Chữa mất ngủ theo cách dân gian hay thuốc tây hiệu quả hơn?

Theo suongptm / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:29 21/03/2019

Có rất nhiều phương pháp chữa mất ngủ. Người bị mất ngủ có thể sử dụng thuốc tây để đạt hiệu quả nhanh, cũng có thể chữa theo phương pháp dân gian để không bị lạm dụng thuốc. 

chua mat ngu theo cach dan gian hay thuoc tay hieu qua hon
Chữa mất ngủ theo cách dân gian hay thuốc tây hiệu quả hơn?

Triệu chứng mất ngủ

Muốn chữa mất ngủ, trước hết phải biết nguyên nhân mất ngủ. Theo các nhà khoa học thì nguyên nhân gây bệnh mất ngủ gồm có: Nguyên nhân bên ngoài và nguyên nhân sinh học.

Nguyên nhân gây bệnh mất ngủ bên ngoài

  • Do căng thẳng, buồn phiền trong công việc, học tập, vấn đề nào đó chưa giải quyết được.
  • Có nguyên nhân khác nhau như người có tiền sử trầm cảm, bệnh tật, điều lo lắng
  • Hút thuốc lá, uống nhiều cà phê, sử dụng rượu, bia, ăn nhiều nặng bụng trước khi đi ngủ vào ban đêm.
  • Phân bổ thời gian ngủ không hợp lý như ngủ ngày quá nhiều dẫn đến đêm không ngủ được.
  • Môi trường, biến đổi khí hậu cũng là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến bệnh mất ngủ và sức khỏe con người.
  • Do bị bệnh lý nào đó gây nên như: viêm xoang, tăng huyết áp, loét dạ dày tá tràng, đau zô-na, bệnh viêm xương khớp, trầm cảm, bệnh tâm thần…

Nguyên nhân sinh học

Hoạt động cơ thể con người là một quá trình chuyển hóa: hít thở không khí, ăn uống từ bên ngoài sẽ có sự chuyển hóa các chất bên trong cơ thể và thải ra một số chất gọi là gốc tự do. Các gốc tự do tấn công vào các mạch máu, vào tế bào và cơ quan trong cơ thể. Nơi chịu ảnh hưởng mạnh nhất của gốc tự là hệ thần kinh mà quan trọng nhất đó chính là não.

Nếu gốc tự do tấn công vào mạch máu ở não sẽ làm tổn thương mạch máu. Tổn thương mạch máu cùng quá trình rối loạn chuyển hóa trong cơ thể như lắng đọng can xi, lắng đọng lipit vào trong thành mạch làm cho lòng mạch hẹp lại và nuôi dưỡng tế bào não kém đi. Nếu lòng mạch tắc, nghẽn không nuôi phần não quan trọng, mô não bị hủy hoạch và gặp trường hợp tắc mạch máu não, nhồi máu não, các bệnh lý liên quan đến mạch máu não.

Nếu vùng não nào không được nuôi thì hoạt động vùng đó bị ảnh hưởng như chức năng về ngôn ngữ, trí tuệ, vận động bị ảnh hưởng. Đầu tiên bị nhức đầu, mất ngủ, bị rối loạn chứng năng trí tuệ, từng phần não bị tấn công, từng mạch máu não bị tổn thương thì ảnh hưởng đến cái chung trong đó có hiện tượng mất ngủ.

Có thể nói gốc tự do là thành phần cần xử lý với thuốc chống gốc tự do do bác sỹ chuyên khoa chỉ định. Tuy nhiên, cách ngăn chặn và chống gốc tự do có nhiều phương thức.

Chữa mất ngủ theo dân gian và theo hiện đại

Sử dụng thuốc biệt dược chữa mất ngủ là cách mà nhiều người hiện đại ngày nay sử dụng. Thuốc biệt dược (mà chúng ta quen gọi là thuốc tây) là cách nhanh chóng để thoát khỏi sự ám ảnh của việc mất ngủ. Thuốc tác động gần như tức thì sau khi uống, đem lại cảm giác muốn ngủ ngay cho người sử dụng.

Tuy nhiên, thuốc tây cũng có những hạn chế hoặc tác hại nhất định. Khi uống kéo dài, thuốc ngủ có thể gây ức chế thần kinh, dẫn đến nhờn thuốc, càng uống càng không có hiệu quả. Nếu uống quá liều, có thể gây ngộ độc, làm biến đổi quá trình trao đổi chất trong cơ thể và có thể dẫn đến tử vong nếu uống quá nhiều.

Thay vì sử dụng biệt dược, nhiều người tìm đến với các phương pháp dân gian như bấm huyệt, thở điều hòa, sử dụng 1 số bài thuốc dân gian sắc lên và uống. Các phương pháp này tuy có hiệu quả nhưng thường chỉ có tác dụng đối với những trường hợp mất ngủ nhẹ hoặc mới bị mất ngủ. Những trường hợp mất ngủ mãn tính hoặc mất ngủ do bệnh lý, các phương pháp bấm huyệt, thở điều hòa không đủ để giải quyết tận gốc vấn đề.

Tin khác