Chuyên gia Nga không đồng tình với dự báo TP HCM sẽ chìm dưới biển năm 2050

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:06 12/11/2019

Nhiều chuyên gia về địa lý Nga cho rằng nghiên cứu mới của Climate Central về việc nhiều thành phố ven biển lớn nhất thế giới, bao gồm cả Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM), sẽ chìm dưới nước biển năm 2050 là không chính xác, Sputnik ngày 11/11 đưa tin.

chuyen-gia-nga-khong-dong-tinh-voi-du-bao-tp-hcm-se-bi-nuoc-bien-nhan-chim
Ảnh minh họa

Ngày 29/10, New York Times đưa tin, Climate Central, một tổ chức khoa học tại New Jersey, Mỹ cho biết có khoảng 150 triệu người hiện đang sống trên các vùng đất sẽ nằm dưới dòng thủy triều cao vào giữa thế kỉ này.

Bản đồ trong nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết miền Nam Việt Nam sẽ chìm dưới nước khi thủy triều lên, ảnh hưởng đến khoảng hơn 20 triệu người Việt Nam, gần một phần tư dân số. Phần lớn TP HCM sẽ biến mất khi nước biển dâng vào năm 2050.

Hiện nay, phương pháp được sử dụng nhiều nhất cho các mục đích nghiên cứu là dữ liệu của SRTM (nghiên cứu địa hình bằng tàu con thoi) do NASA phối hợp với Cơ quan lập bản đồ và hình ảnh quốc gia Mỹ thực hiện vào năm 2000, bao trùm hơn 90% bề mặt đất liền.

Tuy nhiên, những dữ liệu này có độ phân giải thấp và những sai sót đáng kể khi xác định độ cao của phù điêu. Climate Central đã phát triển phương pháp mới bằng cách sửa chữa những sai sót của SRTM.

Thành phố Hồ Chí Minh có thể biến mất vào năm 2050 dưới nước biển?. Ảnh: Bản đồ theo tính toán của Climate Central.
Thành phố Hồ Chí Minh có thể biến mất vào năm 2050 dưới nước biển?. Ảnh: Bản đồ theo tính toán của Climate Central.

Nhận xét về nghiên cứu này, chuyên gia Andrei Medvedev, Trưởng Phòng Bản đồ, Viện Địa lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, tỏ ra không đồng tình.

“Dữ liệu SRTM được sử dụng để tạo ra mô hình kỹ thuật số có sai số rất lớn, tới cả vài mét. Do vậy, không thể rút ra những kết luận như vậy trên cơ sở đó. Dữ liệu chính xác là điều quan trọng nhất”, ông cho hay.

Theo vị chuyên gia này, ở các khu vực ven biển đông dân, sai số dù chỉ vài centimet trong mô hình độ cao kỹ thuật số cũng có thể ảnh hưởng đến hàng trăm người. Nếu sai số tính bằng mét hoặc độ phân giải quá thấp, thì sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Ông cho rằng, loại mô hình này chỉ có thể được tạo ra trên cơ sở dữ liệu có độ chính xác cao được thu thập có sử dụng công nghệ viễn thám LiDAR (Light Detection And Ranging). Đây là công nghệ để khảo sát đối tượng từ xa bằng các loại tia laser và tạo địa hình kỹ thuật số, có sử dụng các thiết bị laser gắn trên máy bay, trực thăng hoặc UAV. Điều đó cho phép thu thập dữ liệu địa hình rất chính xác với sai số chỉ 1 centimet.

Tóm lại, chuyên gia Andrei Medvedev cho rằng không thể rút ra kết luận về việc nhấn chìm các vùng lãnh thổ đó trên cơ sở phương pháp với độ phân giải thấp và rất nhiều sai số như SRTM.

Trong khi đó, chuyên gia Stanislav Kutuzov, Trưởng khoa sông băng của Viện Địa lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, thành viên Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu tại Liên Hợp Quốc, cho rằng, mục đích của cuộc nghiên cứu này là thu hút sự chú ý đến mối đe dọa toàn cầu về mực nước biển dâng và lũ lụt ven biển.

Ông cho biết, con số được nêu trong cuộc nghiên cứu, 1 tỷ người sẽ phải đối mặt với mối đe dọa lũ lụt nếu lượng khí thải đạt mức cao nhất và các sông băng tan chảy với tốc độ nhanh nhất, chỉ là phỏng đoán thuần túy.

Tuy nhiên, chuyên gia này khẳng định, việc nghiên cứu địa hình với độ chính xác cao tại các khu vực ven biển là rất cần thiết. Nhiệm vụ của chính phủ các nước được nêu trong bản báo cáo là xác định rủi ro mà hiện nay có thể bị đánh giá quá thấp.

Chuyên gia Stanislav Kutuzov cảnh báo nhiệt độ đang tăng lên ở khắp mọi nơi, sông băng đang tan chảy, lượng nước trong đại dương ngày càng tăng, và mối đe dọa lũ lụt ven biển đang gia tăng.

“Dữ liệu này sẽ khiến chính phủ suy nghĩ nghiêm túc về việc tiến hành các nghiên cứu khu vực và phát triển các biện pháp bảo vệ chống lũ lụt và thủy triều, cũng như chuẩn bị các phương án khẩn cấp di dời hàng nghìn người dân ra khỏi vùng nguy hiểm”, ông Kutuzov khẳng định.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/chuyen-gia-nga-khong-dong-tinh-voi-du-ba-o-tp-hcm-se-chim-duoi-bien-nam-2050-141494.html

Tin khác