Cụ bà thủng ruột vì uống cả vỉ thuốc vào bụng

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:42 02/11/2019

Trong quá trình mổ, thấy ổ bụng bệnh nhân chứa đầy dịch phân và giả mạc đóng thành khối, các bác sĩ rửa sạch ổ bụng bằng nước ấm, kiểm tra ruột non, cách góc hồi manh tràng khoảng 50cm có 2 lỗ thủng ở thành bên, trong lòng ruột có dị vật sắc nhọn. Mở ruột non đường ngang qua 2 lỗ thủng, lấy dị vật là mảnh vỉ thuốc ra ngoài.

cu-ba-thung-ruot-vi-uong-ca-vi-thuoc-vao-bung
Mảnh vỉ thuốc được lấy ra tự ruột cụ bà 79 tuổi.

Cuối tháng 10 vừa qua, Bệnh Viện Xuyên Á - Vĩnh Long đã tiếp nhận một trường hợp cấp cứu do uống cả vỉ thuốc vào bụng.

Cụ bà N.T.Đ. 79 tuổi, trú tại tỉnh Đồng Tháp cấp cứu trong tình trạng nhiễm trùng – nhiễm độc, đau bụng kèm nôn ói.

Qua kết quả thăm khám và cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng nghi do dị vật sắc nhọn và được chỉ định mổ cấp cứu.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ để tiến hành mổ cấp cứu. Trong quá trình mổ, thấy ổ bụng bệnh nhân chứa đầy dịch phân và giả mạc đóng thành khối, các bác sĩ rửa sạch ổ bụng bằng nước ấm, kiểm tra ruột non, cách góc hồi manh tràng khoảng 50cm có 2 lỗ thủng ở thành bên, trong lòng ruột có dị vật sắc nhọn. Mở ruột non đường ngang qua 2 lỗ thủng, lấy dị vật là mảnh vỉ thuốc ra ngoài.

Theo các bác sĩ khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long, mảnh vỏ thuốc sắc nhọn có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa (từ thực quản đến hậu môn) và gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Nếu mảnh vỉ thuốc đâm thủng thực quản sẽ gây áp xe trung thất, đây là một biến chứng nguy hiểm nhất, nguy cơ tử vong rất cao. Nếu mảnh vỏ thuốc đi xuống đâm thủng dạ dày, ruột non, ruột già sẽ gây biến chứng viêm phúc mạc khu trú hoặc toàn thể.

Đây là những biến chứng nặng và thường phải phẫu thuật sớm, nếu không được chẩn đoán, xử trí cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng!

Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long khuyến cáo người dân nhất là người già và trẻ em cần thận trọng khi sử dụng thuốc. Không nên để người già tự uống thuốc và không để trẻ tiếp xúc với những vật sắc nhọn vì trẻ hay nuốt.

 

Tin khác