Chuyện chung cư: 'Bi hài' cư dân sợ rắn độc, thú cưng tấn công

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:54 18/08/2019

Chung cư vốn được xem là nơi ở thời thượng, hiện đại, an toàn nhưng câu chuyện bi hài cư dân sợ rắn độc, thú cưng tấn công khi xuống sân chơi lại khiến người trong cuộc “cười ra nước mắt”.

chuyen-chung-cu-bi-hai-cu-dan-so-ran-doc-thu-cung-tan-cong
Cư dân ở Xuân Mai Complex hoang mang vì rắn độc xuất hiện.

Cư dân ở Xuân Mai Complex hoang mang vì rắn độc

Bảo vệ ở chung cư Xuân Mai Comlex cho biết ông bẫy được hàng chục con rắn từ đầu năm đến nay. Trong đó nhiều loại rắn độc nguy cơ làm chết người.

Trả lời Zing.vn, bà Luận (cư dân Xuân Mai Complex) cho biết rắn có ở quanh chung cư từ lâu; tuy nhiên, gần đây rắn xuất hiện với mật độ dày hơn. Chúng sống ở những bãi đất trống xung quanh các tòa nhà, thường xuyên bò qua đường nội bộ của khu chung cư để di chuyển sang bãi đất trống khác.

“Có lần tôi đi xe máy qua khuôn viên thể dục thì thấy có con rắn dài hơn 1 m, to bằng ngón chân cái bò giữa đường”, bà Luận nhớ lại.

Cũng theo cư dân này, nhiều người ở chung cư Xuân Mai Complex liên tục đăng tải những hình ảnh bắt được rắn lên nhóm cộng đồng nên bà không còn dám cho cháu xuống khu vực thể dục do sợ rắn cắn.

Còn ông Khoa, một nhân viên bảo vệ của chung cư, cho biết từ đầu năm tới nay ông đã đặt bẫy và bắt được hàng chục con rắn. Trong đó có 5 con rắn hổ mang nặng tới 1 kg cùng nhiều loại rắn khác.

chuyen-chung-cu-bi-hai-cu-dan-so-ran-doc-thu-cung-tan-cong
Công nhân phát quang bụi rậm tại nơi phát hiện có rắn. Ảnh: Hồng Quang.

“Tôi đặt bẫy bắt rắn chủ yếu để bảo vệ người dân, ở đây nhiều trẻ em mà chúng xuất hiện như vậy rất nguy hiểm”, ông Khoa nói.

Nhân viên bảo vệ này cũng cho hay xung quanh đây vẫn còn rất nhiều rắn. Thậm chí có một con rắn hổ mang chúa rất to, dài khoảng 2 m, ông đã chứng kiến nó đuổi một người ngồi trên xe máy, rất may người này đã chạy thoát kịp.

Nuôi chó, mèo thả rông sảnh ở chung cư

Trong môi trường chung cư – nơi hàng nghìn người sống chung việc nuôi chó, mèo nảy sinh nhiều vấn đề.

Chia sẻ báo giới một cư dân cho biết, trước đây cô cũng có nuôi một chú chó giống nước ngoài. Tuy nhìn bề ngoài khá nhỏ bé nhưng tính tình chú chó khá hung dữ và chính bản thân cô cũng đã bị một chú chó khác do mình nuôi cắn vào mặt. Chưa kể gia đình cô phải nhiều lần lo thuốc thang cho nhiều người khác khi bị thú cưng của mình tấn công.

Cô gái kể, theo qui định của nhà nước thì khi dẫn chó ra đường phải rọ mõm nhưng do chú chó này khá dữ nên rất khó rọ mõm. Nếu tháo ra cho chú ăn uống rồi thì không thể rọ lại được. Còn tiêm ngừa, vệ sinh cũng gặp nhiều khó khăn khi “chú pet” này không chịu hợp tác.

chuyen-chung-cu-bi-hai-cu-dan-so-ran-doc-thu-cung-tan-cong

Chính vì gặp nhiều khó khăn như vậy nên cô khuyên mọi người trong chung cư mình ở nên cân nhắc, nếu Ban quản lý cho phép thì nuôi, còn không thì đừng vì không gian chung cư đan xen của chung, của riêng; đừng vì muốn có thú cưng bên cạnh mà gây phiền phức cho mọi người cũng như mang lại rắc rối. Chia sẻ của nữ cư dân được nhiều người tán thành.

Hiện ban quản lý nhiều chung cư đã ra văn bản quy định cấm nuôi thú cưng cũng như gia cầm trong chung cư. Đối với những hộ đang nuôi, ban quản lý chung cư yêu cầu phải rọ mõm khi đưa ra khỏi nhà, thực hiện tiêm phòng đầy đủ. Đến ngày 23.2, phải di dời thú cưng đến nơi khác. Quyết định này được hầu hết cư dân ủng hộ nhưng cũng nhiều người tiếc nuối khi sắp phải chia tay thú cưng của mình.

Chính phủ đã có quy định cụ thể về việc nuôi nhốt, chăn thả gia súc, gia cầm ở các khu chưng cư. Theo quy định tại khoản 3 Điều 35 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở 2014 (có hiệu lực từ ngày 10/12/2015), cấm hành vi chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư. Theo đó, việc nuôi chó, mèo, thú cảnh ở chung cư bị cấm.

Ngoài ra, còn có nhiều quy định trong các văn bản pháp quy khác về vấn đề này. Theo đó, về cơ bản việc nuôi nhốt, chăn thả gia súc gia cầm trong chung cư đều bị cấm hoặc hạn chế để đảm bảo an toàn cho người dân, bảo vệ môi trường, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, các văn bản này còn đưa ra chế tài đối với các trường hợp vi phạm.

 

Chiêm ngưỡng biệt thự xa hoa được cho thuê với giá kỷ lục 1 triệu USD/tháng

Biệt thự xa hoa với đầy đủ tiện nghi hiện đại bao gồm sân bowling, sân tenis, hồ bơi, phòng spa và nhà hát.

 

Điều ít biết về Thành Hưng Land của cựu Chủ tịch Sacombank Kiều Hữu Dũng

Thành Hưng Land một tên mới trong ngành bất động sản khi mới được thành lập ngày 30/8/2018, đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

 

Chủ đầu tư lên tiếng việc Eco Lake chậm bàn giao sổ đỏ

Xung quanh thông tin về dự án Eco Lake và việc chậm bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án cho khách hàng trong thời gian qua, ngày 15/8/2019, Về phía đơn vị môi giới, công ty cổ phần Đất Xanh Bắc Miền Trung có thông cáo báo chí để làm rõ hơn thông tin.

 

Tin khác