Cư dân CT3 Lê Đức Thọ căng băng rôn phản đối cắt nước, phản đối C'Land

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:51 26/09/2019

Nhiều cư dân ở chung cư CT3 Lê Đức Thọ (phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã cầm băng rôn phản đối việc bị cắt nước sinh hoạt và bày tỏ bức xúc với chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư bất động sản Hà Nội (C'Land) .

Nhiều cư dân sinh sống tại chung cư CT3 Lê Đức Thọ cầm băng rôn phản đối chủ đầu tư. (Ảnh: IT).
Nhiều cư dân sinh sống tại chung cư CT3 Lê Đức Thọ cầm băng rôn phản đối chủ đầu tư. (Ảnh: CTV).

Mấy ngày gần đây, nhiều cư dân sinh sống tại chung cư CT3 (địa chỉ ở số 81, đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã căng băng rôn quanh tòa nhà "tố" chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hà Nội (C'Land) đã tự ý cắt nước sinh hoạt của người dân.

Đỉnh điểm là việc người dân CT3 vì "quá khát nước" đã in băng rôn cầm xuống sảnh chung cư biểu tình phản đối cắt nước, phản đối chủ đầu tư đòi chủ đầu tư C'Land "cút khỏi tòa nhà CT3".

Theo cư dân CT3 Lê Đức Thọ, việc tòa nhà này bị cắt nước đã diễn ra từ đầu tháng 9. Ban đầu, chỉ 2 nhà bị cắt nước nhưng đến nay đã có hơn 18 hộ gia đình bị cắt nước. Sau nhiều lần làm việc vì không tìm được tiếng nói chung nên ngày 24/9, người dân đã treo băng rôn phản đối. Tiếp theo là cầm băng rôn biểu tình, phản đối chủ đầu tư.

Đến sáng 26/9, tòa nhà vẫn chưa hết rực đỏ bởi những tấm băng rôn còn người dân thì vẫn chưa hết "khát" nên tiếp tục biểu tình.

Người dân cho rằng, việc chủ đầu tư tự ý tới cắt nước sinh hoạt của các căn hộ tòa nhà chung cư CT3 Lê Đức Thọ là hành vi bất hợp pháp, có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến đời sống an sinh của cư dân tòa nhà.

Được biết, nguyên nhân xuất phát từ việc đóng phí. Theo đó, đầu năm 2017, cư dân đã đồng lòng thay đổi đơn vị quản lý vận hành tòa nhà. Ban quản trị tòa nhà đã tổ chức đấu thầu và lựa chọn được một đơn vị là Công ty Quản lý tòa nhà Việt để vận hành.

Sau khi lựa chọn được đơn vị quản lý vận hành mới, ngày 18/6/2017, Ban quản trị tòa nhà gửi công văn yêu cầu C'Land bàn giao việc vận hành hành cho đơn vị mới.

Nhưng công ty này không tiến hành bàn giao mà tiếp tục đứng ra để thực hiện việc quản lý vận hành từ đó đến nay. Cư dân tòa nhà cho rằng hành vi này vi phạm nên không đóng phí.

cu-dan-ct3-le-duc-tho-cang-bang-ron-phan-doi-cat-nuoc-phan-doi-cland
Nhiều băng rôn được người dân treo khắp tòa nhà CT3. (Ảnh: IT).

Trong khi đó, C'Land cho rằng họ là đơn vị quản lý vận hành hợp pháp và duy nhất của tòa nhà theo quy định tại Điều 27 của Thông tư 02/TT-BXD và các văn bản hướng dẫn của Sở Xây dựng và UBND quận Nam Từ Liêm.

Và việc Ban quản trị và một số hộ dân nhà chung cư CT3 không đóng phí quản lý vận hành, phí gửi xe cho công ty trong hơn 2 năm qua đã gây nhiều thiệt hại về kinh tế cho chủ đầu tư. Đồng thời ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của cư dân, môi trường làm việc của khách hàng cũng như công tác PCCC và an ninh trật tự tại tòa nhà...

Ngoài những bức xúc mà người dân nêu ra được biết, chung cư CT3 Lê Đức Thọ còn bị phản ánh là “dính” nhiều vi phạm trong việc nghiệm thu hệ thống PCCC; diện tích, thu tiền vượt quá giá trị căn hộ…

Theo giới thiệu, C’Land ban đầu là Tổng đội Thanh Niên xung phong Tình Nguyện kiến thiết Thủ đô”, thành lập ngày 20/10/1970. Sau đó, đổi tên thành Công ty xây dựng Thanh Niên Hà Nội, rồi Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 25.

Doanh nghiệp này chính thức cổ phần hóa vào 2007 và chuyển sang tên gọi mới như hiện nay là Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Hà Nội (C’Land).

C’Land đang quản lý, sử dụng tại thủ đô nhiều lô đất có giá trị lớn. Bao gồm 4.449 m2 tại số 156 ngõ Xã Đàn II, P. Nam Đồng. Q. Đồng Đa – được sử dụng theo hình thức thuê đất 50 năm kể từ ngày 26/3/2017. Trên phần diện tích 1.894,1 m2 tại lô đất này, C’Land đã xây dựng tòa nhà văn phòng cho thuê cao 21 tầng và sàn sử dụng chung cho hai tòa nhà, hình thức thuê 50 năm, trong đó diện tích 514 m2 dùng để xây dựng nhà văn phòng. Còn lại 2.555,2 m2 đất nằm trong chỉ giới mở đường và hành lang cây xanh ven hồ...

Tin khác