CNN: Iran tấn công thất bại, dùng hàng chục tên lửa nhưng không lấy được giọt máu nào của người Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:19 09/01/2020

Cuộc tấn công sáng 8/1 của Iran nhằm vào hai căn cứ có quân đội Mỹ đóng quân ở Irag là hành động mạnh mẽ nhất của Iran đối với Mỹ trong 4 thập kỷ. Thế nhưng, theo CNN, Iran vẫn không thể gây thương vong cho người Mỹ.

Hình ảnh được cho là trong Phòng Tình Huống sau khi Iran tấn công các lực lượng Mỹ tại Iraq.
Hình ảnh được cho là trong Phòng Tình Huống sau khi Iran tấn công các lực lượng Mỹ tại Iraq.

Theo CNN, cuộc tấn công bằng tên lửa sáng 8/1 vào hai căn cứ có quân Mỹ đang đóng quân, al-Asad và Erbil, rõ ràng không phải là một hành động được thiết kế để giết người Mỹ hoặc nó đã thất bại.

Thời điểm tấn công vào rạng sáng khi mọi người đang ngủ có thể giảm thiểu số người bị thiệt mạng khi đang di chuyển xung quanh căn cứ.

Hơn nữa, Iran cũng sẽ biết Mỹ có một hệ thống phòng không mạnh mẽ và đang cảnh giác cao độ. Do đó, quân Mỹ sẽ được cảnh báo trước khi vụ tấn công xảy ra để chui vào boongke trú ẩn. Tehran biết các hệ thống Mỹ sẽ phản ứng với các cuộc tấn công tên lửa của mình thế nào.

Các cuộc tấn công tên lửa rạng sáng 8/1 không hợp lý nếu Tehran thực sự muốn làm tổn thương quân đội Mỹ với số lượng lớn.

Tuy nhiên, chúng thực sự chứng minh được tuyên bố của Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei rằng sẽ trả thù Mỹ đã giết chết chỉ huy quân sự Iran Qasem Soleimani .

Các cuộc tấn công cũng đã gửi một thông điệp rằng Iran sẽ chạm vào các lằn ranh đỏ của Mỹ và sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ nhưng họ không giết được bất cứ ai.

Theo CNN, điều duy nhất bị tổn thương có thể là niềm tự hào của quân đội Iran rằng họ đã dùng đến hàng chục tên lửa nhưng không lấy được giọt máu nào từ kẻ thù.

Ba lời giải thích

Tên lửa của Iran được trưng bày tại bảo tàng Islamic Revolution and Holy Defence của Tehran.
Tên lửa của Iran được trưng bày tại bảo tàng Islamic Revolution and Holy Defence của Tehran.

CNN cho rằng có ba lý do để Iran không muốn hoặc không thể gây thương vong cho người Mỹ.

Đầu tiên, nhà lãnh đạo tối cao Iran Khamenei có thể không hiểu được năng lực của quân đội, đánh giá quá cao hiệu quả của các cuộc tấn công mà không biết chúng đã thất bại.

Tuy nhiên, tính toán sai lầm như vậy thật đáng ngạc nhiên khi mà ông nắm rất sát các vấn đề quân sự của Iran.

Thứ hai, Iran đã tiết chế cảm xúc và gửi tín hiệu gần như trống rỗng, đánh vào các mục tiêu quân sự trong đêm khuya, cung cấp lối thoát mà cả Mỹ và Iran đang tìm kiếm, thay vì bước vào chuỗi “ăn miếng, trả miếng”.

Điều này nghe có vẻ hợp lý, vì cả Teheran và Washington đều không có nhiều lợi ích từ một cuộc chiến kéo dài.

Thứ ba, đó có thể là một nỗ lực của Iran để đánh lạc hướng, cho Mỹ thấy rằng Iran yếu về mặt quân sự bằng cách đưa ra tuyên bố trả thù rất mạnh mẽ nhưng lại không thể gây thương vong cho người Mỹ.

Điều này sẽ đòi hỏi rất nhiều sự nhạy bén chiến lược. Nếu đúng là khả năng này, Iran đã có chủ đích không để người Mỹ nào bị tổn thương trong cuộc tấn công.

Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết họ đã được Iran thông báo trước khi vụ tấn công xảy ra.  Iran có thể đã cố truyền tin cho Mỹ bằng cách đó. Thật khó nếu Mỹ không nắm được thông tin sau khi Thủ tướng Iraq đã được thông báo.

Nguy cơ tiếp tục hành động?

Tehran và Washington có một điểm chung: không muốn một cuộc xung đột kéo dài với bên kia. Theo CNN, Iran có một nền kinh tế yếu và bất đồng chính kiến nội bộ. Trong khi đó, ông Trump muốn được tái đắc cử chứ không phải một "tập phim khác về chiến tranh và chết chóc".

Tuy nhiên, đây không phải là một lý do để lấy làm vui. Đúng là cả hai bên có thể đã cố tình tránh xa một cuộc xung đột dài và lộn xộn. Tuy nhiên, cả hai cũng đã học được rằng họ có thể tấn công trực tiếp lẫn nhau.

Cả hai đã làm những điều mà có lẽ không thể tưởng tượng được một tuần trước. Đó không phải là tin tốt. Phát ngôn của Tổng thống Trump có thể là xuống thang. Nhưng Mỹ và Iran đã phải đến một nơi tối tăm hơn nhiều so với những gì họ đã thấy trong nhiều thập kỷ.

 

Lãnh đạo tối cao Iran: Đợt tấn công là 'cái tát vào mặt’ nước Mỹ

Trong một bài phát biểu ngày 8/1, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng Iran đã cho Mỹ "cái tát vào mặt", đề cập đến vụ tấn công nhằm vào các lực lượng Mỹ ở Iraq rạng sáng cùng ngày.

 

Iran: 80 quân nhân Mỹ chết trong các cuộc tấn công

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran khẳng định Mỹ đã bị “tổn thất lớn” trong các cuộc tấn công của Iran vào căn cứ không quân Ayn al-Asad ở Iraq sáng 8/1.

 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/cnn-iran-tan-cong-that-bai-dung-hang-chuc-ten-lua-nhung-khong-lay-duoc-giot-mau-nao-cua-nguoi-my-148782.html 

Tin khác