Cổng Ngọ Môn trở về màu nguyên thủy sau thời gian làm sạch

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:35 26/04/2019

Sau 2 tuần triển khai thực hiện dự án, đến nay, dự án làm sạch tại Cổng Ngọ Môn (Đại Nội Huế) đã được bàn giao.

cong-ngo-mon-tro-ve-mau-ban-dau-sau-thoi-gian-lam-sach
Cận cảnh Cổng Ngọ Môn sau khi được làm sạch.

Ngày 26/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Công ty TNHH MTV Karcher Việt Nam (KARCHER) thuộc tập đoàn Karcher Đức tổ chức lễ bàn giao dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn (Đại Nội Huế).

Theo tìm hiểu, di tích Ngọ Môn - Lầu Ngũ Phụng, cổng chính phía Nam của Hoàng thành Huế, được xây dựng năm Minh Mạng 14 (1833), khi triều Nguyễn tổ chức quy hoạch lại toàn bộ mặt bằng kiến trúc Hoàng thành.

Ngọ Môn có kiến trúc nhẹ nhàng, duyên dáng và xưa nay vẫn được xem là một đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc cung đình Huế.

Tọa lạc tại quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm và nhiều mưa là một trong những nguyên nhân khiến Cổng Ngọ Môn trở thành nơi hoàn hảo để phát triển các loại tảo, rêu, nấm, vi khuẩn và địa y trên bề mặt, đồng thời tạo điều kiện bén rễ các loại cây qua các mối nối và vết nứt tại cổng thành.

Với mục tiêu bảo tồn di tích lịch sử quý báu này, KARCHER và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã cùng hợp tác thực hiện dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn.

cong-ngo-mon-tro-ve-mau-ban-dau-sau-thoi-gian-lam-sach
Dùng phương pháp sử dụng máy hơi nước nóng để làm sạch.

Dự án được chính thức thực hiện thành công từ ngày 15/3 đến ngày 26/3 với sự hợp tác chặt chẽ giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và KARCHER. Đây là dự án nằm trong chuỗi chương trình Tài trợ văn hóa trên toàn cầu của tập đoàn KARCHER từ năm 1980, giúp bảo tồn các công trình văn hóa, di tích lịch sử do đội ngũ chuyên gia làm sạch của Karcher đảm trách.

Bằng phương pháp sử dụng máy hơi nước nóng (steam cleaning) Karcher và 1 đầu phun đặc biệt để tạo ra áp lực hơi nước 0.5-1 bar lên bề mặt đá, gạch…, hệ thống gia nhiệt có thể tạo ra hơi nước với nhiệt độ tối đa khoảng 100°C đã loại bỏ hoàn toàn các loại chất bẩn, ô nhiễm sinh học bám trên tường thành cũng như tiêu diệt chất bẩn ở dưới bề mặt, cư trú sâu hơn bên trong các lỗ đá… trả lại diện mạo ban đầu vốn có của công trình, các bề mặt tường trở nên sáng bóng, màu sắc và vẻ đẹp nguyên gốc của công trình đã được lộ rõ...

cong-ngo-mon-tro-ve-mau-ban-dau-sau-thoi-gian-lam-sach
Sự khác nhau giữa trước và sau khi được làm sạch.

Đồng thời, giúp thời gian phát triển trở lại của các tầng sinh học gây hại trở nên chậm hơn. Đây là phương pháp hiện đại làm sạch công trình có bề dày lịch sử lâu đời nhưng vẫn đảm bảo thân thiện môi trường, đồng thời không làm tổn hại đến chức năng của vật liệu kiến trúc từ đó góp phần bảo tồn và gìn giữ các kiến trúc di sản được lâu bền hơn.

Sau 2 tuần triển khai thực hiện dự án, với tinh thần làm việc chuyên nghiệp và tập trung cao độ, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ  KARCHER vừa trực tiếp làm sạch công trình vừa hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho nhóm nhân viên Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

cong-ngo-mon-tro-ve-mau-ban-dau-sau-thoi-gian-lam-sach
Từ khi bắt đầu dự án đã xuất hiện hai luồng ý kiến: Một là làm mất đi nét cổ kính, hai là việc làm sạch này giúp công trình tồn tại lâu hơn.

Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn góp phần tôn tạo cảnh quan và không gian di sản hoàn chỉnh trong Quần thể Di tích Cố đô Huế, mà còn rất hữu ích trong việc bảo tồn, gìn giữ các giá trị nghệ thuật nguyên gốc vốn đã rất lâu đời của một trong những di tích kiến trúc cung đình đặc trưng của triều Nguyễn, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch tại khu di sản Huế.

 

Khu di sản Huế đón gần 100 ngàn lượt khách tham quan dịp Tết

Trong 3 ngày Tết Nguyên đán, khu di sản Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đón và phục vụ 92.000 lượt khách tham quan, vui chơi…

 

Hơn 3,5 triệu lượt khách tham quan khu di sản Huế

Ngày 1/1, thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho hay, trong năm 2018, du khách đến với khu di sản Huế tiếp tục tăng, doanh thu từ nguồn thu vé tham quan vượt kế hoạch.

 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu báo cáo về việc tu bổ di tích Kinh thành Huế

Ngày 23/4, thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay, Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, nội dung báo nói về việc tu bổ di tích Kinh thành Huế để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tin khác