Cơ sở khoa học của việc dùng ếch để bảo quản sữa tươi

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:37 26/11/2019

Theo tờ Discovery Magazine, rất lâu trước khi có các phương pháp làm lạnh hiện đại như tủ lạnh ra đời,  người dân Nga và Phần Lan thả ếch vào trong sữa để giữ cho sữa tươi ngon.

Việc dùng ếch để bảo quản sữa tươi có cơ sở khoa học.
Việc dùng ếch để bảo quản sữa tươi có cơ sở khoa học.

Hóa ra thực tiễn dùng ếch để bảo quản sữa có cơ sở trong khoa học. Nghiên cứu gần đây về dịch tiết da của ếch do nhà hóa học hữu cơ A.T. Lebedev từ Đại học Moscow chỉ ra rằng dịch tiết từ da ếch chứa peptide (một dạng của acid amin ở dạng chuỗi ngắn), các hợp chất kháng khuẩn có khả năng chống lại vi khuẩn Salmonella và Staphylococcus như một số loại thuốc kháng sinh theo toa.

Các nhà nghiên cứu viết: "Những peptide này có thể có khả năng hữu ích trong việc ngăn ngừa cả chủng vi khuẩn gây bệnh và kháng kháng sinh. Hoạt động của chúng cũng có thể giải thích kinh nghiệm truyền thống của người dân vùng nông thôn".

Theo nghiên cứu, các động vật lưỡng cư tiết ra các chất chống vi trùng peptide qua da và đây là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại vi khuẩn và các vi sinh vật phát triển mạnh ở những nơi ẩm ướt mà ếch, cóc, kỳ nhông và các loài lưỡng cư khác sinh sống.

Một nghiên cứu trước đây đã xác định 21 chất có khả năng kháng sinh và các tác dụng y tế tiềm năng khác trên da ếch. Ông Lebedev và các đồng nghiệp của ông cho biết bằng cách sử dụng các kỹ thuật phòng thí nghiệm tinh vi, họ đã phát hiện ra 76 hợp chất khác.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/co-so-khoa-hoc-cua-viec-dung-ech-de-bao-quan-sua-tuoi-142903.html

Tin khác