Có ‘thế lực phá hoại’ đang làm hỏng quan hệ Mỹ - Trung?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:50 06/12/2019

Hôm 4/12, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - Cui Tiankai cho biết hai nước đang cố gắng giải quyết sự khác biệt về thương mại và cảnh báo về các lực lượng đang cố gắng phá hoại mối quan hệ giữa hai bên, Reuters đưa tin.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - Cui Tiankai cho rằng có ‘thế lực phá hoại’ đang làm hỏng quan hệ Mỹ - Trung.
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - Cui Tiankai cho rằng có ‘thế lực phá hoại’ đang làm hỏng quan hệ Mỹ - Trung.

Phát biểu tại một bữa tối do Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung tổ chức, Đại sứ Cui Tiankai, cho biết quan hệ Mỹ - Trung đang ở ngã ba đường quan trọng do xích mích thương mại, nhưng có thể quay lại con đường tốt hơn.

"Đồng thời, chúng ta phải cảnh giác rằng một số lực lượng phá hoại đang lợi dụng sự bất đồng thương mại đang diễn ra (thông qua) các luận điệu như “Chiến tranh Lạnh mới” và “mâu thuẫn của các nền văn minh”, ông Cui nói.

Ông kêu gọi các công ty Mỹ và Trung Quốc muốn mở rộng thương mại giữa hai nước chống lại những gì ông gọi là nỗ lực "truyền bá sự thù địch và thậm chí tạo ra xung đột giữa chúng ta", cũng như "tin giả" về tình hình ở cả Hong Kong và Tân Cương.

Bình luận của ông Cui được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thỏa thuận thương mại được chờ đợi từ lâu giữa Mỹ và Trung Quốc có thể bị trì hoãn cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã diễn ra trong 17 tháng, với việc chính phủ Mỹ chống lại cái mà họ gọi là một loạt các nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm đánh cắp công nghệ Mỹ và chiếm lĩnh thị trường toàn cầu.

Ngoài ra, hai nước cũng đang căng thẳng về tình hình Hong Kong và Tân Cương. Tổng thống Trump vừa phê duyệt hai dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong, còn Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật về Tân Cương.

Bắc Kinh coi hành động của Mỹ đối với cả hai vấn đề là sự can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Trung Quốc đã cảnh báo rằng các động thái của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến hợp tác song phương, ngăn cản triển vọng cho một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Ông Cui không trực tiếp nhắc lại những nhận xét đó, nhưng cho biết các báo cáo về cả tình hình ở Hong Kong và Tân Cương đã bị bóp méo nghiêm trọng. "Sự thật là sự thật cho dù có bao nhiêu tin tức giả được tạo ra", ông nói.

Ông không đề cập cụ thể đến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung, nhưng cho biết Bắc Kinh vẫn cam kết mở rộng thương mại và đầu tư song phương giữa hai nước.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/co-the-luc-pha-hoai-dang-lam-hong-quan-he-my-trung-144031.html

Tin khác