Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận': Giải pháp Empire đưa ra rất vô lý?

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 26/11/2019

Luật sư nhận định giải pháp chuyển Condotel trở thành nhà ở, đất ở mà phía chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng đưa ra là điều bất hợp lý.

Cocobay Đà Nẵng
Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" khiến lo ngại là là khởi đầu đổ vỡ cho loại hình Condotel. (Ảnh: Internet).

Giải pháp không tưởng

Liên quan đến vụ việc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) - Chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng tuyên bố không thể thực hiện được chi trả lợi nhuận cam kết như đã hứa trong hợp đồng với khách hàng... khiến giới đầu tư xôn xao.

Trong bản thông cáo được phát đi, phía Empire đưa ra một số giải pháp giải quyết đối với các khách hàng đã mua sản phẩm Condotel tại Cocobay Đà Nẵng.

Trong đó, đáng chú ý nhất là giải pháp, khách hàng tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư và tiến hành chuyển đổi các Condotel thành căn hộ chung cư với chi phí chuyển đổi dự kiến 15% giá trị căn hộ và được toàn quyền sử dụng như một căn hộ chung cư bình thường.

Chủ sở hữu cũng có thể giao lại cho chủ đầu tư căn hộ đó để tiếp tục kinh doanh với những cam kết về thu nhập cố định hàng năm; Hoặc vẫn giữ lại các Condotel và tiếp tục để chủ đầu tư kinh doanh với bản hợp đồng mới 10 năm, trong đó lợi nhuận trong 3 năm đầu theo thị trường.

Sau 3 năm thì lợi nhuận cố định hoặc 80% lãi từ kinh doanh sản phẩm này.Giải pháp mà Empire đưa ra ngay lập tức nhận được nhiều ý kiến trái chiều bởi không ít người cho rằng việc chuyển đổi các Condotel thành căn hộ chung cư là vấn đề rủi ro.

 Ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Thành Đô. (Ảnh: IT).
 Ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Thành Đô. (Ảnh: IT).

Trao đổi với PV, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo (Công Luật TAT Law firm - Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: “Việc tiếp tục trở thành Condotel là một điều không thể xảy ra, vì như chúng ta đã biết hiện nay loại hình condotel chưa được pháp luật ghi nhận, bản chất nó chính là khách sạn, một sản phẩm nghỉ dưỡng du lịch, lưu trú. Cho nên, nếu chọn giải pháp này thì còn tiếp tục bế tắc dài dài”, luật sư Thảo nói.

Giải pháp chuyển Condotel trở thành nhà ở, đất ở, khiến luật sư này hết sức kinh ngạc. Bởi lẽ, theo luật sư Thảo, Cocobay Đà Nẵng là một dự án về du lịch lưu trú được chính quyền địa phương cấp phép. Đất sử dụng trong trường hợp này chính là đất sản xuất kinh doanh đất thương mại dịch vụ và đã được nhà nước quy hoạch kế hoạch sử dụng đất. Cho nên, việc chuyển đổi thành nhà ở là điều bất hợp lý.

“Không hiểu nội dung này trước khi đưa ra với khách hàng đã được thông qua chính quyền địa phương và đã được chấp nhận hay chưa? Thế mà chủ đầu tư lại lạc quan đến thế, luật sư Thảo phân tích nhận định.

Sẽ có hàng loạt Condotel nối gót?

Nhận định thêm về các giải pháp chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng đưa ra, nữ luật sư cũng cho rằng, một chi tiết hết sức vô lý là nếu khi chuyển sang đất ở nhà ở thì người mua nhà lại phải chịu thêm phí tổn 15% giá trị mua bán, đây chính là một sự đánh đố nhằm trực lợi của chủ đầu tư.

“Tôi hiểu rằng, công ty này có ý định thu 15% là để dự phòng chuẩn bị chi trả cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất kinh doanh dịch vụ sang đất ở, mà phải trả 100% tiền sử dụng đất. Như vậy, là người mua bất động sản phải bỏ tiền ra để mua bất động sản của mình”, luật sư Thảo nhấn mạnh.

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo (Công Luật TAT Law firm).
Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo (Công Luật TAT Law firm).

Luật sư Thảo cho biết: “Đứng trước hiện tượng Condotel phát triển rầm rộ trong những năm qua, tất cả các cơ quan nhà nước đều biết hiện tượng này từ trung ương đến địa phương, tuy nhiên một số cơ quan đã khá thờ ơ với sự việc này ví dụ như Bộ Tài nguyên & Môi trường hay là trực tiếp quản lý ngành của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch.

Trong khi đó Bộ Xây dựng vốn có rất ít có chức năng liên quan đến quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, thì lại tỏ ra nhiệt tình thái quá, thực tế chúng ta đều biết rằng việc xây dựng hoặc bán Condotel là không phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, nhưng không có cơ quan nào lên tiếng cảnh báo hay là ngăn chặn và hậu quả như đến ngày hôm nay thì chúng ta đã thấy là nó đã, đang và sẽ còn xảy ra nhiều hệ lụy cho xã hội".

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/cocobay-da-nang-vo-tran-giai-phap-empire-dua-ra-rat-vo-ly-143003.html

Tin khác