Chưa phát hiện bảo kê tín dụng đen trong ngành công an

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:30 15/08/2019

Liên quan đến vấn nạn tín dụng đen, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, chưa phát hiện bảo kê tín dụng đen trong ngành công an.

chua-phat-hien-bao-ke-tin-dung-den-trong-nganh-cong-an
Liên quan đến vấn nạn tín dụng đen, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, chưa phát hiện bảo kê tín dụng đen trong ngành công an. Ảnh minh họa

Trả lời về vấn đề tín dụng đen, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết trong thời gian qua lực lượng công an đã khởi tố 436 vụ, 766 bị can liên quan đến tội danh tín dụng đen, bảo kê, đòi nợ thuê. Trong đó, đã khởi tố 214 vụ với 947 bị can cho vay nặng lãi trong quan hệ dân sự.

Dù vậy, người đứng đầu ngành Công an cũng thẳng thắn chỉ ra, tình trạng hoạt động bảo kê tín dụng đen, đòi nợ thuê vẫn còn diễn biến phức tạp, có nơi, có lúc vẫn còn gây lo lắng trong nhân dân.

Đáng lưu ý, hoạt động cho vay ngang hàng qua mạng internet – một dạng tín dụng đen biến tướng sử dụng qua không gian mạng – đang có chiều hướng gia tăng và rất khó kiểm soát.

Về nguyên nhân, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ ra: nhu cầu vay tín dụng đen, sử dụng tín dụng đen trong nhân dân vẫn còn; việc xử lý tội phạm liên quan đến tín dụng đen cũng đang gặp nhiều khó khăn do các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn để lách luật…

Về giải pháp thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, lực lượng Công an sẽ tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh; triệt phá các băng nhóm hoạt động tín dụng đen, bảo kê đòi nợ thuê ngay từ khi mới hình thành; điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới nhân dân; chủ động phối hợp với các ngành, địa phương, cơ quan liên quan để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ; tháo gỡ các vướng mắc về pháp luật...

Riêng về vấn đề “có hay không hoạt động bảo kê của các lực lượng chức năng cho hoạt động tín dụng đen” mà một số ĐBQH đặt ra, Đại tướng Tô Lâm cho biết, qua hoạt động điều tra, hiện nay, chưa phát hiện trường hợp nào bao che, bảo kê cho hoạt động tín dụng đen của các lực lượng chức năng, kể cả lực lượng Công an.

“Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm các trường hợp bảo kê hoặc có liên quan đến bảo kê, không có vùng cấm nào. Nếu nhân dân, các ĐBQH phát hiện, chỉ ra được có những hoạt động vi phạm pháp luật này thì trao đổi thông tin, chúng tôi sẽ rất tích cực để chú ý, vào cuộc, xử lý” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Vấn đề tín dụng đen bắt đầu nóng lên sau chia sẻ của đại biểu Đinh Duy Vượt tại kỳ họp thứ diễn ra tháng 10/2018. Theo đó, Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nêu thực trạng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn là "lõi nghèo" của cả nước, sinh viên cử tuyển học xong về lại không có việc làm. Trong khi đó, tín dụng đen đã hoành hành ở từng ngóc ngách của bản làng.

"Đồng bào dân tộc với bản chất thật thà, khả năng thích nghi, đề kháng còn hạn chế, trong hoàn cảnh túng bẫn đã chấp nhận vay, nhưng vay xong thì không có khả năng trả với kiểu xã hội đen, làm họ mất tư liệu sản xuất, mất đất, mất nhà, đẩy gia đình vào hoàn cảnh nghèo đói, tan cửa nát nhà, nhưng các cơ quan tư pháp rất khó khăn trong xử lý", ông Vượt nói.

Vị đại biểu Quốc hội đoàn Gia Lai kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành quyết liệt chỉ đạo ngăn chặn tình trạng này.

Trước đó, tại phiên khai mạc kỳ họp 6, Quốc hội khoá XIV, ngày 22/10/2018, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Báo cáo chỉ rõ cử tri và nhân dân rất lo ngại về tình hình tội phạm trên một số địa bàn vẫn diễn biến phức tạp: Trộm, cướp ngày càng nguy hiểm, táo tợn (như cướp ngân hàng, cướp tiệm vàng).

Một số vụ án giết nhiều người gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Nạn bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực gia đình.

Tình trạng mua bán và chế biến các chất ma túy diễn biến rất phức tạp; hành vi lừa đảo qua mạng, hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi; “bảo kê”, băng nhóm “xã hội đen”, sử dụng “đầu gấu” đòi nợ thuê… diễn ra ở một số nơi gây bức xúc trong nhân dân.

 

Cấm nhân viên ngân hàng tham gia tín dụng đen

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngân hàng quản lý cán bộ, nhân viên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không tham gia các hoạt động liên quan đến tín dụng đen.

 

Bắt giữ Quang Rambo vì hoạt động tín dụng đen trên mạng xã hội

Mới đây, Công an Hà Nội đã bắt giữ đối tượng Đỗ Văn Quang (tức Quang Rambo) cùng một số người liên quan vì hoạt động tín dụng đen trên mạng xã hội.

 

Hạn chế tín dụng đen: Người lao động sẽ được tạm ứng lương 3 tháng?

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang lấy ý kiến dư luận có nội dung đề xuất người lao động được tạm ứng 3 tháng tiền lương không tính lãi.

 Tin khác