Công ty TNHH Thương mại Lô Hội từ đa cấp bán hàng giá 'cắt cổ' đến nợ trăm tỷ tiền thuế

Theo Hải Trình (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:02 22/09/2019

Đặt chân vào Việt Nam sớn nhất trong lĩnh vực đa cấp, công ty Lô Hội thành lập năm 2001, tuy nhiên công ty TNHH Thương mại Lô Hội được báo chí phản ánh với danh nghĩa là một công ty bán sản phẩm siêu "cắt cổ" nhưng không đạt tiêu chuẩn chất lượng, dấu hiệu lừa đảo người lao động vào vòng xoáy đa cấp.

cong-ty-tnhh-thuong-mai-lo-hoi-tu-da-cap-ban-hang-gia-cat-co-den-no-tram-ty-tien-thue
Chi nhánh công ty TNHH Thương mại Lô Hội.

Theo danh sách doanh nghiệp nợ thuế kỳ 7/2019 được Cục Thuế TP.HCM công bố mới đây, có 3 doanh nghiệp nợ thuế trên 100 tỷ đồng gồm Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn (156 tỷ), Công ty TNHH Bất động sản Thành Ngân (153 tỷ) và cuối cùng là công ty bán hàng đa cấp - Công ty TNHH Thương mại Lô Hội (105 tỷ).

Đặt chân vào Việt Nam sớn nhất trong lĩnh vực đa cấp, công ty Lô Hội thành lập năm 2001, tuy nhiên công ty TNHH Thương mại Lô Hội được báo chí phản ánh với danh nghĩa là một công ty bán sản phẩm siêu "cắt cổ" nhưng không đạt tiêu chuẩn chất lượng, dấu hiệu lừa đảo người lao động vào vòng xoáy đa cấp.

Thông tin trên Báo Tiền Phong, sau 6 năm thành lập, năm 2006 Giám đốc Sở Thương mại TP HCM Phạm Hồng Hà công bố kết luận thanh tra tại Công ty TNHH Thương mại Lô Hội. Theo đó, công ty này đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong chất lượng hàng hóa, lao động, thương mại, thuế...

Công ty TNHH Thương mại Lô Hội có chức năng mua bán lương thực thực phẩm, sản phẩm dinh dưỡng... Tổng số người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp (Lô Hội gọi là nhà phân phối) của Công ty này là 116.746 người trải khắp 46 tỉnh, thành cả nước. Là doanh nghiệp duy nhất tại VN nhập khẩu và phân phối độc quyền các loại sản phẩm Forever Living của Aloe vera of America, Inc-Hoa Kỳ (AVA), giá hàng nhập khẩu và giá mà Công ty Lô Hội bán sỉ, bán lẻ tại VN đều do AVA ấn định tạo ra sự chênh lệch quá cao, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Theo kết luận thanh tra, mặt hàng Sonya Mascara của Canada giá vốn chỉ có 14.834 đồng nhưng Lô Hội bán sỉ tới 171.000 đồng (gấp hơn 11 lần) và bán lẻ 244.000 đồng (gấp 15 lần). Một sản phẩm khác là viên bổ sung dinh dưỡng Forever Bee Pollen chỉ có giá vốn 3.271 đồng nhưng Lô Hội bán sỉ là 244.000 đồng (gấp 74 lần), bán lẻ 348.000 đồng (gấp 117 lần).

Sở Thương mại xác định, không chỉ bán giá "cắt cổ", Công ty Lô Hội còn có hành vi nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa không đạt chất lượng. Ngày 15/9, Công ty này nhập kho 100 hộp phấn che khuyết điểm hiệu Sonya Colour Collection 25g do Cty Cosmetica Laboratories - Canada sản xuất và đã xuất bán 87 hộp. Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm TPHCM thì các sản phẩm trên không đạt tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn kỹ thuật đã cung cấp.

Ngoài ra, Công ty Lô Hội đã tạo điều kiện cho hàng chục người nước ngoài kinh doanh, thu lợi trái phép tại Việt Nam. Theo hồ sơ thanh tra, từ tháng 1/2004 đến cuối tháng 12/2005, tại Cty LH có 22 người nước ngoài (trong đó 21 người là nhà phân phối) hoạt động trên danh nghĩa hợp đồng tư vấn quốc tế, tài chính. Tổng số tiền hoa hồng Cty LH đã chi trả cho số người này khoảng 2 tỷ đồng. Theo Sở Thương mại, Cty Lô Hội đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Thương mại VN.

