Chữa ngạt mũi bằng xoa bóp bấm huyệt

Theo Nguyễn Dung / baosuckhoecongdong.vn 06:28 25/11/2019

Thay đổi thời tiết chính là điều kiện thuận lợi để chứng ngạt mũi xuất hiện và làm phiền đến bạn. Lúc này, ngoài việc dùng thuốc, bạn có thể bấm các huyệt này để nhanh chóng giảm triệu chứng khó chịu.

Bấm huyệt là phương thức điều trị bệnh dựa trên nguyên tắc giải phóng kinh ngạch tắc nghẽn và điều hòa khí huyết trong cơ thể. Theo Đông y, nguyên nhân gây ra chứng sổ mũi là do khí hàn, nhiệt xâm nhập khiến khiếu (mũi) hư yếu, tắc nghẽn kinh mạch gây nghẹt mũi và sổ mũi. Vì vậy để giảm triệu chứng này, cần tác động vào các huyệt vị để giải phóng tắc nghẽn và điều hòa quá trình lưu thông dịch tiết hô hấp.

Bấm huyệt Ấn đường

Huyệt ấn đường có công dụng trừ phong nhiệt và định thần chí nên khi tác động vào vị trí của huyệt này sẽ giúp giải phóng được dịch mũi một cách nhanh chóng, giúp mũi thông thoáng, giảm ngay biểu hiện của chứng nghẹt mũi một cách hiệu quả.

Huyệt Ấn đường nằm tại vị trí ở giao điểm đường thẳng nối hai đầu cung của lông mày với đường chính trung. Dùng ngón tay trỏ và ngón tay giữa đặt lên huyệt Ấn đường, vuốt mạnh thẳng xuống hai đầu trong cung lông mày. Nên thực hiện thao tác day bấm huyệt Ấn đường khoảng 30 - 40 lần, cho đến khi trán nóng lên sẽ giúp mũi dễ thở và thông mũi. Sau vài giờ chứng nghẹt mũi lại tái phát thì lại tiếp tục thực hiện cách bấm huyệt này để giúp giảm bớt đi những cảm giác khó chịu.

Chữa ngạt mũi bằng xoa bóp bấm huyệt

Bấm huyệt Nghinh hương

Huyệt Nghinh hương nằm ở bên cạnh cánh mũi và cách hai bên cánh mũi khoảng 0,8 cm.

Cách thực hiện bấm huyệt chữa bệnh nghẹt mũi khá đơn giản, trường hợp bị nghẹt mũi bên phải thì dùng ngón tay chà xát lên huyệt Nghinh hương phía bên phải. Còn nếu nghẹt mũi trái thì dùng tay chà xát lên huyệt Nghinh hương bên trái. Để tăng hiệu quả bấm huyệt khi thực hiện có thể xoa thêm chút dầu.

Bấm huyệt Hợp cốc

Chữa ngạt mũi bằng xoa bóp bấm huyệt

Huyệt Hợp cốc là huyệt nằm ở giữa ngón tay cái và ngón trỏ. Khép ngón trỏ và ngón cái lại sát với nhau, huyệt nằm ở điểm cao nhất của cơ bắp ngón trỏ và ngón cái là huyệt Hợp cốc. Khi tác động vào huyệt Hợp cốc sẽ có tác dụng trấn thống, thanh tiết phế khí, giải nhiệt, thông giáng trường vị. Không chỉ giúp loại bỏ chứng nghẹt mũi mà còn hỗ trợ điều trị chứng cảm mạo, đau đầu thông thường nhanh chóng.

Để bấm huyệt giảm nghẹt mũi dùng một lực thật mạnh, bấm giữ huyệt trong 2 giây rồi thả ra, sau đó lại tiếp tục bấm. Mỗi ngày nên thực hiện 2-3 lần bấm huyệt là tốt nhất. Huyệt Hợp cốc ở vị trí thuận tiện, dễ xác định và có thể thực hiện bấm huyệt vào bất kỳ lúc nào trong ngày. Vừa bấm vừa day huyệt sẽ càng làm tăng hiệu quả chữa trị.

Bấm huyệt Thượng tinh

Chữa ngạt mũi bằng xoa bóp bấm huyệt

Huyệt Thượng tinh nằm ngay trên đường thẳng dọc giữa trán, cách chân tóc khoảng 1,5cm. Dùng ngón tay đặt dọc theo sống mũi và đi dọc thẳng lên trán, khi gần đến phần chân tóc và thấy chỗ nào trũng thì đó chính là huyệt Thượng tinh. Tác động vào huyệt Thượng tinh đúng cách sẽ có tác dụng thông tỵ, khai khiếu, minh mục và thanh can. Từ đó giúp loại bỏ nghẹt mũi, chảy nước mũi, trị đau đầu, chảy máu cam, mắt đỏ, mắt đau hiệu quả.

Tương tự như đối với huyệt Ấn đường, cách trị nghẹt mũi bằng bấm huyệt Thường tinh rất đơn giản. Bạn dùng ngón tay trỏ và ngón tay giữa đặt lên huyệt Thượng tinh rồi vuốt mạnh xuống. Thực hiện liên tục cho đến khi trán nóng lên là được, lúc này sẽ giúp thông mũi, loại bỏ triệu chứng nghẹt mũi hiệu quả.

Xoa bóp huyệt Toàn Túc

Chữa ngạt mũi bằng xoa bóp bấm huyệt

Huyệt Toàn túc nằm ở đầu lông mày. Huyệt có tác dụng khứ phong, minh mục, chuyên trị các chứng đau mắt, liệt mặt, đau nửa đầu và nghẹt mũi do xoang. Dùng ngón tay xoa bóp nhẹ ở 2 huyệt. Thực hiện khoảng 3 phút/ lần. Ngày xoa bóp 2 – 3 lần để đạt kết quả tốt.

Bấm huyệt Ế phong

Chữa ngạt mũi bằng xoa bóp bấm huyệt

Huyệt Ế phong là huyệt nằm phía sau dái tai, huyệt có tác dụng khu phong tiết nhiệt, minh mục và thông nhĩ khiếu. Bấm vào huyệt vị này có thể giúp thông mũi, giảm nghẹt mũi và chảy nước mũi do cảm lạnh hoặc cảm cúm . Dùng ngón tay trái ấn vào huyệt vị. Nên dùng lực nhẹ và tăng dần cho đến khi cảm thấy hơi đau là được. Thực hiện 3 – 5 lần, ngày bấm huyệt 2 – 3 lần để giảm chứng nghẹt mũi.

Xoa bóp huyệt Quyền Liêu

Chữa ngạt mũi bằng xoa bóp bấm huyệt

Huyệt Quyền liêu nằm ở dưới xương gò má, có tác dụng trị đau nhức răng, sổ mũi và nghẹt mũi do xoang. Ngoài ra day ấn huyệt vị này còn hỗ trợ tăng dẫn lưu giữa các xoang và hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang cấp – mãn tính. Dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng cùng lúc 2 huyệt, sau đó dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào huyệt vị trong 30 – 60 giây. Thực hiện 3 – 5 lần/ ngày.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/chua-ngat-mui-bang-xoa-bop-bam-huyet-142378.html

Tin khác