Chủ tịch Hội doanh nghiệp quận 1 và những công trình sai phép ‘tai tiếng’ tại TP Hồ Chí Minh

Theo Minh Tâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:50 06/01/2020

Không chỉ được biết đến với “lâu đài” tiệc cưới tráng lệ xây dựng sai phép mang tên Riverside Palace (phường 1, quận 4), ông Nguyễn Cao Trí được cho rằng phải có trách nhiệm khi để Công ty CP Tập đoàn Capella (Capella Holdings) tiến hành xây dựng trái phép tại tòa nhà The One Saigon, số 172-174 đường Ký Con (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1).

chu-tich-hoi-doanh-nghiep-quan-1-va-nhung-cong-trinh-sai-phep-tai-tieng-tai-tp-ho-chi-minh
Ngoài vai trò lãnh đạo Công ty Lâu Đài Ven Sông, ông Trí còn là Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Tập đoàn Capella (Capella Holdings)

Sau 04 lần chính quyền sở tại ban hành văn bản yêu cầu tháo dỡ nhưng Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông vẫn phớt lờ và có dấu hiệu “chống lệnh”. Mới đây, Chủ tịch UBND quận 4 (TP HCM) Trần Hoàng Quân đã có văn bản báo cáo UBND TP HCM về việc xử lý vi phạm công trình xây dựng không phép tại Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside Palace (360 - 360D Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4, TP HCM).

Người dân TP HCM và cả nước đang chờ biện pháp xử lý quyết liệt, dứt điểm từ chính quyền để làm gương, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Không chỉ có sai phạm trong xây dựng tại 360 - 360D Bến Vân Đồn, ông Nguyễn Cao Trí còn “nổi danh” với một công trình khác tại quận 1, TP. HCM.

Ngoài vai trò lãnh đạo Công ty Lâu Đài Ven Sông, ông Trí còn là Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Tập đoàn Capella (Capella Holdings), tiền thân là Công ty CP Đầu tư địa ốc Bến Thành (Ben Thanh Land).

chu-tich-hoi-doanh-nghiep-quan-1-va-nhung-cong-trinh-sai-phep-tai-tieng-tai-tp-ho-chi-minh
Công ty CP Tập đoàn Capella chủ đầu tư cao ốc The One Saigon đã tự ý mở rộng diện tích khu căn tin, văn phòng, kỹ thuật tại tầng 21, 22, 23 và chuyển đổi sang kinh doanh nhà hàng trên nóc cao ốc The One Saigon.

Capella Holdings của ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là doanh nghiệp chuyên về hoạt động kinh doanh ăn uống, nhà hàng, giải trí tại TP.HCM. Công ty này đang sở hữu hệ thống nhà hàng ẩm thực San Fu Lou; chuỗi nhà hàng Dì Mai; nhà hàng Sorae Sushi; nhà hàng tiệc cưới Capella Gallery Hall (quận 10), Capella Park View (quận Phú Nhuận). Ngoài ra, các tụ điểm ăn chơi như Chill Sky Bar (toà nhà AB, quận 1); Air 360 Sky Lounge (toà nhà Bến Thành, quận 1)… cũng thuộc quản lý của Capella Holdings.

Về bất động sản, Capella Holdings là chủ đầu tư toà nhà The One Saigon, số 172-174 đường Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

chu-tich-hoi-doanh-nghiep-quan-1-va-nhung-cong-trinh-sai-phep-tai-tieng-tai-tp-ho-chi-minh
Văn bản trả lời báo chí của Sở Xây dựng TP HCM.

Cao ốc The One Saigon được xây dựng theo Quyết định số 225/QĐ-SXD-PTN ngày 9/11/2007 do Sở Xây dựng TP HCM cấp với quy mô: 2 hầm, trệt, lửng, 18 lầu, tầng sân thượng, tầng mái. Diện tích sàn xây dựng: 16.907,08m2, quy mô dân số 280 người, tổng số căn hộ 80 căn. Qua nhiều lần điều chỉnh nội dung về quy mô xây dựng, hiện tại Cao ốc The One Saigon có 123 căn hộ và quy mô dân số 336 người.

Tuy nhiên, Công ty CP Tập đoàn Capella chủ đầu tư cao ốc The One Saigon đã tự ý mở rộng diện tích khu căn tin, văn phòng, kỹ thuật tại tầng 21, 22, 23 và chuyển đổi sang kinh doanh nhà hàng trên nóc cao ốc The One Saigon.

