Chủ tịch Hà Nội nói về nghi vấn phá hoại nhằm chiếm đất vàng trong vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:29 05/09/2019

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nguyên nhân vụ cháy nhà máy Rạng Đông bước đầu xác định là từ trong kho chứa nguyên vật liệu của Công ty chứ không có phá hoại.

Người dân khu vực kéo đến Công ty Rạng Đông sáng 5/9, để yêu cầu đối thoại sau vụ cháy. (Ảnh: Hoàng Cư).
Người dân khu vực kéo đến Công ty Rạng Đông sáng 5/9, để yêu cầu đối thoại sau vụ cháy. (Ảnh: Hoàng Cư).

Cuộc họp liên quan đến những vấn đề sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông (vụ cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông tối 28/8 - PV) diễn ra chiều nay (5/9) dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng sự góp mặt của nhiều ngành chức năng.

Trước đó, sau vụ cháy khủng khiếp trên nhiều vấn đề lo ngại đến ô nhiễm môi trường, hóa chất và kim loại, nhất là thủy ngân bị phát tán ra môi trường có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Đặc biệt, sau vụ cháy nói trên, trên một số trang mạng xã hội đã có nhiều ý kiến đặt vấn đề nghi vấn về việc có hay không sự phá hoại trong vụ cháy nhà máy Rạng Đông nhằm chiếm giữ đất vàng? 

Tại cuộc họp chiều nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có trả lời liên quan đến nguyên nhân bước đầu vụ cháy. Đồng thời bác bỏ sự phá hoại như nhiều người nghi ngờ trên mạng.

Không phải di dân sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Trung Tưởng – Phó Tổng Giám đốc Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết: Sau vụ cháy công ty này xác định theo sổ sách các sản phẩm trong kho gồm 2 triệu đèn sợi đốt tròn, 1,6 triệu đèn compac (chứa amagal)... Trong kho của Công ty này còn chứa 4,5 triệu viên amagal và 34,3 kg thủy ngân.

Ông Trưởng nói: "Công ty chúng tôi căn cứ theo số lượng sản phẩm hỏng nằm trong khu vực đám cháy quy ra lượng thủy ngân là 15,1-15,6 kg. Còn số lượng thủy ngân mà cơ quan chức năng xác định là hơn 27 kg. Chính vì vậy, hôm qua Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố số lượng thủy ngân từ 15 đến 27 kg".

Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông: Đến nay, đơn vị này đang thực hiện 5 giải pháp được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đưa ra để khắc phục hậu quả vụ cháy, trong đó có việc lắp đặt che chắn hiện trường vụ cháy để hóa chất không phát tán ra môi trường.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức đeo mặt nạ chống độc kiểm tra hiện trường vụ cháy nhà máy Rạng Đông. (Ảnh: VNN).
Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức đeo mặt nạ chống độc kiểm tra hiện trường vụ cháy nhà máy Rạng Đông. (Ảnh: VNN). 

Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cho biết: Sau vụ cháy việc đơn vị này "bắt lại" các tàn dư còn lại trong môi trường so với quy chuẩn Việt Nam và các đơn vị quan trắc khác đều không vượt.

"Chỉ duy nhất chúng tôi có thiết bị hiện đại hơn là bẫy được hàm lượng thủy ngân để khuyến cáo phòng ngừa rủi ro chứ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe", ông Thức cho hay.

Ông Thức khẳng định "không phải di dân" ra khỏi khu vực ảnh hưởng của vụ cháy. Tuy nhiên, ông Thức cũng cho hay kết quả quan trắc tại nhà xưởng Công ty Rạng Đông cho thấy thủy ngân cũng đã phát tán ra môi trường và nằm trong ngưỡng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Bác bỏ sự phá hoại 

Báo cáo tại cuộc họp, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường - Phó Trưởng phòng PC02 (Công an TP Hà Nội), cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp với chuyên gia hình sự của Bộ Công an khám nghiệm hiện trường, giám định nguyên nhân gây ra vụ cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông".

