Chủ đầu tư đang 'nắm đằng chuôi', người dân thất thế khi đòi sổ đỏ

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:50 26/11/2019

Theo quy định hiện nay người dân nộp tối đa không quá 95% giá trị hợp đồng cho chủ đầu tư đến khi chưa bàn giao "sổ đỏ". Mặc dù vậy chủ đầu tư vẫn đang "nắm đằng chuôi", người dân thất thế khi đòi sổ đỏ.

cap-so-do-chung-cu-chu-dau-tu-nam-dang-chuoi
Chủ đầu tư vẫn đang "nắm đằng chuôi", người dân thất thế khi đòi sổ đỏ.

Thời gian qua, việc chậm trễ cấp sổ đỏ cho những chung cư có sai phạm về xây dựng như tự ý thay đổi thiết kế, công năng so với quy hoạch đã được duyệt gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người mua nhà.

Theo phán ánh của người dân, hiện vẫn có tình trạng người mua nhà tại các chung cư đã nộp 95-100% giá trị căn hộ nhưng qua nhiều năm vẫn không được xem xét cấp giấy chứng nhận. Điều này trái với quy định của pháp luật.

Cụ thể Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản quy định: Việc thanh toán trong mua bán thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khàng hàng, và tối đa không quá 95% giá trị hợp đồng cho đến khi chưa bàn giao "sổ đỏ" cho người mua

Tương tự, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 cũng đã quy định về trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ đầu tư, theo đó, chủ đầu tư có trách nhiệm giao “sổ đỏ” cho người mua theo thỏa thuận trong hợp đồng. Bên mua nhà có quyền yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại nếu không thực hiện các cam kết trong hợp đồng; trong đó có việc chậm bàn giao “sổ đỏ”.

Như vậy, pháp luật đã có quy định trong việc bảo vệ quyền lợi của người mua nhà (quy định khống chế số tiền tối đa được thu của chủ đầu tư) cũng như quyền yêu cầu chủ đầu tư bồi thường thiệt hại (nếu có) trong việc thực hiện các thỏa thuận trong hợp đồng; trong đó có trách nhiệm làm thủ tục và bàn giao “sổ đỏ” cho người dân.

Trên thực tế, người dân có quyền khởi kiện chủ đầu tư ra tòa án để yêu cầu tòa án bảo vệ quyền lợi của mình khi chủ đầu tư không thực hiện việc làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà. Tuy nhiên không phải cứ khởi kiện sẽ có sổ đỏ.

Nguyên nhân việc nhiều dự án không được cấp sổ đỏ hiện nay do chủ đầu tư vi phạm. Điển hình là việc chủ đầu tư chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý đầu tư dự án, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… nhưng đã triển khai dự án và bán nhà cho khách hàng.

Ngoài ra chủ đầu tư còn có các vi phạm pháp luật về xây dựng như: không đúng giấy phép hoặc thiết kế, quy hoạch chi tiết được duyệt (xây dựng vượt diện tích, vượt số tòa, số căn, số tầng, xây không đúng vị trí, tự ý thay đổi mật độ xây dựng, công năng công trình); dự án nhà ở thấp tầng không xây dựng nhà để bán mà vẫn phân lô, bán nền dẫn đến bỏ hoang hóa đất nhiều năm, gây lãng phí đất đai… diễn ra khá phổ biến.

Thêm vào đó, chủ đầu tư còn thế chấp tài sản tại ngân hàng nhưng đồng thời vẫn tổ chức bán tài sản là căn hộ cho người mua… Đây là những nguyên nhân khiến chủ đầu tư không được cấp “sổ đỏ” khiến người mua nhà bị vạ lây.

Có thể thấy dù quy định của Luật hiện nay có điều khoản bảo vệ quyền lợi người mua nhà nhưng nguyên nhân việc không cấp sổ đỏ từ nhiều phía trong đó có trách nhiệm quản lý của cơ quan cấp phép, quản lý xây dựng. Để bảo vệ mình, cách duy nhất người mua nhà làm được là tìm hiểu kỹ pháp lý dự án, uy tín của chủ đầu tư.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/chu-dau-tu-van-dang-nam-dang-chuoi-nguoi-dan-that-the-khi-doi-so-do-142953.html

Tin khác