Chủ động cho học sinh nghỉ học trong tình hình có mưa lớn kéo dài khả năng gây ngập lụt

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 29/10/2019

Yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chủ động cho học sinh nghỉ học trong tình hình có mưa lớn kéo dài khả năng gây ngập lụt, ngập úng tại các khu vực thấp trũng, ven sông khi mực nước các sông có khả năng lên BĐ 3.

chu-dong-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-trong-tinh-hinh-co-mua-lon-keo-dai-kha-nang-gay-ngap-lut
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Chiều ngày 29/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế có công điện vào hồi 15h cùng ngày.

Do ảnh hưởng kết hợp của các hình thế gió mùa Đông Bắc và rìa Tây Bắc hoàn lưu ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão nên từ hôm nay đến 30/10, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 30 - 60mm, có nơi trên 100mm.

Từ ngày 30 - 31/10, có mưa rất to (tổng lượng mưa 300-400/đợt). Từ ngày 31/10 đến 2/11, có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa 200-300/đợt). Cảnh báo từ ngày 4 - 5/11, tiếp tục có khả năng mưa lớn xuất hiện trở lại.

Trên các sông suối ở Thừa Thiên Huế, sẽ xuất hiện một đợt lũ, mực nước đỉnh lũ vùng hạ lưu các sông Hương, sông Bồ ở mức trên BĐ1 đến BĐ2, khu vực thượng lưu và các sông nhỏ BĐ1 đến BĐ2, có sông đạt mức BĐ3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, vùng gò đồi, ngập lụt ở vùng trũng của Thừa Thiên Huế.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ, bão và mưa lũ Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã và thành phố Huế; các sở, ban ngành trong tỉnh triển khai các nội dung.

Cụ thể, thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 16/CĐ-TWPCTT ngày 29/10/2019 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Ủy ban quốc gia ƯPSCTT và TKCN.

Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá; thông báo, hướng dẫn cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết về diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ để chủ động phòng tránh; hướng dẫn tổ chức neo đậu tàu thuyền tại vị trí an toàn tránh va trôi.

Các địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến của ATNĐ để chỉ đạo triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình, nhà cửa khu vực ven biển; chỉ đạo các địa phương thu hoạch diện tích hoa màu và diện tích nuôi trồng thủy sản; đồng thời, có phương án bảo vệ diện tích còn lại ở vùng thấp trũng chưa thể thu hoạch xong.

Rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển; vùng thấp trũng, khu vực ngập úng đô thị để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi cần thiết.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chủ động cho học sinh nghỉ học trong tình hình có mưa lớn kéo dài khả năng gây ngập lụt, ngập úng tại các khu vực thấp trũng, ven sông khi mực nước các sông có khả năng lên BĐ 3.

Sở Du lịch chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, các khách sạn trên địa bàn tỉnh triển khai phương án phòng, chống bão lụt, quản lý, đảm bảo an toàn cho du khách trong thời gian lưu trú tại địa phương.

Điện lực Thừa Thiên Huế có phương án đảm bảo an toàn lưới điện và cung cấp điện trong thời gian xảy ra mưa lớn, ngập lụt.

Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, ven sông có phương án khơi thông dòng chảy; phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; bố trí biển báo, lực lượng ứng trực, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang.

Các chủ công trình hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện (đặc biệt là các hồ vùng cát, hồ đang thi công dỡ dang và hồ thủy điện mới tích nước) tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà cung cấp mạng đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc; Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài Thông tin duyên hải Huế, Báo Thừa Thiên Huế và các cơ quan thông tấn báo chí thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cấp chính quyền và người dân biết để chủ động phòng tránh.  

Các lực lượng của Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến xấu của thời tiết có thể xảy ra.

Theo tin từ Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Thừa Thiên Huế, hồi 13h ngày 29/10, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 114,9 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 100km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 70km tính từ tâm ATNĐ.

Dự báo trong 12 giờ tới, ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão. Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 13 giờ ngày 30/10, vị trí tâm bão ở khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 111,0 độ Kinh Đông, các bờ biển các tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10 và suy yếu thành ATNĐ, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Campuchia.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 10,5 độ Vĩ Bắc.

Tin khác