Cứu sống cô gái trẻ có áp lực động mạch lớn gấp 5 lần người bình thường

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:45 26/12/2019

Ca ghép đặc biệt khi hai phổi đồng thì với mổ tim hở sửa chữa bệnh tim bẩm sinh (sửa tim – ghép phối) diễn ra trong 12 giờ. Do chuẩn bị kỹ, nên dù rất phức tạp và khó khăn, song các thì mổ diễn biến khá thuận lợi.

cuu-song-co-gai-tre-co-ap-luc-dong-mach-lon-gap-5-lan-nguoi-binh-thuong
Ca ghép đặc biệt vừa ghép phổi vừa sửa tim kéo dài 12 tiếng.

Trong năm 2018 – 2019, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công 2 ca “ghép hai phổi từ người hiến đa tạng chết não”. Tuy nhiên cả 2 ca ghép đều dành cho những người bệnh mắc bệnh phổi mạn tính đơn thuần, nên không có các can thiệp vào tim trong quá trình ghép phổi.

Ngày 17 /12 , các thầy thuốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội, đã thực hiện thành công một loạt ca mổ lấy - ghép đa tạng từ người hiến chết não, gồm tim, hai phổi, gan, hai thận. Ca ghép đặc biệt khi hai phổi đồng thì với mổ tim hở sửa chữa bệnh tim bẩm sinh (sửa tim – ghép phối).

GS. Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức chia sẻ: "Người bệnh được ghép lần này là P.T.H., nữ giới gần 30 tuổi, mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ lớn, phát hiện muộn nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối từ hơn 3 năm nay (tăng áp lực động mạch phổi cố định - hội chứng Eisenmenger), không còn giải pháp điều trị và chắc chắn sẽ sớm tử vong do suy chức năng tim – phổi, nếu không được ghép phổi.

Hiện tại người bệnh thường xuyên trong tình trạng thiếu ô xy, tím môi và đầu chi, bão hòa ô xy thấp, không lao động được, và đã đăng ký vào chương trình ghép phổi của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ cuối năm 2018".

cuu-song-co-gai-tre-co-ap-luc-dong-mach-lon-gap-5-lan-nguoi-binh-thuong
Các bác sĩ tại BV Việt Đức chia sẻ về ca ghép tạng đồng thì diễn ra đầy ý nghĩa trong dịp cuối năm.

Chỉ có 2 hướng điều trị cho người bệnh này, hoặc sửa chữa khuyết tật của tim bằng phẫu thuật tim hở đồng thì với ghép phổi (nếu chức năng của tim còn khá tốt), hoặc phải ghép đa tạng cả tim và phổi (nếu tim mất chức năng). Do chức năng tim của bệnh nhân H. khá tốt, nên được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật theo hướng thứ nhất.

Về mặt kỹ thuật, ca ghép phổi này sẽ phải thực hiện trên người bệnh đang mổ tim hở sửa dị tật tim bẩm sinh (vá thông liên nhĩ, sửa van ba lá), nên qui trình mổ phức tạp hơn và chứa đựng khá nhiều rủi ro. Do vậy, các thầy thuốc của bệnh viện đã phải gấp rút trao đổi và chuẩn bị rất kỹ về chuyên môn.

Ca mổ ghép phổi đặc biệt này đã diễn ra trong 12 giờ. Do chuẩn bị kỹ, nên dù rất phức tạp và khó khăn, song các thì mổ diễn biến khá thuận lợi. Ngay sau khi đưa phổi ghép hoạt động trở lại, các thông số huyết động và hô hấp đã lập tức trở lại kỳ diệu như người có phổi bình thường (áp lực động mạch phổi giảm từ hơn 110mmHg trước mổ xuống 20mmHg, bão hòa ô xy 100%).

Điều trị hồi sức tích cực sau mổ theo các quy trình chuyên môn, người diễn biến khá thuận lợi. Hiện tại, người bệnh đã có thể tự thở, các xét nghiệm đánh giá chức năng phổi ghép tốt, tỉnh táo, tập phục hồi chức năng tại giường, ăn uống tiêu hóa tốt.

Thành công của ca ghép phổi đặc biệt này có ý nghĩa rất lớn, mở ra cơ hội cho nhiều người bệnh còn trẻ ở Việt Nam. Do điều kiện khó khăn trước đây, ở nước ta có rất nhiều người trẻ mắc các bệnh tim bẩm sinh không quá phức tạp (thông liên nhĩ, thông liên thất …), song do phát hiện muộn nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn tăng áp lực động mạch phổi cố định – không thể điều trị bằng các giải pháp thông thường, mà chỉ có cách duy nhất là ghép phổi.

Hiện tại trong danh sách chờ ghép phổi của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, có nhiều người bệnh tương tự như cô gái trẻ P.T.H. này. Việc điều trị bằng phương pháp “sửa dị tật tim và ghép phổi đồng thì” sẽ có kết quả sớm cũng như lâu dài tốt hơn nhiều so với phương pháp “ghép tim và phổi đồng thì”.

Được biết, chương trình ghép phổi của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang được Bộ Y tế xét duyệt cho 1 đề tài khoa học công nghệ cấp bộ, với mục tiêu chính là hoàn thiện mọi qui trình tổ chức và chuyên môn để đưa ghép phổi thành một phẫu thuật thường qui như ghép tim tại Việt Nam.

 

Xúc động câu chuyện về 'đóa hoa cúc trắng' mẹ tặng con trai hiến tạng cứu nhiều người

Người đàn bà ôm hoa cúc trắng đi "đón" người con trai đã hiến tạng từ bệnh viện về. Chị bảo với chúng tôi, chị muốn trải những bông hoa trắng quanh con để con mình luôn đẹp nhất.

 

Hơn 600 bác sĩ, cán bộ y tế cùng đăng ký hiến tạng

Vừa qua hơn 600 bác sĩ, nhân viên y tế tại Hà Nội đã cùng nhau đăng ký hiến tạng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/cuu-song-co-gai-tre-co-ap-luc-dong-mach-lon-gap-5-lan-nguoi-binh-thuong-147124.html

Tin khác