án bất động sản được chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng và tổ chức tín dụng bằng quyền sử dụng đất, thế chấp dự án và nhà ở hình thành trong tương lai thuộc các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo danh sách mới được công bố, có 384 căn nhà ở hình thành trong tương lai thuộc tòa NO2, NO3 củ Dự án Ecohome3 - ô đất ký hiệu B11-HH2 (phường Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng đã được chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng.

Cụ thể, Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô thuộc Tập đoàn Capital House đã thế chấp 384 căn hộ Ecohome3 tại ngân hàng Vietinbank - chi nhánh Nam Thăng Long.

Trong số 384 căn hộ Ecohome3 bị thế chấp có cả các căn hộ thuộc loại hình nhà ở xã hội và cho thuê.

Dự án EcoHome 3 gồm 5 tòa nhà. Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô thuộc Tập đoàn Capital House là chủ đầu tư 3 tòa NO1, NO2, NO3.

Trong đó, tòa NO1 là nhà tái định cư, tòa NO2 và NO3 là nhà ở xã hội. Hai tòa còn lại thuộc dự án này NO4 và NO5 do chủ đầu tư khác triển khai.

Tòa NO2 và NO3 có chung 02 tầng hầm, mỗi tòa cao 31 tầng với tổng số 1.456 căn hộ, trong đó, 969 căn là NƠXH để bán, 301 căn là NƠXH cho thuê.

Đến thời điểm hiện tại dự án này vướng rất nhiều lùm xùm về việc mua bán, bốc thăm và từng bị khách hàng phàn làn về tính minh bạch trong mua bán, chuyển nhượng. Qúa trình tìm hiểu PV được rất nhiều cò mồi mời gọi với giá đặt chỗ là trên 100 triệu đồng.

Liên quan đến chủ đầu tư dự án, Tập đoàn Capital House do ông Đỗ Đức Đạt là Chủ tịch HĐQT được cho là nắm trong tay nhiều dự án bất động sản ở Hà Nội.

Vào năm 2018, Capital House cũng thế chấp nhiều căn hộ thuộc dự án Ecohome Phúc Lợi (Long Biên). Cụ thể: Tính đến ngày 7/7/2018 tại dự án Ecohome Phúc Lợi do Capital House làm chủ đầu tư, đang thế chấp 87căn/680 căn hộ, trong đó của chủ đầu tư 32 căn và của người dân 55 căn.

Theo báo Trí Thức Trẻ: Tính đến hết năm 2017 Capital House có số nợ phải trả lên tới 2.367 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là hơn 1.976 tỷ đồng và nợ dài hạn là trên 390 tỷ đồng.

Theo Luật Nhà ở năm 2014, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp tại ngân hàng và tổ chức tín dụng dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó. Tuy nhiên, trước khi bán căn hộ, nhà ở cho khách hàng, chủ đầu tư phải giải chấp căn hộ đã được cầm cố.

Cũng liên quan đến việc chủ đầu tư thế chấp dự án tại các ngân hàng, nhiều người e ngại việc này có thể khiến người mua khó vay vốn khi mua nhà.

 

Khu đô thị ven biển Nha Trang sẽ được xây dựng tối đa cao 40 tầng?

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa, điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 đã xác định khu đô thị ven biển có quy mô khoảng 2.740ha, chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng.

 

Yêu cầu tổng thầu Trung Quốc cam kết thời gian vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Văn bản số 8467 gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ GTVT cho biết đã yêu cầu tổng thầu Trung Quốc cam kết thời gian vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Tin khác