Chưa có kết luận cuối cùng Asanzo có gì để nói mình 'oan'?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:10 18/09/2019

Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) Đinh Tiến Dũng khẳng định chưa có kết luận cuối cùng vụ Asanzo, vậy có gì để doanh nghiệp này nói mình oan?

chua-co-ket-luan-cuoi-cung-asanzo-co-gi-de-noi-minh-oan
Ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Asanzo (giữa), ông Phạm Ngọc Hưng - Cố vấn (trái) và ông Trần Đức Hoàng – Luật sư (phải). Ảnh Vietimes

Việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo (Tập đoàn Asanzo) tổ chức buổi họp báo tại khách sạn Pan-Pacific (quận Tây Hồ, Hà Nội) với nội dung “công bố kết luận thanh tra, kiểm tra đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo” thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Nội dung kết luận thanh tra, kiểm tra đối với về việc Tập đoàn Asanzo có gian lận xuất xứ hàng hóa hay không trở thành đề tài nóng thu hút sự quan tâm dư luận thời gian qua.

Tuy nhiên với tiêu đề "Asanzo được minh oan" trong suốt buổi họp báo, Tập đoàn Asanzo không đưa ra bất kỳ kết luận thanh tra, kiểm tra nào của cơ quan chức năng ngoài nội dung văn bản của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Trong khi đó, trả lời Tiền Phong, Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) Đinh Tiến Dũng, cho biết hiện tại, Thủ tướng vẫn chưa ký quyết định cuối cùng kết luận vụ việc, phải chờ thêm. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cũng xác nhận thông tin này.

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 tỏ ra khá ngạc nhiên về việc Asanzo tổ chức họp báo “minh oan”. Ông Thế cho hay: “Đấy là việc của Asanzo, họ làm phải đúng quy định pháp luật. Còn việc điều tra của cơ quan chức năng đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức. Khi nào có kết luận chính thức tôi sẽ công bố với báo chí”.

Về việc Asanzo họp báo công bố được minh oan, ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho hay, quản lý thị trường chỉ tham gia xác minh thông tin theo chỉ đạo của Văn phòng thường trực BCĐ 389 về kiểm tra sau thông quan chứ không được lập đoàn thanh kiểm tra và cũng không có thẩm quyền đưa ra kết luận.

“Báo cáo của chúng tôi gửi Văn phòng 389, gửi cơ quan Hải quan, gửi cả cơ quan cảnh sát điều tra để cung cấp thêm thông tin về xác minh các công ty liên quan chứ không kết luận, vì không thuộc thẩm quyền”, ông Linh nói.

Như vậy ngoài kết luận của Ban Chỉ đạo 389 do Thủ tướng Chính phủ ký mọi văn bản được cho là thông tin vụ việc Asanzo đều không phải là kết luận cuối cùng. 

Chưa có kết luận cuối cùng, vậy Tập đoàn Asanzo có gì để nói mình 'oan' hay đúng sai? 

Trong khi chưa có kết luận cuối cùng, tại buổi họp báo, ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Asanzo lại cho biết, ngay sau khi công ty được "minh oan" sẽ trở lại hoạt động bình thường từ ngày 17/9. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ khai trương thêm 1 nhà máy tại khu công nghiệp cao quận 9, TP Hồ Chí Minh. 

Vậy phải chăng buổi họp báo ngày 17/9 chỉ là cớ để doanh nghiệp này hoạt động trở lại sau khi tuyên bố dừng hoạt động vì không đủ khả năng tài chính? Mâu thuẫn ở chỗ không đủ khả năng tài chính, gặp khó khăn nhưng doanh nghiệp này dự định khai trương thêm 1 nhà máy.

Tại buổi họp báo, khi được hỏi về việc cơ quan chức năng còn chưa công bố kết luận cuối cùng thì Asanzo đã tổ chức họp báo và cho rằng được "minh oan", luật sư của Asanzo cho rằng: Đến thời điểm này, cơ quan nhà nước chưa ban hành kết luận gì về việc Asanzo sai phạm. Luật sư này khẳng định, tất cả các thông tin Asanzo công bố là "đúng".
 

Tập đoàn Asanzo làm sai nội dung đăng ký họp báo?

Trong giấy mời đến cơ quan báo chí Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo nói sẽ công bố kết luận thanh tra, kiểm tra đối với công ty này. Tuy nhiên nội dung này không nằm trong nội dung được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho phép.

 

Asanzo tuyên bố 'được minh oan', Ban 389 nói 'chưa có kết luận'

Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ông Đàm Thanh Thế ngạc nhiên trước việc Asanzo họp báo để công bố kết luận thanh tra, kiểm tra đối với công ty này.

 


Tin khác