Sẽ nghiên cứu khôi phục quy định xử lý hình sự người nghiện ma tuý

Theo Hoàng Tiến / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:33 04/06/2019

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, sẽ nghiên cứu, đề xuất biện pháp, trong đó có nghiên cứu khôi phục lại quy định tội hình sự đối với người sử dụng ma tuý.

nguoi-nghien-ma-tuy-la-toi-pham-hay-la-nguoi-benh
Trước tình trạng người nghiện ma túy tăng lên, đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm về việc có nên khôi phục quy định xử lý hình sự người nghiện ma tuý? Ảnh minh họa

Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn trọng tâm của các đại biểu Quốc hội với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trong ngày đầu chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV xoay quanh vấn nạn ma túy.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) chất vấn, đề nghị bộ trưởng Tô Lâm nói rõ hơn trách nhiệm của các cơ quan địa phương trong các vụ án ma túy lớn.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết lực lượng công an có trách nhiệm nòng cốt trong đảm bảo an ninh trật tự.

Vừa qua Bộ Công an đã có những công tác nêu cao trách nhiệm địa phương để chấn chỉnh, đảm bảo thực hiện nghiêm trách nhiệm của lực lượng công an tại địa phương.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Nhiều đối tượng phạm tội có đủ các hành vi để tiếp cận, vô hiệu hóa lực lượng công an.

"Từ làm quen, dụ dỗ, mua chuộc, dùng vũ lực trấn áp cán bộ, chiến sĩ. Không chỉ chiến sĩ công an mà vợ con, người thân, gia đình họ cũng phải chịu áp lực. Khi không mua chuộc được thì các đối tượng vu khống, hạ uy tín. Quá trình đó, có những chiến sĩ không chịu được áp lực đã có mối quan hệ để tạo điều kiện, bảo kê, thậm chí hợp tác với tội phạm", ông Tô Lâm chia sẻ.

Ông Tô Lâm nhấn mạnh chủ trương của Bộ Công an là kiên quyết loại trừ ra khỏi lực lượng các chiến sĩ vi phạm, bảo kê tội phạm. Nhưng đồng thời cũng bảo vệ anh em trong trường hợp bị vu khống, xuyên tạc.

"Dứt khoát phải xử lý nghiêm việc bảo kê tội phạm, không có vùng cấm cho hành động bảo kê, để khôi phục niềm tin của cán bộ, người dân", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam), đại biểu Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) về giải pháp giảm số người nghiện. Có nên khôi phục quy định xử lý hình sự người nghiện ma tuý? Nên coi người nghiện ma túy là tội phạm hay là người bệnh?

Trả lời, bộ trưởng Tô Lâm cho biết, việc bỏ quy định tội hình sự đối với người sử dụng ma tuý trong Bộ luật Hình sự thời gian qua, Bộ Công an hứa sẽ nghiên cứu, đề xuất biện pháp, trong đó có nghiên cứu khôi phục lại quy định này.

Hiện nay các đối tượng phạm tội ma tuý hoạt động rất phức tạp, trong đó chúng mong muốn gia tăng số người nghiện trong nước để tăng nhu cầu sử dụng. Do đó, nếu chúng ta có quy định mạnh mẽ, có các biện pháp đấu tranh hiệu quả hơn thì sẽ góp phần phòng, chống tội phạm ma tuý.

Việc quản lý người nghiện tốt cũng là giải pháp ngăn chặn hệ lụy xấu, ngăn chặn tội phạm phát sinh từ cơ sở.

Về công tác quản lý người nghiện, bộ trưởng Tô Lâm cho rằng tội phạm ma tuý là tội phạm của mọi loại tội phạm. Sử dụng, buôn bán ma tuý nảy sinh ra trộm cắp, giết người, cứ mỗi bánh ma tuý thì bình quân có 10 người phải đi tù. Đây là một loại tội phạm hết sức nguy hiểm.

Theo bộ trưởng, đấu tranh với loại tội phạm này là mục tiêu của Bộ Công an trong nỗ lực trấn áp tội phạm. Bộ trưởng cho rằng thậm chí cần phải khôi phục lại Điều 199 Bộ luật Hình sự về tội sử dụng ma tuý, tức là người sử dụng ma tuý cũng phải xử lý hình sự.

Công tác quản lý đối tượng nghiện ma tuý rất phức tạp, Bộ Công an đang tập trung lực lượng hướng vào các đối tượng cầm đầu, các đường dây buôn bán ma tuý từ trong nước.

 

Truyền hình trực tiếp họp Quốc hội hôm nay 4/6 trên VTV1: Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Công an

Mời bạn đọc theo dõi truyền hình trực tiếp họp Quốc hội hôm nay 4/6 trên VTV1, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

 

Gian lận thi cử tại Sơn La: Nữ cán bộ giáo dục đóng vai trò chủ đạo?

Mặc dù chỉ là chuyên viên Phòng Khảo thí chất lượng (Sở GD&ĐT) nhưng trong vụ án gian lận thi cử tại Sơn La, Nguyễn Thị Hồng Nga giữ vai trò rất quan trọng.

 

Tin tức tai nạn giao thông ngày 4/6: Không thông qua quy định 'đã uống rượu bia thì không lái xe'

Tin tức tai nạn giao thông ngày 4/6, thông qua hình thức biểu quyết Quốc hội đã không thông qua quy định "đã uống rượu bia thì không lái xe" để bổ sung vào Luật phòng chống tác hại của rượu, bia.

Tin khác