Bị tố thông tin sai sự thật, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói 'đọc theo báo cáo'

Theo Nguyễn Nam (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:25 08/12/2019

Trước việc Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) "tố" thông tin sai sự thật về việc làm sạch sông Tô Lịch không xin phép, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải thích ông chỉ đọc nguyên văn báo cáo.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri chiều 6/12. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri chiều 6/12. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Vừa qua việc Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) đã có những phản hồi sau phát ngôn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về vấn đề làm sạch sông Tô Lịch.Trong đó cho rằng, người đứng đầu UBND TP Hà Nội đã thông tin sai sự thật khi trả lời cử tri rằng JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố... đang nhận được sự quan tâm của người dân.Mới đây, tờ Đất Việt dẫn trao đổi với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xung quanh vấn đề này. Trong đó ông Nguyễn Đức Chung nói rằng: "Tôi đọc nguyên văn theo báo cáo của văn phòng".

Trước đó, chiều 6/12, tại cuộc tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời cử tri những vấn đề liên quan đến dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

Ông Chung có nói: "Sau một thời gian họ xin thử nghiệm, đơn vị này vào thử nghiệm nhưng không hề xin phép TP mà thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay tại sông Tô Lịch...".

Báo Tuổi trẻ dẫn lời Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri: "Hôm nay các bác vẫn cứ băn khoăn chỗ các chuyên gia Nhật sử dụng công nghệ nano tại sông Tô Lịch, tôi xin nói rõ thế này. Sau một thời gian họ xin thử nghiệm, đơn vị này vào thử nghiệm nhưng không hề xin phép TP mà thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay tại sông Tô Lịch.

Trong quá trình họ làm, có chuyện hồ Tây hôm đó mưa, nước dâng lớn phải tháo. Về việc tháo nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch có báo cho họ không? Tôi khẳng định và hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc mình nói, rằng TP và Công ty Thoát nước Hà Nội đã thông báo đầy đủ cho Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) và trực tiếp là Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE)".

Theo tờ Người Lao Động: Khẳng định việc các JEBO và JVE đã không tuân thủ yêu cầu của TP Hà Nội, đặc biệt là việc mời báo chí đưa tin khuếch trương trong khi chưa có kết quả thử nghiệm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: "TP này không phải để cho một ông, một công ty vào đây làm trò đùa cho cả thiên hạ, làm bức xúc xã hội, tôi phải nói thật với các bác như thế".Ngay sau phát ngôn trên, sáng 7/12, Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) đã gửi thông cáo tới các cơ quan báo chí bày tỏ rằng: Thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin sai sự thật về việc “JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố”.

Thông báo của UBND TP Hà Nội liên quan đến việc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch được Tổ chức Nhật Bản (JEBO) gửi báo chí.
Thông báo của UBND TP Hà Nội liên quan đến việc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch được Tổ chức Nhật Bản (JEBO) gửi báo chí.

JEBO khẳng định đã xin phép và gửi kèm cả văn bản trong cuộc họp với Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng.JEBO cho biết thêm, sau khi nghe ý kiến của Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt, ý kiến phát biểu của các đơn vị dự họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng kết luận, chỉ đạo như sau: "Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng nguồn tài trợ của bên Nhật Bản (đơn vị tự nguyện thực hiện thí điểm và tài trợ kinh phí thí điểm)"...

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bi-to-thong-tin-sai-su-that-chu-tich-ha-noi-nguyen-duc-chung-noi-doc-theo-bao-cao-144279.html

Tin khác