Ông Phạm Văn Tam: Dấu hiệu vi phạm cơ quan chức năng nêu ra không đủ căn cứ để buộc tội Asanzo

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:53 29/10/2019

Chủ tịch Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam cho rằng, những dấu hiệu mà cơ quan chức năng nêu ra như trên không đủ căn cứ để buộc tội Asanzo là vi phạm.

chu-tich-asanzo-pham-van-tam-dau-hieu-co-quan-chuc-nang-neu-ra-khong-du-can-cu-de-buoc-toi-asanzo
Chủ tịch Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam cho rằng,  những dấu hiệu mà cơ quan chức năng nêu ra như trên không đủ căn cứ để buộc tội Asanzo là vi phạm.

Trả lời phỏng vấn trên VnExpress,  Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam đã có chia sẻ sau khi Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) thông tin kết luận ban đầu về sai phạm của Tập đoàn Asanzo.

Theo đó, người đứng đầu Tập đoàn Asanzo cho rằng, đây không phải là kết luận cuối cùng. Sự việc còn nhiều điểm chưa rõ ràng, cần có ý kiến đánh giá đầy đủ từ nhiều bên liên quan. Việc đưa ra những vi phạm của Asanzo cũng cần phải được chiếu theo những bộ luật cụ thể. 

"Và tôi cho rằng, những dấu hiệu mà cơ quan chức năng nêu ra như trên không đủ căn cứ để buộc tội Asanzo là vi phạm", - ông Phạm Văn Tam nói với VnExpress.

Chủ tịch Tập đoàn Asanzo nêu quan điểm: Cơ quan chức năng không thể dựa vào việc quy trình lắp ráp một số sản phẩm của Asanzo không đúng như quảng cáo rồi đưa ra cáo buộc vi phạm.

Về việc Asanzo sử dụng cụm từ "Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" khi quảng cáo về ti vi ông Tam nói không sai vì có có một số chi tiết như bo mạch, vi xử lý, bộ nhớ... đều là linh kiện nhập của các công ty lớn từ Nhật Bản và một số nước tiên tiến trên thế giới.

chu-tich-asanzo-pham-van-tam-dau-hieu-co-quan-chuc-nang-neu-ra-khong-du-can-cu-de-buoc-toi-asanzo
Về việc Asanzo sử dụng cụm từ "Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" khi quảng cáo về ti vi ông Tam nói không sai 

Liên quan sai phạm thuế, ông Tam khẳng định: "Công ty (Asanzo -PV) không trốn thuế. Asanzo là một công ty còn non trẻ trong ngành sản xuất hàng hóa điện tử. Do đó, việc thiếu sót hoặc chưa hiểu đúng, chưa phù hợp với quy định của pháp luật cũng là điều mà bất kỳ doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài nào cũng đều có thể mắc phải".

Trước đó, tại buổi họp sáng 28/10 diễn ra tại Tổng cục Hải quan, ông Lại Anh Tuấn - đại diện Viện KSND tối cao nhấn mạnh Asanzo có dấu hiệu trốn thuế, nhưng chưa đủ căn cứ xác định các công ty thuộc Asanzo có phạm tội hay không.

Hiện tại doanh nghiệp này mới có dấu hiệu về không xuất hóa đơn bán hàng, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng hóa đơn có giá trị ghi cao hơn thực tế.

Trong khi đó, đại diện Tổng cục Thuế cho biết Cục thuế TP HCM đã xác định số thuế truy thu, phạt hơn 47 tỉ đồng (số thuế truy thu là hơn 40,5 tỉ đồng, số phạt chậm nộp là hơn 1,6 tỉ đồng, số tiền phạt kê khai sai là 5,3 tỉ).

Nhận thấy có dấu hiệu hành vi trốn thuế, Cục Thuế TP.HCM đã chuyển cơ quan điều tra. Cục Thuế TP HCM kiến nghị không phạt vi phạm hành chính mà chuyển hình sự.

Ba hành vi trốn thuế được xác định gồm: để ngoài sổ sách; không xuất hóa đơn; trốn thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

Thực tế, Asanzo mua linh kiện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, nhưng kê khai là mua thành phẩm là mặt hàng điều hòa công suất dưới 90.000 BTU để gian lận thuế tiêu thụ đặc biệt. Căn cứ sổ sách, kế toán đoàn kiểm tra cũng xác định Cty CP công nghệ VTB gia công cho Asanzo và xuất bán cho Công ty điện lạnh Asanzo, Công ty Trần Thoàn cũng xuất hóa đơn cho Asanzo là mặt hàng điều hòa. Asanzo không xuất hóa đơn, để ngoài các mục liên quan tới doanh thu bán hàng cho Cty điện lạnh Asanzo mà không kê khai.

Vi phạm thứ hai là Asanzo sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, hóa đơn không có thực, hóa đơn ghi là mặt hàng điều hòa nhưng thực tế là linh kiện.

Thứ ba là có hành vi sử dụng hóa đơn đầu vào ghi cao hơn giá bán để trốn thuế. Công ty có sử dụng hóa đơn đầu vào của đơn vị không còn hoạt động tại địa chỉ. Doanh nghiệp này chủ yếu do chính người lao động của Asanzo đại diện nhập khẩu hàng hóa rồi bán lại cho chính Asanzo.

Ngoài ra, Tập đoàn Asanzo, còn có các dấu hiệu sai phạm tập trung vào vi phạm sở hữu trí tuệ, lừa dối người tiêu dùng và trốn thuế.Tin khác