Cúng rằm tháng Chạp cần chuẩn bị những gì?

Theo Hạ An / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:55 07/01/2020

Rằm tháng Chạp là 1 trong 3 lễ cúng quan trọng nhất trong tháng 12 âm lịch. Vậy cúng rằm tháng Chạp cần chuẩn bị những gì?

cung-ram-thang-chap-can-chuan-bi-nhung-gi
Cúng rằm tháng Chạp cần chuẩn bị những gì?

Trong tháng 12 âm lịch có 3 ngày lễ cúng quan trọng là ngày cúng rằm tháng Chạp, ngày cúng ông Công ông Táo và ngày cúng Tất niên. Vậy cúng rằm tháng Chạp cần chuẩn bị những gì?

Cúng rằm tháng Chạp cần chuẩn bị những gì?

Theo lịch thì năm nay ngày rằm tháng Chạp rơi vào thứ 5 (9/1/2020). Vì là ngày trong tuần nên các gia đình có thể chuyển cúng rằm tháng Chạp sang tối 14 âm lịch.

Theo các chuyên gia thì ngày rằm tháng Chạp là ngày rằm quan trọng nhất trong năm nên việc chuẩn bị đồ lễ cúng cũng cần cầu kỳ và chỉn chu hơn.

Cúng rằm tháng Chạp cần chuẩn bị những gì? Các chuyên gia phong thủy cho rằng, lễ cúng rằm tháng Chạp cần chuẩn bị đủ các lễ vật sau: Hương, hoa tươi, hoa quả tươi, trầu cau, nước sạch, nến. Ngoài lễ chay như trên thì cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: Xôi (hoặc bánh chưng), thịt gà luộc, khoanh giò/chả, các món mặn khác như canh, đồ xào…

Theo chuyên gia, lễ cúng rằm tháng Chạp không đến mức phải quá cầu kỳ nhưng gia chủ cần phải thành tâm, thành ý. Đây cũng là ngày để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, thức tỉnh và gửi gắm nhiều hi vọng cho năm mới. Trong lễ cúng rằm tháng chạp, các gia chủ chủ yếu cầu khấn về Sức Khỏe, may mắn, bình an cho cả gia đình. Ngoài ra các gia đình cần lưu ý gà trong mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp phải là gà trống. Theo quan niệm của người Việt, gà trống chính là biểu tượng của đức tính Trí, Dũng, Nhân.

Bên cạnh đó, người làm lễ cúng rằm tháng Chạp phải tắm rửa sạch sẽ trước khi hành lễ, có đức tin và lòng thành.

Trên đây đã giải đáp về câu hỏi cúng rằm tháng Chạp cần chuẩn bị những gì. Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

 

Tử vi năm 2020 tuổi Thân chi tiết và đầy đủ nhất

Tử vi năm 2020 tuổi Thân : Nhâm Thân, Canh Thân, Mậu Thân, Bính Thân, Giáp Thân... có gì biến động. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

 

Tử vi năm 2020 tuổi Dậu chi tiết và đầy đủ nhất

Tử vi năm 2020 tuổi Dậu: Tân Dậu, Qúy Dậu, Ất Dậu, Kỷ Dậu, Đinh Dậu... đầy đủ và chi tiết nhất. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/cung-ram-thang-chap-can-chuan-bi-nhung-gi-148560.html

Tin khác