Cuối năm nền kinh tế đón nguồn tiền lớn từ kiều hối

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:56 06/12/2019

Theo thống kê Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến trong tháng 12 là 1 tỷ USD, cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trưởng khoảng trên 9% so với năm 2018.

cuoi-nam-nen-kinh-te-don-nguon-tien-lon-tu-kieu-hoi
Cuối năm nền kinh tế đón nguồn tiền lớn từ kiều hối.
Cứ mỗi khi Tết Nguyên đán đến gần, các kiều bào sống ở nước ngoài sẽ đẩy mạnh chuyển kiều hối về cho bạn bè, người thân ở trong nước, giúp dòng tiền này tăng mạnh. Năm nay, nguồn kiều hối chảy về Việt Nam vẫn chủ yếu từ Mỹ, châu Âu, Úc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Là một trong những địa phương thu hút lượng kiều hối lớn nhất cả nước, tốc độ tăng trưởng kiều hối chuyển về Việt Nam qua TP HCM tăng khoảng 10-15% mỗi năm, thậm chí có năm chiếm đến 50% tổng lượng kiều hối cả nước.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, trước diễn biến thị trường tài chính tiền tệ có nhiều điều bất lợi như chiến tranh thương mại Mỹ Trung, phá giá đồng tiền của nhiều nước nhưng  kiều hối về Việt Nam, đặc biệt về Tp HCM là rất điều đặn.

Theo thống kê Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến trong tháng 12 là 1 tỷ USD, cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trưởng khoảng trên 9% so với năm 2018. 

Kiều hối về đã giúp ích rất nhiều cho các hoạt động tại địa bàn như sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế TP HCM phát triển.

Theo dữ liệu kiều hối thường niên mới cập nhật của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam là nước có lượng kiều hối lớn thứ 9 trên thế giới, ước năm 2019 sẽ đạt 16,7 tỷ USD (tương đương 6,4% GDP), tăng 700 triệu USD so với năm 2018.

Dòng kiều hối về Việt Nam qua 26 năm đã tăng khoảng gần 120 lần, từ 0,14 tỷ USD năm 1993 lên 10 tỷ USD năm 2012; đến năm 2018 vọt lên 16 tỷ USD.

Cũng theo WB, Việt Nam đứng thứ ba tại châu Á và duy trì trong Top 10 thế giới về thu hút kiều hối trong nhiều năm trở lại đây.

Giai đoạn 200 -2015, kiều hối chiếm khoảng 6% GDP, trong khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) vào Việt Nam lần lượt là 7,7% và 3% GDP.

Thông tin được đưa ra tại Báo cáo kinh tế vĩ mô 11 tháng đầu năm 2019 của Viện Đào tạo và nghiên cứu BIDV vừa công bố cũng cho biết, dự kiến trong năm 2019, Việt Nam sẽ nhận được 16,7 tỷ USD kiều hối và nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới.

Theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, kiều hối có hai dạng, thứ nhất nguồn tiền của kiều bào nước ngoài gửi về cho người thân trong nước; thứ hai lượng tiền của công nhân, lao động xuất khẩu Việt Nam làm việc ở các nước.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành phân tích, trước đây nguồn tiền kiều hối được gửi về trong nước chủ yếu giúp đỡ khó khăn cho gia đình. Điều này lý giải tại sao những gia đình nhận kiều hối thường có xu hướng chi cho tiêu dùng hàng ngày cao. Nói cách khác, kiều hối chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh sống.

Nhưng ngày nay, khi kinh tế phát triển, kiều hối gửi về với mục đích giúp người thân trong nước phát triển kinh tế. Vì thế kiều hối được hiểu là nguồn tiền đầu tư.

Theo ông Thành kiều hối giữ vai trò rất quan trọng trong đời sống kinh tế của đất nước, nhất là những nước đang phát triển như Việt Nam.

Thứ nhất là vai trò trong kinh tế vĩ mô. Thông thường các nước đang phát triển, như Việt Nam bị thiếu ngoại tệ, thâm thủng cán cân thương mại, và nếu nhìn rộng ra là cán cân thanh toán quốc tế. Kiều hối đã bù đắp cho thiếu hụt này, bù đắp cho sự căng thẳng trên thị trường ngoại hối, và làm lành mạnh hơn cán cân thanh toán quốc tế. Như vậy kiều có vai trò trong ổn định kinh tế vĩ mô.

Ở ta, kiều hối có vai trò tích cực trong ổn định kinh tế vĩ mô là chính, vì sau nhiều năm Việt Nam bị thâm hụt rất lớn, áp lực trên thị trường ngoại tệ rất cao.

Thứ hai, kiều hối kích cầu tiêu dùng một cách tích cực, khi mà kinh tế suy thoái, tổng cầu yếu thì tiêu dùng cũng có tác động thúc đẩy sản xuất. Theo thống kê của Viện kinh tế quản lý Trung ương, trong những năm gần đây 35,4% kiều hối được sử dụng cho tiêu dùng hàng ngày, 15,9% cho đầu tư – kinh doanh, 10,1% cho chữa bệnh, 7,5% cho học hành, 11,7% cho tiết kiệm, dưỡng già…

Đặt câu hỏi việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất tiền gửi USD bằng 0 có ảnh hưởng đến việc tăng, giảm lượng tiền kiều hối? Ông Thành cho biết, kiều hối gửi về hiện nay đủ để đầu tư chứ không phải gửi tiền lấy lãi suất, bởi lãi suất tiền gửi ngân hàng tại Việt Nam không cao.

“Đến thời điểm này cũng chưa có nghiên cứu hay báo cáo nào về việc nguồn tiền kiều hối được sử dụng đầu tư như thế nào, hiệu quả ra sao. Bởi hầu hết kiều hối gửi về, người dân tự tìm hướng đầu tư chủ yếu đầu tư mở dịch vụ nhỏ lẻ, doanh nghiệp nhỏ”, ông Thành cho biết.

Tuy nhiên do đầu tư nhỏ lẻ, kinh nghiệm kinh doanh chưa có nên dẫn đến thất bại, tâm lý này khiến Việt kiều không có xu hướng đầu tư trong nước. Bởi đã đầu tư phải kiểm tra, kiểm soát và điều hành.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/cuoi-nam-nen-kinh-te-don-nguon-tien-lon-tu-kieu-hoi-144033.html

Tin khác