Bác đề xuất tăng thêm ngày nghỉ trong năm

Theo Hoàng Tiến (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:44 20/09/2019

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cho rằng không nên đề xuất tăng thêm ngày nghỉ nhất là khi chưa có báo cáo đánh giá tác động về việc tăng thêm ngày nghỉ lễ trong năm.

chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-khong-nen-de-xuat-tang-them-ngay-nghi
Bác đề xuất tăng thêm ngày nghỉ.

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án bộ luật Lao động (sửa đổi), Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam  ông Ngọ Duy Hiểu tiếp tục đưa ra đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh 2/9.

Theo lý giải của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sở dĩ cơ quan này kiên trì đề xuất tăng số ngày nghỉ cho người lao động vì số ngày nghỉ của Việt Nam hiện nay ít hơn nhiều nước. Hơn nữa, ngày Quốc khánh của Việt Nam gần với Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Nhiều công nhân gần như cả năm học không đưa con em đến trường ngày nào. 

Theo bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện, cho biết tại kỳ họp Quốc hội lần trước, khi cho ý kiến về bổ sung ngày nghỉ lễ, các đại biểu không muốn chọn ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7), còn vẫn muốn phải tăng 1 ngày nghỉ lễ.

“Việc chọn ngày nào có thể đưa ra lấy ý kiến nhân dân hoặc của đại biểu Quốc hội. Theo tôi, nên chăng chúng ta có thể chọn Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường hoặc Ngày gia đình Việt Nam. Đó là những vấn đề đều liên quan đến đông đảo quần chúng nhân dân, tăng thụ hưởng, tăng tình thân trong gia đình, tình cảm trong xã hội”, bà Hải đề nghị.

Theo Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, đề xuất tăng thêm ngày nghỉ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam không đưa ra trong quá trình soạn thảo dự thảo luật Lao động, trong lúc chuẩn bị đưa ra trình Quốc hội nhưng lại chưa có đánh giá tác động. Phó chủ tịch Quốc hội băn khoăn:

Kết luận vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: “Trong lúc Chính phủ yêu cầu mở rộng giờ làm thêm, chúng ta còn không cho mở rộng. Giờ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị tăng thêm ngày nghỉ mà lại không có đánh giá tác động thì chưa nên tăng thêm ngày nghỉ.

Hiện nay số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. Cụ thể, Campuchia là 28 ngày, Brunei 15 ngày, Indonesia 16 ngày, Malaysia 12 ngày, Myanmar 14 ngày, Philippines 12 ngày, Singapore 11 ngày, Thái Lan 16 ngày… Trong khi tổng số ngày nghỉ lễ, tết hiện nay của Việt Nam mới 10 ngày.

Trả lời Báo Giao thông, ông Đặng Quang Điều, nguyên Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn cho biết: “Xã hội phát triển nào cũng hướng tới mục tiêu vì con người, lấy con người là động lực cho phát triển. Chính vì thế, việc tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm chính là hình thức để người lao động được hưởng thụ thành quả phát triển của xã hội. Do đó tôi hoàn toàn đồng tình với việc tăng ngày nghỉ lễ”.

Theo ông Điều, tăng thêm ngày nghỉ đồng nghĩa với việc người lao động được tái tạo sức lao động, dành nhiều thời gian chăm lo cho hạnh phúc gia đình. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp kích cầu tiêu dùng cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, việc điều chỉnh tăng hay giảm số ngày nghỉ lễ của người lao động cần tính tới các tác động kinh tế xã hội.

“Năng suất lao động đang là một thế mạnh để cạnh tranh giữa các quốc gia trong xu thế toàn cầu và công nghệ 4.0. Trong khi đó, năng suất lao động của chúng ta còn khiêm tốn nếu so với các quốc gia trên thế giới cũng như trong khu vực. Việc có thêm 1 ngày nghỉ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp”, ông Huân phân tích.

 

Tháo dỡ phim trường 'Kong - Skull Island'

BQL KDL sinh thái Tràng An phối hợp với các đơn vị liên quan sẽ tháo dỡ phim trường Kong (Kong – Skull Island) để đảm bảo phát triển bền vững của vùng di sản Tràng An.

 

Làng bích họa ở Hà Nội

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km, thôn Chử Xá, xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) được tô điểm với những bức vẽ sinh động về phong cảnh làng quê.

 

TP HCM: Học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán 2020 hơn 2 tuần

Theo đó, học sinh TP HCM sẽ bắt đầu nghỉ Tết nguyên đán từ ngày 20/1/2020 (26 tháng Chạp âm lịch) đến hết ngày 02/02/2020 (mùng 9 tháng Giêng âm lịch).

Tin khác