Theo ông Trường, đám cháy xuất phát từ tầng 3 khu sản xuất bóng đèn huỳnh quang, compact sau đó lan ra kho xưởng khác và xung quanh ngõ 342 Khương Đình. Tổng diện tích bị cháy khoảng 6.000 m2.

Ông Trường cho hay, chưa thể khám nghiệm ngay sau vụ cháy, bắt đầu từ hôm qua lực lượng chức năng mới khám nghiệm được, đến 11h trưa nay 5/9 mới xong.

Về nguyên nhân vụ cháy, ông Trường cho biết: Bước đầu phát hiện 1 bóng đèn compact bật 24/24h, mặc dù cầu dao dập nhưng không bao giờ bị tắt. "Bước đầu chúng tôi nhận định, có thể một bóng đèn trên tầng 3 của kho hàng (không bao giờ tắt) chập cháy rơi xuống thùng carton đựng hàng dẫn đến vụ cháy".

Về hóa chất, cơ quan công an phát hiện tầng 1 có 5 tủ bảo quản lạnh có chứa thùng xốp, theo báo cáo của Công ty Rạng Đông đây là các lọ đựng amalgan (hóa chất phục vụ sản xuất) vẫn còn nguyên vẹn.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhận định nguyên nhân vụ cháy bước đầu từ trong kho chứa nguyên vật liệu của Công ty Rạng Đông, chứ không có phá hoại.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp bàn về vấn đề sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp bàn về vấn đề sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

Theo ông Chung, lo ngại lớn nhất hiện nay là hóa chất và kim loại ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân. Chủ tịch Hà Nội đề nghị Công an TP Hà Nội chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra khẩn trương trưng cầu các cơ quan chuyên môn giám định sớm kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy. Công an TP Hà Nội cũng chỉ đạo thu thập tài liệu nhập khẩu, nguồn gốc xuất xứ các hóa chất amagal và thủy ngân lỏng để sớm biết được thiệt hại.

Để giải quyết những vấn đề còn khác nhau về hàm lượng thủy ngân lỏng và amagal phát tán ra môi trường, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị Công an TP Hà Nội không xử lý vấn đề theo hướng hành chính, phải chính thức ra quyết định trưng cầu cơ quan chuyên môn của bộ ngành.

"Đồng chí Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường nói duy chỉ có Bộ mới thiết bị quan trắc, nhưng theo tôi hiểu TP Hà Nội cũng lắp đặt thiết bị của Pháp (đạt tiêu chuẩn châu Âu) có thể xác định chỉ số rất chính xác" - ông Chung nói và đề nghị Công an TP trưng cầu cơ quan độc lập để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Đề nghị ngành y tế phối hợp cùng cơ quan chuyên môn tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong bán kính 500m. Lãnh đạo TP Hà Nội cũng đề nghị Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông sớm di dời nhà máy ra khỏi nội thành theo nguyện vọng của người dân quận Thanh Xuân.

 

Khó chống rửa tiền bằng quy định mua nhà 300 triệu đồng phải báo cáo

Theo luật sư, việc Bộ Xây dựng yêu cầu các giao dịch mua nhà 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo nhằm chống rửa tiền là xa rời thực tiễn. Thực tế nếu các sàn BĐS không báo cáo cũng chẳng sao.

 

Công ty địa ốc Alibaba đang tự tháo dỡ văn phòng trái phép tại Đồng Nai

Sau khi có quyết định cưỡng chế của chính quyền địa phương, Công ty địa ốc Alibaba đã tự tháo dỡ văn phòng trái phép để giảm thiệt hại.

 

Dự án Chung cư Báo Công an nhân dân: Bộ Công an vẫn 'nợ' câu trả lời

Liên quan dự án Chung cư Báo Công an nhân dân, theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết, sẽ đảm bảo quyền lợi của các cán bộ chiến sĩ và sẽ xử lý những người vi phạm.

 Tin khác