Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi bị sốc sốt xuất huyết nặng ở Sài Gòn

Theo Anh Tuấn / Tạp chí SHTT 17:14 06/10/2017

Một bệnh nhi 11 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện (BV) Nhi đồng I cứu sống khi bị sốc sốt xuất huyết nặng.

3
Một bệnh nhi 11 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện (BV) Nhi đồng I cứu sống khi bị sốc sốt xuất huyết nặng.

Ngày 6/10, nguồn tin từ BV Nhi Đồng I (TP HCM) cho biết vừa cứu sống bệnh nhi 11 tuổi bị sốc sốt xuất huyết nặng.

Theo bệnh viện, TP HCM đã có 5 trẻ tử vong vì bị sốt xuất huyết.

Bệnh nhi là nam giới, 11 tuổi, ngụ quận Bình Tân. Khi ở nhà, bệnh nhi sốt cao liên tục, đến ngày thứ 3 đi tiêu phân đen, ngày thứ 4 bớt sốt nhưng bé lại đừ, ăn uống kém, mệt, đau bụng nhiều nên người nhà chuyển đến cơ sở y tế.

Trao đổi với phóng viên, TS – BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng I cho biết: “Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi trên vào ngày 13/9 trong tình trạng rất nặng, mạch không bắt được, huyết áp không đo được.

Bệnh nhi được chuẩn đoán, sốc sốt xuất huyết  dengue nặng, sốc rất sớm, tổn thương đa cơ quan, sốt xuất huyết tiêu hóa, suy hô hấp, tổn thương gan, tổn thương bụng. Đối với bé này hầu hết kĩ thuật hiện đại được khuyến cáo khi điều trị sốt xuất huyết chúng tôi đã dùng hết như lọc máu, truyền adumin, dẫn lưu ổ bụng, vận mạch, truyền phế phẩm máu.”, bác sĩ Quang nhận định.

2
TS – BS Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng I trao đổi với phóng viên - ảnh Anh Tuấn

Theo các bác sĩ, đối với sốt xuất huyết giai đoạn nặng từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7. Sau ngày thứ 7 là thời gian phục hồi.  Đối với bé này bị tổn thương đa cơ quan nên thời gian chữa trị kéo dài.

Trong tuần lễ đầu tiên chúng tôi chiến đấu chống lại biến chứng suy hô hấp, suy tuần hoàn và sốt huyết tiêu hóa của cháu. Ở tuần thứ 2, thứ 3 chúng tôi chiến đấu với suy gan, suy thận của bé. 

“Trong quá trình điều trị, do bé bị dư cân nên khi điều trị gặp nhiều khó khăn, bé được truyền máu, lọc máu, được hỗ trợ hô hấp thở máy để bệnh nhi cố gắng hệ điều hành bên trong”, bác sĩ Quang cho biết.

Sau 23 ngày điều trị bé đã tỉnh táo, ăn uống dc, không cần thở bằng máy nữa. Chức năng gan đã hồi phục hoàn toàn, chức năng thận đang dần hồi phục.Tin khác