Mặc dù, sai phạm trên đã được phát hiện từ năm 2010 và UBND TP HCM có văn bản số 5290/PC-ĐT ngày 07 tháng 3 năm 2017 chuyển nội dung vụ việc, đề nghị Sở Xây dựng xem xét giải quyết thế nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý khiến nhiều người dân bức xúc.

Sau đó, ngày 23/7/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM phối hợp với UBND Phường Nguyễn Thái Bình, UBND Quận 1 (TP.HCM) kiểm tra hiện trạng các tầng vi phạm tại dự án trên và yêu cầu Chủ đầu tư tạm ngưng kinh doanh nhà hàng tại các tầng vi phạm.

chu-tich-hoi-doanh-nghiep-quan-1-va-nhung-cong-trinh-sai-phep-tai-tieng-tai-tp-ho-chi-minh
 Nhiều người dân sống trong cao ốc The One SaiGon phản ánh, chủ đầu tư tự ý cơi nới để xây thêm 2 tầng trên sân thượng từ cuối năm 2014 để kinh doanh nhà hàng và quán bar với tên gọi là Air 360 Sky Bar.

UBND Quận 1 giám sát việc chấp hành của Chủ đầu tư và Thanh tra Sở Xây dựng lập thủ tục xử lý vi phạm theo đúng quy định sau khi lấy ý kiến về quy hoạch của Sở Quy hoạch – Kiến Trúc.

Cũng theo hồ sơ, trong văn bản giải trình mà Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Capella gửi đến Sở Xây dựng TP HCM, lý giải nguyên nhân của việc sử dụng diện tích khu căn tin, văn phòng, kỹ thuật tại tầng 21, 22, 23 để kinh doanh nhà hàng, quán bar từ sau 17h đến 24h, xuất phát từ việc để tiếp đón lãnh đạo các cấp (!?).

Cụ thể, văn bản giải trình nêu rõ, tại thời điểm xây dựng hoàn thành dự án, công trình Cao ốc Bến Thành AA được UBND Thành phố lựa chọn là một trong các công trình tiêu biểu kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng Miền Nam (34/4/1975 – 30/4/2010).

"Nhằm thực hiện theo đúng chủ trương của Thành phố, ngày 20/1/2010, Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Capella có văn bản gửi Sở Xây dựng về việc giải trình các thay đổi công năng tầng sân thượng, tầng kỹ thuật mái và tầng mái (21, 22, 23) tại tòa nhà thành khu văn phòng, căn tin, khu kỹ thuật… để phục chu đáo buổi lễ cho quý lãnh đạo Trung ương, Thành phố đến tham dự buổi lễ khai trương Tòa nhà...", văn bản giải trình nêu.

Sau khi phát hiện sự việc, Thanh tra Sở Xây dựng đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP HCM. Hiện tại, Sở Xây dựng đang phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận 1 để xem xét, xử lý.

Trước đó, nhiều người dân sống trong cao ốc The One SaiGon phản ánh, chủ đầu tư tự ý cơi nới để xây thêm 2 tầng trên sân thượng từ cuối năm 2014 để kinh doanh nhà hàng và quán bar với tên gọi là Air 360 Sky Bar.

Việc không kiểm soát được âm thanh, tiếng ồn khiến cuộc sống của cư dân bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, thang máy trong tòa nhà được quán bar này sử dụng đưa khách lên xuống khiến việc đi lại của cư dân bị hạn chế. Đặc biệt, vào cuối tuần thì tình trạng này xảy ra càng nghiêm trọng khiến cư dân bức xúc.

Điều đáng nói, nhiều năm qua rất nhiều hộ dân đã gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền, nhưng quán bar này vẫn ung dung tồn tại.

Ngoài vai trò là một doanh nhân, ông Nguyễn Cao Trí hiện là Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận 1, TP HCM (nhiệm kỳ 2018 - 2023) và Phó Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Văn Lang.

 

Bất động sản An Gia 'nổ' về doanh thu ngàn tỷ đồng mỗi năm, có ‘đếm cua trong lỗ’?

Đưa ra kịch bản kinh tế với doanh thu hàng ngàn tỷ đồng trước khi tham gia sàn chứng khoán, tuy nhiên, nhìn vào thực trạng của các dự án mà An Gia đã và đang thực hiện khiến nhiều người không khỏi ngao ngán!

 

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/chu-tich-hoi-doanh-nghiep-quan-1-va-nhung-cong-trinh-sai-phep-tai-tieng-tai-tp-ho-chi-minh-148454.htmlTin khác