Bộ Y tế nói gì về lo ngại việc ăn hoa quả, đồ ăn có cồn bị xử phạt?

Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:54 06/01/2020

Trước quy định xử phạt nặng người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia bị xử phạt nặng. Đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Y tế- cơ quan soạn thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia cho rằng người dân không cần quá lo lắng.

co-quan-soan-thao-luat-phong-chong-tac-hai-ruou-bia-noi-gi-ve-lo-ngai-viec-an-hoa-qua-do-an-co-con-bi-xu-phat
Cơ quan soạn thảo Luật cho rằng người dân không nên lo lắng khi ăn hoa quả bị phạt nồng độ cồn.

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, sau hai ngày (1/1 và 2/1) thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý 615 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền 816.800.000 đồng.

Theo đó, căn cứ các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, ngày 30/12/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cả Luật và Nghị định nêu trên đều có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2020. Trong đó mức xử phạt sẽ rất nặng đối với người điều khiển có chứa nồng độ cồn trong cơ thể.

Tuy nhiên ngay trong những ngày đầu thực hiện ra quân tiến hành đo nồng độ cồn, tiên hành xử lý những trường hợp vi phạm, dư luận cho rằng việc "nồng độ cồn bằng 0" mới được phép điều khiển phương tiện là chưa hợp lý, bởi khi sử dụng một số loại quả có lượng đường cao, thuốc, hay những món ăn có chưa lượng cồn khi bị kiểm tra đều bị phạt theo quy định mới?

Để giải đáp thắc mắc của không ít người trong thời gian vừa qua, bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cơ quan soạn thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia cho rằng người dân không cần quá lo lắng. 

Theo bà Trang, đây không phải là vấn đề mới vì quy định người lái ôtô không được có nồng độ cồn trong máu và khí thở đã có từ Luật Giao thông Đường bộ 2009 và đến nay thực hiện vẫn bình thường, chưa có phản ánh nào về việc cảnh sát phạt lái xe có độ cồn do ăn các loại thực phẩm này.

Trong các sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là những sản phẩm có đường như nho, sầu riêng, chuối... dễ để lại nồng độ cồn trong cơ thể nhưng rất nhỏ, không đáng kể.

"Thực tế thì hàm lượng cồn từ các loại thực phẩm này rất thấp, tuỳ thuộc vào lượng sử dụng, thời điểm đo độ cồn và cũng suy giảm, đào thải rất nhanh. Thông thường sau khi ăn mọi người chỉ cần uống nước lọc, xúc miệng và sau khoảng 15-30 phút thì sẽ không còn nồng độ cồn. Không phải cứ ăn xong ra đường là cảnh sát chặn lại thổi phạt"- bà Trang cho biết. 

Việc dừng xe kiểm tra độ cồn chỉ xảy ra khi bạn có dấu hiệu vi phạm như mặt đỏ gay, đi loạng choạng, phóng nhanh, vượt ẩu, khi có kế hoạch tuần tra, kiểm soát được phê duyệt hoặc khi bạn phạm một lỗi khác mà cảnh sát nghi ngờ bạn có uống rượu bia.

"Trong quá trình thông tin, giáo dục, tuyên truyền thực hiện Luật, Bộ Y tế sẽ phổ biến những vấn đề về mặt khoa học để lực lượng chức năng nắm được với những trường hợp có nồng độ cồn trong hơi thở rất nhỏ, gần như không đáng kể thì đó không phải là đối tượng để xử phạt"- bà Trang nói. 

Theo quy định mới, đối với người điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất (mức 3), Nghị định phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX 22 - 24 tháng đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Nghị định 46/2016 trước đây quy định xử phạt từ 16 - 18 triệu đồng và tước GPLX 4 - 6 tháng.

Đối với người điều khiển xe mô tô từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng. Người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400-600 ngàn đồng. Đối với người điều khiển ô tô mà trong cơ thể có chất ma túy Nghị định cũng tăng mức phạt tương tự.

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

 

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

 

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/co-quan-soan-thao-luat-phong-chong-tac-hai-ruou-bia-noi-gi-ve-lo-ngai-viec-an-hoa-qua-do-an-co-con-bi-xu-phat-148398.html

Tin khác