Công an tạm giữ 3,5 tỷ đồng vào tài khoản của PVTrans

Theo La Thành (T/H) / Sức khỏe Cộng đồng 14:00 15/12/2019

Bị phát hiện nhận 3,5 tỷ đồng “chăm sóc khách hàng”của ngân hàng Oceanbank, mới đây, lãnh đạo Tổng Công ty vận tải dầu khí (PVTrans) đã phải giao nộp số tiền trên cho cơ quan CSĐT.

cong-an-tam-giu-35-ty-dong-vao-tai-khoan-cua-pvtrans
Ông Phạm Việt Anh - TGĐ PVTrans

Quá trình mở rộng điều tra vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm chiếm đoạt tiền “lãi ngoài” của Oceanbank, ngày 24/10/2019, cơ quan CSĐT (Bộ Công an) có Văn bản 5188/C03-p15 gửi PVN xác định PVTrans đã được các bị cáo trong vụ án Hà Văn Thắm chi tiền “chăm sóc khách hàng” (!).

Sau đó, ngày 5/11/2019, tại văn phòng của PVTrans, một số lãnh đạo của công ty này đã lập biên bản về sự việc “giao nộp 3,5 tỷ đồng tiền lãi ngoài của Oceanbank cho cơ quan Công an”.

Trên tờ Thương hiệu Công luận cho biết, trên biên bản này, được lập với nội dung:

Sau khi rà soát về việc có ai bỏ quên, thất lạc khoản tiền 3,5 tỷ đồng tại Ban tài chính kế toán ngày 30/09/2019, chúng tôi đã họp, thảo luận và thống nhất nội dung báo cáo tập đoàn về kết quả xác minh rõ thêm nguồn gốc số tiền này như yêu cầu của Công văn số 443/ĐK/VN-PC&KTr ngày 1/11/2019 của tập đoàn, kèm theo kiến nghị việc nộp số tiền trên vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT.

Cụ thể như sau: Kết quả rà soát trong giai đoạn vừa qua cho thấy, số tiền 3,5 tỷ đồng phát hiện tại Ban TCKT vào ngày 30/9/2019, không thuộc sở hữu của bất cứ tổ chức hay cá nhân nào thuộc PVTrans. Cũng không phải của cán bộ, cá nhân nào  của PVTrans thất lạc bỏ quên tại nơi làm việc.

Lên quan đến vụ án Oceanbank, trong giai đoạn 2011-2014 rất nhiều đơn vị thành viên trong Tập đoàn Dầu khí giao dịch tiền gửi tại Oceanbank đều được ngân hàng này có chính sách chi tiền chăm sóc khách hàng và nhiều đơn vị đã nộp tiền vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT theo quy định của pháp luật.

Đối với PVTrans, công văn số 5188/C03-P15 ngày 24/10/2019 của cơ quan CSĐT gửi Tập đoàn Dầu khí (PVN) đã xác định cũng là đơn vị được Oceanbank chi tiền chăm sóc khách hàng. Việc nhận tiền chăm sóc khách hàng của PVTrans nêu trên liên quan đến nguyên một cán bộ PVTrans mà thời gian quan cơ quan CSĐT vào PVTrans làm việc thì cán bộ đó do có vấn đề về sức khỏe nên thường vắng mặt tại văn phòng. Hiện cơ quan CSĐT vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ việc nói trên.

Tổng hợp các kết quả rà soát tại chỗ và các thông tin có liên quan nêu trên, PVTrans có cơ sở xác nhận 3,5 tỷ đồng phát hiện tại Ban TCKT ngày 30/9 chính là số tiền hỗ trợ khách hàng của Oceanbank đối với PVTrans mà cá nhân nêu trên đã nhận nhưng vẫn để nguyên chưa sử dụng.

Đối với việc này, trong suốt thời gian trước đó, người này không báo cáo cho lãnh đạo PVTrans để đơn vị biết kịp thời báo cáo và nộp khắc phục theo hướng dẫn của cơ quan CSĐT. Vì vậy, nay căn cứ theo hướng dẫn của cơ quan CSĐT, số tiền này cần được chủ động nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT…

 

Tòa phúc thẩm tuyên án với ông Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn

Chiều 4/5, Tòa Cấp cao tuyên y án tử hình với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, chung thân với Hà Văn Thắm trong vụ án cố ý làm trái xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank). Tuy nhiên, tòa cũng kiến nghị giảm án cho hai bị cáo này.

 

Xét xử Hà Văn Thắm kéo dài đến gần 23h đêm có đúng luật?

Phiên tòa xét xử bị cáo Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank và đồng phạm nảy sinh sự việc hy hữu khi kéo dài đến gần 23h đêm 3/5. Ngay cả đại diện Viện Kiểm sát cũng cho rằng đây là lần đầu tiên tham gia phiên tòa muộn như vậy.

 

Hà Văn Thắm xin đưa hết cổ phiếu, tài sản niêm phong khắc phục hậu quả

Hà Văn Thắm nói tòa sơ thẩm không áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bản thân ông. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo xin được đưa hết cổ phiếu, tài sản niêm phong để khắc phục hậu quả.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/cong-an-tam-giu-3-5-ty-dong-vao-tai-khoan-cua-pvtrans-145865.html

Tin khác