Chủ tịch Hà Nội khẳng định không có 'lợi ích nhóm' ở nhà máy nước sông Đuống

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:07 15/11/2019

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh việc không có “lợi ích nhóm” ở nhà máy nước mặt sông Đuống.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chiều 15/11, phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 11 HĐND khóa XV, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, vừa qua một doanh nghiệp của Thái Lan mua lại cổ phần của nhà máy nước mặt sông Đuống.

Có 4 nhà đầu tư rót vốn xây dựng nhà máy, gồm quỹ đầu tư của Oman, Aqua One, 10% của Nhà máy nước sạch số 2, còn có 5% của một đơn vị khác. Trong đó, quỹ đầu tư Oman đã bán lại cổ phần cho nhà đầu tư Thái Lan.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng việc các quỹ đầu tư mua bán là bình thường, nên khuyến khích. “Thực tế môi trường phải thế nào thì họ mới vào đầu tư. Còn tôi khẳng định với cử tri, nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy hiện đại nhất Việt Nam và Đông Nam Châu Á”, ông nói thêm.

Liên quan đến Nhà máy nước sạch sông Đà, ông Chung thông báo, theo kết quả điều tra của Công an Hòa Bình, không ai thuê mướn các đối tượng đổ dầu thải xuống suối để gây ô nhiễm nhà máy nước sạch sông Đà.

Cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) nhấn mạnh tầm quan trọng của nước sạch đối với cuộc sống. Theo ông Toán, thiếu ăn một bữa thì vẫn nhịn được, nhưng thiếu nước một ngày thì không ai chịu được, vì 70% cơ thể là nước.

Ông Toán cho rằng với tốc độ đô thị hóa trên địa bàn thành phố nhanh, nhiều nhà cao tầng mọc lên, dân số tăng nhanh, nhu cầu nước sạch là vấn đặc biệt quan trọng.

Cử chi này cho hay, để đáp ứng nhu cầu nước sạch, thành phố kêu gọi nhà đầu tư tư nhân vào xây dựng nhà máy nước để kinh doanh. Song điều khiến cử tri thất vọng là nhà máy nước sạch sông Đà từ khi đưa vào sử dụng thì nhiều lần vỡ đường ống, gần đây lại bị nhiễm bẩn. Còn nước mặt sông Đuống có giá cao, đã bóp nghẹt người dân dùng nước của nhà máy này.

Các cử tri muốn Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội làm rõ công tác quản lý nước sạch trên địa bàn thành phố và đặc biệt là hai nhà máy trên.

“Tránh để người dân bàn tán vì lợi ích nhóm,  sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi và đảm bảo không xảy ra sự cố, cử tri muốn biết ai phải chịu trách nhiệm trong sự việc”, ông Toán nói.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/chu-tich-ha-noi-khang-dinh-khong-co-loi-ich-nhom-o-nha-may-nuoc-song-duong-141891.html

Tin khác