Chuyên gia đầu ngành huyết học 'bàng hoàng và choáng' trước vụ việc cắt đôi que thử HIV tại BV Xanh Pôn

Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:28 11/12/2019

Việc làm tại Bệnh viện Xanh Pôn là đã trộn 4 mẫu máu bằng xét nghiệm ELISA. Nếu trộn các mẫu máu như vậy kháng nguyên sẽ bị pha loãng. Như vậy có những trường hợp nhiễm bệnh nồng độ kháng nguyên thấp sẽ không được phát hiện gây ra âm tính giả.

chuyen-gia-dau-nganh-huyet-hoc-bang-hoang-va-choang-truoc-vu-viec-cat-doi-que-thu-hiv-ai-bv-xanh-pon
GS Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội XIV, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Xung quanh sự việc nhân viên Khoa Vi sinh Y học của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn chẻ đôi test kit HIV và trộn 4 mẫu máu để làm xét nghiệm ELISA, chuyên gia đầu ngành huyết học GS Nguyễn Anh Trí cho biết: "Tôi rất bàng hoàng và choáng, đây là một hành động cố tình làm sai. Việc này gây ra hậu quả về chuyên môn là hết sức nghiêm trọng. Chuyện nay rất dễ gặp ở mọi LABO, nếu tham lam một tý".

GS Nguyễn Anh Trí cũng khẳng định, nếu bằng nguyên lý kỹ thuật elisa thì không được làm phương pháp trộn (pool) mẫu máu để làm xét nghiệm. Mà việc trộn mẫu máu chỉ được sử dụng bằng phương pháp kỹ thuật PCR khuếch đại gen đến hàng triệu lần.

Việc làm tại Bệnh viện Xanh Pôn là đã trộn 4 mẫu máu bằng xét nghiệm ELISA. Nếu trộn các mẫu máu như vậy kháng nguyên sẽ bị pha loãng. Như vậy có những trường hợp nhiễm bệnh nồng độ kháng nguyên thấp sẽ không được phát hiện gây ra âm tính giả.

Việc xét nghiệm Elisa chỉ là test nhanh, khi có kết quả dương tính bệnh nhân sẽ được tư vấn đến những cơ sở y tế xét nghiệm HIV được Bộ Y tế cấp phép như Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương,…

Tại đây, bệnh nhân phải được xét nghiệm bằng ba kỹ thuật với hai nguyên lý khác nhau mới có thể khẳng định. Tất cả các quy trình phải làm theo quy chuẩn của nhà sản xuất. Ai đó nói rằng, việc trộn các mẫu máu để tiết kiệm vật tư y tế, ngân sách Nhà nước thì chỉ là “đánh tráo khái niệm”, GS Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội XIV, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương khẳng định.

Trước vụ việc trên, đứng về mặt chuyên môn cắt đôi que test và trộn 4 mẫu máu rất dễ gặp và có thể gặp ở những LABO công tác quản lý chất lượng không tốt, GS Trí cho hay.
 
Để xảy ra sự việc trên cho thấy Bệnh viện Xanh Pôn đã buông lỏng công tác quản lý chất lượng. Quản lý lỏng lẻo các test và LABO, không ai biết sai phạm hoặc có người biết nhưng lờ đi.
 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/chuyen-gia-dau-nganh-huyet-hoc-bang-hoang-va-choang-truoc-vu-viec-cat-doi-que-thu-hiv-tai-bv-xanh-pon-145060.html

Tin khác