Với những sai phạm nói trên, cơ quan chức năng kiến nghị UBND thành phố xử phạt hành chính Công ty Lô Hội với tổng số tiền hơn 17 triệu đồng và yêu cầu giám đốc Cty có trách nhiệm thu hồi nộp công quỹ toàn bộ số tiền đã chi trả cho 21 người nước ngoài.

Năm 2013, Công ty TNHH Thương mai Lô Hội được báo An ninh Thủ đô phản ánh về tình trạng những chiêu trò lừa đảo tuy không mới nhưng vẫn có đến hàng nghìn người bị cuốn vào vòng xoáy bị lừa - đi lừa. Điều đáng nói, những công ty bán hàng đa cấp như vậy bằng cách nào có thể tồn tại trong một thời gian dài với số lượng thành viên khổng gây ra những hệ lụy khủng khiếp.

Được biết, để vào làm việc tại Lô Hội, mỗi nhân viên phải đóng 7 triệu đồng, giao giấy tờ tùy thân cho công ty quản lý, ăn ở tự túc. Chính vì vậy, họ thường gộp thành một nhóm từ 30 - 40 người thuê chung một phòng trọ, cùng ăn uống, sinh hoạt để tiết kiệm chi phí.

Theo những người dân ở Vũ Thư, Thái Bình, họ hầu như không biết những nhân viên của Lô Hội kinh doanh mặt hàng gì, chỉ biết khi ra đường luôn ăn mặc chải chuốt, sạch sẽ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngăn nắp, sạch sẽ, chỉn chu là cuộc sống bầy đàn, chen chúc. Mỗi phòng trọ chỉ 25 - 30m2 nhưng có đến 40 con người, cả nam và nữ cùng sinh hoạt, ăn uống. Dẫn đến những mối quan hệ nam nữ, ảnh hưởng đến đời sống dân cư.

Là một người bị hại may mắn thoái khỏi câu chuyện đa cấp một cách đau lòng, anh Nguyễn Thiện Thắng (SN 1990, Nghệ An) kể lại quá trình thoát ra được cuộc sống bầy đàn đó. Ban đầu chỉ là những lời mời gọi làm nhân viên kiểm hàng của một công ty may ở Thái Bình với mức lương tầm 3 - 4 triệu đồng.

Nhưng khi vừa đặt chân đến Thái Bình, Thắng đã được bạn mình đưa thẳng về khu phòng trọ cùng sinh hoạt với 30 người. Liên tục trong mấy ngày đầu, Thắng bị nhồi nhét về cơ hội được sống trong tập thể chuyên nghiệp, tự tin, năng động.

Tối đến, Thắng được tham gia các trò chơi tập thể, giao lưu, những màn hò hét cùng sự xuất hiện của những MC cây nhà lá vườn. Cuối buổi luôn là những chia sẻ về thành công trong kinh doanh về thu nhập “khủng” của những người quản lý như họ. “Đến ngày thứ 3, tôi bị bắt dậy từ rất sớm, nhưng điểm đến lại không phải là công ty may như hứa hẹn của người bạn mà là Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Sao Mai (Chi nhánh của Công ty Lô Hội tại Thái Bình). Tôi bị đưa vào một phòng lớn cùng nhiều học viên khác.

Trong đó người ta chỉ dạy cách lôi kéo thành viên về những thu nhập sẽ đến trong tương lai. Ngay khi biết tôi có ý định bỏ đi, những đồng nghiệp thân thiện trước đây đã nhốt tôi vào phòng đòi thanh toán những khoản đã “đầu tư” cho tôi (chỉ vài bữa cơm đạm bạc) tới hơn 7 triệu đồng” - Thắng kể lại. Chỉ sau khi dọa báo công an, anh mới được thả ra trong thái độ hằn học của những nhân viên Lô Hội.   

 

Thu hồi sổ đỏ đã cấp: Phải thông báo rõ lý do cho người sử dụng đất biết

Liên quan vụ việc thu hồi sổ đỏ đã cấp thời gian quan Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

 

Một loạt công ty đa cấp chấm dứt hoạt động

Trong các doanh nghiệp thông báo chấm dứt hoạt động, xin rút tiền ký quỹ có "hậu duệ" của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy.

 

Bộ Công Thương thu hồi giấy phép 5 doanh nghiệp bán hàng đa cấp

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của 5 doanh nghiệp.

 

Tin khác