Chuyên gia nói gì về đề xuất ‘không để xe dưới hầm chung cư’ của ĐBQH?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:22 15/11/2019

Ngày 13/11, ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương có nêu đề xuất không để xe dưới tầng hầm chung cư gây nhiều tranh cãi. Chuyên gia nhận định gì về đề xuất này?

TS. Đào Ngọc Nghiêm
TS. Đào Ngọc Nghiêm

TS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, nguyên giám đốc sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, đã trả lời báo Người Đưa tin rằng đề xuất ‘không để xe dưới hầm chung cư’ của ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương.

Ông cho rằng đề xuất này không hợp lý, không phù hợp với định hướng phát triển đô thị và không phù hợp với chủ trương về khai thác hiệu quả tài nguyên môi trường.

Theo ông, trong bối cảnh xu thế phát triển đô thị hiện nay đang chú trọng đến vấn đề khai thác hết tiềm năng, tài nguyên thiên nhiên, đất đai, tất cả các thành phố và chủ trương chung của Nhà nước là tăng cường, chú trọng phát triển không gian ngầm.

Như ở Hà Nội, nếu như chú trọng phát triển không gian ngầm, nhiều vấn đề sẽ giải quyết như tổ chức giao thông, tăng diện tích công trình phục vụ cho dân cư.

Hội đồng nhân dân thành phố cũng có nghị quyết về chỗ đỗ xe, trong đó chú trọng đến không gian ngầm.

Ông Đào Ngọc Nghiêm cho biết khai thác không gian ngầm để làm chức năng đô thị văn minh đã phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, thậm chí đã có cả các thành phố ngầm.

Việc tận dụng không gian ngầm để làm hạ tầng kỹ thuật và đặc biệt là chỗ đỗ xe sẽ tiết kiệm chỗ đỗ xe, thuận tiện cho người ở trên, tiết kiệm tài nguyên đất đai, đồng thời tạo thuận lợi nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Ông khẳng định đây là xu thế đúng đắn, không nên hạn chế. Thay vào đó, cần phải gia tăng, kiểm soát đặc biệt là giám định các thiết kế kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho người dân, bao gồm cả vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Về PCCC, cho đến nay đã có các văn bản hướng dẫn PCCC, hay yêu cầu PCCC trong tiêu chuẩn về quy hoạch, hành lang pháp lý và đã có những quy chuẩn thiết kế bắt buộc phải thực hiện. Vấn đề nằm ở các cơ quan chỗ quản lý có chức năng kiểm định, thẩm tra thiết kế kỹ thuật phải chú trọng đến điều này.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/chuyen-gia-noi-gi-ve-de-xuat-khong-de-xe-duoi-ham-chung-cu-cua-dbqh-141900.html

Tin khác